Dự Án Y Tế – Xã Hội Thành Phố Đà Nẵng

941

Sơ lược về Hội thánh Tin lành Thành phố Đà Nẵng


     Năm 1911, giáo sĩ Jaffray thuộc Hội truyền giáo Phước âm Liên hiệp đã xin phép mở được cơ sở truyền giáo đầu tiên của Hội tại Đà nẵng (lúc đó gọi là Tourance). Kể từ đó, Tin Lành được rao giảng đầu tiên tại Đà nẵng và sau đó đến các tỉnh thành khác trong cả nước. HTTL Đà Nẵng là chi hội đầu tiên được thành lập, tiếp đến các chi hội khác lần lượt ra đời như Hòa Mỹ, Cẩm Nê, Hải Châu, An Hải, Tân An, Tiên Sa, An Trung, Trung Lập, Trần Cao Vân,…


     Hiện nay, tại thành phố Đà nẵng có 8 chi hội và 5 hội nhánh với tổng số tín hữu khoảng  6.000 người.


Sơ lược về công tác YTXH của HTTL Tp. Đà Nẵng


     Kể từ khi thành lập đến nay, song song với công tác rao giảng Tin Lành cứu tội nhân, Hội Thánh Chúa tại Đà nẵng còn quan tâm đáng kể đến công tác xã hội nhằm đáp ứng những nhu cầu về vật chất, tinh thần của đồng bào và tín hữu tại địa phương. Đoàn Thanh niên Cơ đốc tại Đà Nẵng đã thành lập:


–    Trường Trung học Ánh Sáng và một số Trường Tiểu học khác;


–    Trường Huấn Nghệ Hòa Khánh giúp đào tạo nghề cho học sinh trong vùng;


–    Bệnh Viện Nhi Đồng Hòa Khánh;


–    Chẩn Y Viện Tin lành tại HT Tân An


–    Tham gia công tác cứu trợ nạn nhân bão lụt và chiến tranh, góp phần xoa dịu những nỗi đau của đồng bào.    

Sau năm 1975, các cơ sở trên được nhà nước tiếp thu và quản lý. HT không còn phương tiện hữu hiệu cho các hoạt động xã hội. Dầu vậy, HT tại Đà nẵng vẫn cố gắng góp phần nhỏ bé của mình để phục vụ đồng bào. Với sự giúp đỡ của UB YTXH TLH và sự đóng góp của nhiều con cái Chúa, từ năm 2006 đến nay Ban YTXH của HTTL Thành phố Đà nẵng đã có có những hoạt động sau:


–    Khám chữa bệnh, phát thuốc, tặng quà cho người nghèo mỗi quý một lần tại các khu vực thuộc thành phố Đà Nẵng và một số vùng lân cận.


–    Cấp học bổng cho một số sinh viên, học sinh Tin Lành nghèo học giỏi.


–    Xây nhà tình thương cho các hộ nghèo trong thành phố và giúp đồng bào khắc phục hậu quả bão lụt hằng năm.


–    Thường xuyên nấu cháo Tình Thương tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Hải Châu và Trung tâm Điều dưỡng người có bệnh tâm thần Thành phố Đà Nẵng.


–    Tặng quà giáng sinh hàng năm cho thiếu nhi trong HT và ngoài cộng đồng kết hợp với OCC.


Dự án YTXH cho giai đoạn 2010-2011


     Năm 2009, Đà Nẵng là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 6, số 9 gây ra. Cuối năm 2009, với sự hổ trợ của các tổ chức nhân đạo, thông qua UB YTXH TLHB, Ban YTXH thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ xây 9 căn nhà, trong đó 4 căn cho tín hữu và 5 căn cho đồng bào. Dự án nầy đã được cộng đồng hoan nghênh, qua đó danh Chúa cũng được cả sáng. Tuy đã được các tổ chức nhân đạo và Chính quyền quan tâm giúp đỡ, khắc phục, nhưng đến nay, vẫn còn một số không nhỏ các gia đình sống trong những căn nhà tạm bợ, cuộc sống của họ vẫn còn bấp bênh, chưa ổn định, trong lúc mùa mưa bão vẫn cứ xảy đến.


     Hướng tới Lễ Kỷ niệm 100 năm Tin Lành đến Việt Nam, đặc biệt được tổ chức tại thành phố Đà nẵng, chiếc nôi của HTTL Việt Nam, Ban YTXH của HTTL thành phố Đà Nẵng phối hợp với UBYTXH TLH mong muốn thực hiện một dự án có ý nghĩa thiết thực cho đồng bào và tín hữu trong thành phố. Đó là xây dựng 50 căn nhà tình thương cho người nghèo thuộc thành phố Đà nẵng với tổng kinh phí 2 tỷ đồng (40.000.000 VND mỗi căn nhà). Đây là dự án có ý nghĩa lớn thể hiện sự quan tâm của HT đối với cộng đồng, thực hiện theo lời Chúa dạy, góp phần giúp đỡ người nghèo trong thành phố, hơn nữa lại được thực hiện vào thời điểm có ý nghĩa trong quá trình phát triển của HTTL Việt Nam. Vì vậy, UB YTXH TLH và Ban YTXH của HTTL thành phố Đà Nẵng mong được các HT bạn, các con cái Chúa và các tổ chức kinh tế xã hội xa gần cùng quan tâm góp phần với bằng sự cầu nguyện cũng như kinh phí để dự án nói trên trở thành hiện thực.


MSNC Dương Quang Hòa

Bài trướcKhám Bệnh Từ Thiện Tại Hải Phòng
Bài tiếp theoTriển Khai Dự Án Tủ Thuốc Miễn Phí Cho Người Nghèo Thuộc Khu Vực Các HT Trong Tỉnh Tiền Giang