Đường Lối Chúa

2131

 

“Đức Giê-hô-va phán: Ý tưởng ta chẳng phải ý tưởng các ngươi, đường lối các ngươi chẳng phải đường lối ta. Vì các tầng trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối ta cao hơn đường lối các ngươi cũng bấy nhiêu.”

(Ê-sai 55:8)

 

 

Khoảng đầu tháng 8, là thời gian mà hầu như tất cả các trường đại học đều công bố kết quả điểm thi đại học, cao đẳng. Có thể nói đây là thời điểm có niềm vui, có nỗi buồn trong từng đối tượng khác nhau. Có những em hạnh phúc quá đỗi khi cầm trên tay tấm giấy báo nhập học đại học, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những em nhạt nhoà nước mắt vì không được đậu vào trường mình yêu thích, không được học ngành mình mong muốn sau bao năm học tập và cố gắng. Có thể nói đây chỉ là ví dụ điển hình để nói lên rằng trong cuộc sống đôi khi có những điều ta khát khao, mong chờ nhưng lại không xảy ra theo như ý mình muốn. Lắm lúc chúng ta không thể nào hiểu được điều gì đang xảy ra với dự định, kế hoạch mình đã vạch ra. Không phải là chúng ta không cố gắng, không nổ lực, trái lại, chúng ta đã thật sự phấn đấu hết mình nhưng không biết vì lý do gì mà mọi thứ cứ thản nhiên đi ngược lại với điều mình trông chờ. Và người đời vẫn thường dùng cụm từ “trớ trêu thay” để nói với những ai lâm vào hoàn cảnh như vậy.

 

Là Cơ Đốc nhân, ắt hẳn chúng ta ít nhiều gì cũng đã trải qua những điều tương tự như thế. Nhiều lần chúng ta hỏi Chúa: không phải Chúa đã hứa với con rằng “Hãy xin sẽ được, hãy tìm sẽ gặp, hãy gõ cửa sẽ mở cho” sao; không phải Chúa đã hứa rằng Ngài sẽ làm thành những điều con cầu xin sao; và con cũng đã cầu nguyện với Chúa và thật sự nhờ cậy nơi Ngài rồi nhưng tại sao mọi thứ lại tồi tệ như vậy, v.v…

 

Những Lời Chúa đã hứa với chúng ta trong Kinh Thánh, chắc chắn Ngài sẽ làm thành, vì Ngài vốn là Đấng Thành tín, đó là điều không ai có thể phủ nhận. Nhưng trước khi chúng ta vội vàng oán trách Chúa, vội vàng đặt ra cho Chúa hàng loạt câu hỏi tại sao thì chúng ta hãy cùng nhau xem Lời Chúa trong Ê-sai 55:8: “Đức Giê-hô-va phán: Ý tưởng ta chẳng phải ý tưởng các ngươi, đường lối các ngươi chẳng phải đường lối ta. Vì các tầng trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối ta cao hơn đường lối các ngươi cũng bấy nhiêu.”

 

Lời Chúa nói rằng “ý tưởng ta chẳng phải ý tưởng các ngươi, đường lối ta chẳng phải đường lối các ngươi”. Đây sẽ là câu trả lời thoả đáng cho những ai đang trong hoàn cảnh mà mọi thứ dường như đi ngược lại với điều mình trông đợi hay có những điều mà mình không hiểu tại sao lại xảy đến cho mình. Những lúc như thế, chúng ta đừng vội nghĩ rằng Chúa bịt tai lại trước điều mình cầu xin, hay cũng đừng nghĩ rằng Chúa không yêu mình, hay là Chúa không giữ lời hứa của Ngài… Không, chắc chắn không phải như thế. Nhưng bởi vì suy nghĩ, tư tưởng, đường lối, kế hoạch của chúng ta không giống với Chúa. Và Chúa đã diễn tả sự khác biệt giữa hai suy nghĩ, hai tư tưởng, hai đường lối, hai kế hoạch ấy bằng một hình ảnh rất dễ dàng để hình dung, đó là “các tầng trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối ta cao hơn đường lối các ngươi cũng bấy nhiêu”. Khoảng cách giữa các tầng trời với đất là vô tận thì sự khác biệt trong suy nghĩ, tư tưởng, đường lối của chúng ta khác với Chúa cũng vô tận. Vì thế, chúng ta đừng giới hạn Chúa theo cách riêng của mình, cũng đừng áp đặt suy nghĩ, tư tưởng, đường lối của mình cho Chúa. Nhưng trái lại, chúng ta hãy tập đặt suy nghĩ, đường lối của mình theo cách của Chúa. Vì Chúa là Đấng tạo dựng nên chúng ta, Chúa biết điều nào là tốt và thích hợp với chúng ta. Chúa hiểu chúng ta hơn bất kì một ai khác. Vì thế, khi chúng ta có những bế tắt trong cuộc sống, khi có những điều mình không hiểu tại sao lại xảy đến với mình thì chúng ta hãy nhớ rằng vì “ý tưởng”, “đường lối” của Chúa không giống với chúng ta. Rất có thể trong bế tắt chúng ta đang gặp, hay trong những việc chúng ta không ngờ ấy, Chúa muốn dạy dỗ một bài học gì đó, nhằm giúp chúng ta lớn lên, hay cũng có khi Chúa đang có một chương trình sắm sẵn tuyệt vời nào đó mà chúng ta không biết đến. Có những nét vẽ chúng ta nghĩ là nó thật nguệch ngoạc trên cuộc đời của mình, nhưng Chúa lại thích dùng những nét nguệch ngoạc ấy để làm nên điểm nhấn cho một bức tranh hoàn chỉnh trong cuộc đời của chúng ta.

 

Vì thế, chúng ta không cần phải mất quá nhiều thời gian để đau buồn hay khóc lóc khi có những việc không như ý mình mong muốn. Chúng ta cần tin rằng nếu không bởi sự cho phép của Chúa thì không một việc gì có thể tuỳ tiện xảy đến với mình. Vì thế, những lúc chúng ta cảm thấy bế tắt, những lúc dường như mọi sự đang quay lưng lại với mình, ấy là lúc chúng ta nhìn nhận sự hạn hẹp và nông cạn của mình, đồng thời cũng sẽ kinh nghiệm được ý tưởng, đường lối, kế hoạch của Chúa là tốt đẹp thể nào trên đời sống mình. Ước ao rằng, ai trong chúng ta cũng kinh nghiệm được mọi điều Chúa dành cho mình là tốt nhất trong ý muốn tốt lành của Ngài.

 

Hãy đứng dậy, vui vẻ bước đi với Chúa rồi sẽ thấy kết quả tuyệt vời mà chúng ta không bao giờ ngờ được.

 

 

HT.

 

Bài trướcGiới Thiệu Sách
Bài tiếp theoHuấn Luyện Thánh Kinh Hè Năm 2012 Khu vực Bù Đăng Tỉnh Bình Phước.