UB YT-XH TLH: Dự Án Nước Sạch Và Nhà Vệ Sinh Tại Các Hội Thánh Vùng Xa

1763

HTTLVN.ORG – Trước nhu cầu cấp thiết từ các Hội Thánh, trong năm 2023, Ủy ban Y tế – Xã hội Tổng Liên Hội (UB YT-XH TLH) phối hợp với Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Gia Lai đã tiến hành khảo sát nhằm hỗ trợ các Hội Thánh trong khu vực thực hiện khoan giếng, xây dựng hệ thống lọc nước và nhà vệ sinh. Với đặc điểm địa hình và khí hậu của tỉnh Gia Lai, nguồn nước là yếu tố quan trọng đối với đời sống và sinh hoạt hàng ngày của người dân cũng như tín hữu trong các Hội Thánh. Tuy nhiên, nhiều Chi Hội, Điểm Nhóm vẫn chưa có được nguồn nước ổn định, hoặc phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo cho sức khỏe. Vì thiếu nước, nên nhiều Hội Thánh không thể sử dụng hay làm nhà vệ sinh để đáp ứng nhu cầu của tín hữu khi nhóm lại hàng tuần.

UB YT-XH TLH cậy ơn Chúa đã thực hiện dự án Nước sạch và Nhà vệ sinh cho tỉnh Gia Lai với tổng kinh phí hơn 900 triệu đồng. Trong đó, dự án Nhà vệ sinh chiếm gần 500 triệu đồng, với số lượng 19 nhà vệ sinh, thực hiện tại 13 Chi Hội, Điểm Nhóm. Dự án Nước sạch với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng, bao gồm 9 giếng khoan, 1 hệ thống lọc nước, 1 hệ thống dẫn nước.

Qua chương trình này, các Hội Thánh trong tỉnh Gia Lai được khích lệ, nhiều đời sống con cái Chúa được gây dựng khi biết rằng Đức Chúa Trời là Đấng quyền năng, Đấng luôn chu cấp và đáp ứng nhu cầu có cần của con dân Ngài dù ở tại những vùng sâu xa nhất. Nhiều câu chuyện hay được kể lại về cách Đức Chúa Trời đã cung ứng nguồn nước cho Hội Thánh một cách lạ lùng, dư dật, dù ở nhiều nơi do địa hình phức tạp, người dân địa phương đã từng đào, khoan giếng rất nhiều lần vẫn không thể tìm được nguồn nước. Một số nơi đặc biệt như tại Điểm Nhóm Plei Dôch nằm ở trên một sườn núi cao ở huyện Chư Păh, hầu như không thể khoan giếng, nguồn nước duy nhất nằm cách nhà nguyện gần 3 km. Với hệ thống dẫn nước mới được lắp đặt nơi đây, những phụ nữ, tín hữu lớn tuổi đã bật khóc, vui mừng cảm tạ Chúa khi biết họ sẽ không còn phải lặn lội leo núi, vượt quãng đường dài để lấy nước sinh hoạt về cho gia đình. Bên cạnh đó, việc thực hiện công trình nhà vệ sinh trong khuôn viên các Hội Thánh cũng đảm bảo mỹ quan, góp phần cải thiện đáng kể điều kiện vệ sinh của tín hữu và người dân vùng cao.

Nằm trong chương trình nghiệm thu và bàn giao các công trình dự án Nước sạch và Nhà vệ sinh tại Gia Lai, vào chiều ngày 16/08/2023 tại Chi Hội Plei Thơh Ga, Hội Thánh đã tổ chức chương trình cảm tạ Chúa về Hệ thống nước sạch với sự hiện diện của UB YT-XH TLH, Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Gia Lai, đại diện ân nhân là nhóm thiện nguyện Tin Lành We Send Bible, đại diện chính quyền, cùng đông đảo con dân Chúa và người dân địa phương tham dự. Hệ thống nước sạch này bao gồm 1 giếng khoan với độ sâu hơn 100m cùng hệ thống lọc hiện đại với tổng kinh phí hơn 170 triệu đồng, đảm bảo nguồn nước sử dụng cho Hội Thánh, vừa cung cấp nguồn nước sinh hoạt, ăn uống cho hơn 382 hộ dân địa phương với khoảng 1.500 nhân khẩu sinh sống trong 2 làng Plei Thơh Ga A và Plei Thơh Ga B, vốn sử dụng những nguồn nước không đảm bảo cho sức khỏe. Đây là dự án ý nghĩa, phục vụ nhu cầu nước sạch cho cả cộng đồng tín hữu lẫn người ngoại, một cơ hội lớn để Hội Thánh bày tỏ tình yêu thương, sự quan tâm với đồng bào, cũng như chia sẻ Phúc âm cho cộng đồng nơi đây, mở rộng vương quốc của Đức Chúa Trời trên đất.

Trên đây là những hoạt động trong dự án Nước sạch – Nhà vệ sinh được thực hiện tại Gia Lai cũng như tại các tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước, Đắk Lắk…, và còn rất nhiều địa phương ở nhiều tỉnh, thành khác cũng rất cần các dự án thiết thực này để cải thiện điều kiện sinh hoạt, vệ sinh của tín hữu lẫn cộng đồng địa phương. Dầu vậy, với nguồn kinh phí hạn chế, ước ao quý tôi con Chúa khắp nơi thêm lời cầu nguyện cho UB YT-XH TLH và cùng góp phần đồng công với chúng tôi trong công tác ý nghĩa này để càng có thêm nhiều điều kiện hỗ trợ cho các con cái Chúa cũng như đồng bào còn đang gặp nhiều khó khăn, qua đó, đem ánh sáng tình yêu Chúa đến cho những người chưa nhận biết Ngài.

Nguyện xin “Đức Chúa Trời có quyền ban cho anh em đủ mọi thứ ơn đầy dẫy, hầu cho anh em hằng đủ điều cần dùng trong mọi sự, lại còn có rời rộng nữa để làm các thứ việc lành.”

Một số hình ảnh của dự án:


Lắp đặt hệ thống dẫn nước (ĐN Plei Dôch)Toàn cảnh chỗ lấy nước và khu nhà vệ sinh tại ĐN Plei Dôch


Chương trình cảm tạ Chúa về Hệ thống nước sạch tại Chi Hội Plei Thơh Ga


Hệ thống lọc nước tại Chi Hội Plei Thơh GaNgười dân địa phương đến chỗ lấy nước được đặt nhiều nơi trong khuôn viên Hội ThánhHình ảnh nhà vệ sinh trước và sau tại một Chi Hội được hỗ trợ trong dự án


Hình ảnh bên trong một nhà vệ sinh mới được làm trong dự án

  YT-XH TLH

Bài trướcBình Dương: Hội Đồng Bồi Linh Quí III/2023
Bài tiếp theoĐà Nẵng: Bế Giảng Thánh Kinh Căn Bản Năm 2023