Khám Bệnh Từ Thiện Tại Hải Phòng

1303

Ngày 14.8.2010 vừa qua, UB YTXH TLH tham gia chuyến khám bệnh từ thiện tại HT Thủy Nguyên, Hải Phòng. Đây là chuyến khám bệnh từ thiện đầu tiên do Ban YTXH Tổng Hội Miền Bắc tổ chức. Một thành viên đã ghi nhanh lại chuyến khám bệnh này.

 

HT Thủy Nguyên – Hải Phòng (Thứ Bảy, 14.8.2010)

 

HT Thủy Nguyên đã phối hợp với Ban YTXH Tổng hội HTTL Miền Bắc và UB YTXH Tổng Liên hội HTTL miền Nam tổ chức một ngày khám bệnh từ thiện từ 7g30 sáng đến 5g00 chiều tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. 

Trước chuyến khám bệnh 1 ngày, HT thật lo lắng vì có thật nhiều trắc trở về mặt thủ tục giấy phép, về mặt thời tiết mưa lớn và cả về nhân lực. Chỉ mới có 2 BS và 01 BS từ miền Nam tham gia. HT đã dốc lòng cầu nguyện. Tạ ơn Chúa, cuối cùng sáng ngày khám bệnh, thời tiết trở nên khô ráo và có thêm đông đảo người tham gia. Có các BS công tác tại một số BV và PK, từ Hiệp hội YTXH Phật Giáo và 25 anh chị em tại địa phương cũng như từ các đoàn thể và HT lân cận đến tham gia nên số người phục vụ lên đến 50 người. Tạ ơn Chúa vì đây là lần đầu tiên mà lại có được sự tham gia của đông đảo con cái Chúa. Điểm lại:


–   Ban YTXH Tổng hội HTTLVN miền Bắc: 12 người (7 BS, 1 DS, 1 YS, 2 YT, trong đó có cả sự tham gia của các BS từ Hiệp hội YTXH Phật Giáo).

 

–   UB YTXH TLH MN: 5 người (1 BS đa khoa, 2 BS Răng Hàm Mặt, 1 KTV RHM và 1 chuyên gia kính mắt).

 

–   HT địa phương: 3 người (1 DS, 1 KTV RHM và 1 DT) cùng một số tín hữu đại diện 4 HT lân cận: Kiến An, Đồ Sơn, Hải Phòng và Hạ Long.

 

Địa điểm khám bệnh là phòng nhóm của HT Thủy Nguyên. Phòng nhóm được ngăn thành 5 phòng nhỏ bằng vải trắng, xếp ghế ngồi nhóm thờ phượng thành dãy rồi trải khăn trắng làm bàn khám bệnh. Vì bàn làm việc xếp từ ghế ngồi nên BS phải ngồi khom lưng cả ngày! HT thuê rèm che mưa ngoài sân rộng làm khu vực nhận bệnh và đo huyết áp. Bộ phận mắt kính chiếm vị trí hiện nhà. Phòng Nha riêng biệt với chiếc ghế hớt tóc nam và các ghế đẩu mượn được. Gian nhà kho nhỏ phía trước hội trường sát ngoài đường được dùng làm phòng phát thuốc.

 

Đoàn được chia thành 9 bộ phận làm việc: tiếp đón (3 người); giúp đỡ bệnh nhân (8 người); đo huyết áp (4 người); bác sĩ (6 người); nha sĩ (4 người); kính mắt (2 người); cấp phát thuốc (5 người); nấu ăn và trật tự (gồm các tín hữu địa phương).

 

Đầu tiên, đoàn dành thời gian tĩnh nguyện trước khi làm việc. Do có trắc trở về thủ tục nên lúc đầu số bệnh nhân chủ yếu đến từ các vùng lân cận, thậm chí từ tận Hải Phòng, Đồ Sơn, Hạ Long, còn bà con ngay tại Thủy Nguyên lại ít. Đến trưa và chiều thì số lượng tăng gấp đôi so với số phiếu phát ra, vì bà con tự đi photo phiếu khám, trong đó có cả người nhà của các cán bộ xã. Tuy vậy cũng được đoàn khám hết.

 

Với phương châm “Luôn nở nụ cười trên môi”, anh chị em đã cộng tác cách nhịp nhàng, với tinh thần hiệp một, tận tụy và yêu thương nên dù là chuyến khám bệnh đầu tiên của Ban YTXH MB nhưng cũng đã đem lại sự khích lệ, vui mừng lớn cho HT đang tập sự làm việc lành trong hoàn cảnh nhạy cảm.

 

Cuối ngày khám chữa bệnh, tổng kết lại có:

 

–    Khoa răng: 63 lượt người khám nhổ và trám răng. Còn có chiếu phim BS Thỏ giáo dục về vệ sinh răng miệng.

 

–    Khoa mắt: 148 lượt người khám và 80 người được tặng kính.

 

–    Phòng thuốc: 473 lượt người nhận thuốc, kèm theo một món quà là 01 hộp sữa cho mỗi bệnh nhân.

 

Cuối ngày làm việc, đoàn họp lại, làm chứng và rút kinh nghiệm cho những chuyến sắp tới. Qua chuyến khám bệnh đoàn mới thấy tình hình sâu răng và sự thiếu thốn về mặt chăm sóc răng không khác gì ở các vùng quê miền Nam. Một người có thể phải nhổ nhiều răng. Một em bé cần trám phòng ngừa nhiều răng. Tạ ơn Chúa dù không được phép vận chuyển ghế nha, đoàn cũng đã mượn được ghế hớt tóc nam và ghế gội đầu của con cái Chúa thay thế vào rất hiệu quả. Và bộ phận Nha dù có 4 người cũng làm không kịp. Các BS thuộc Hội Phật giáo đã làm chứng và cho biết đã tham gia nhiều chuyến, nhưng chuyến đi này thật ấn tượng và khác hẳn. Có bệnh nhân nói: “Tôi đi chữa bệnh nhiều nơi lắm mà không khỏi bệnh, thuốc này là của Chúa nên sẽ chữa được bệnh!” Còn bệnh nhân là tín hữu luôn biết nhường nhịn, nhắc nhở nhau “Mình là tín đồ phải làm gương, đến lượt mới vào, không chen lấn.” Chuyến khám bệnh được ai nấy ghi nhận là “thành công hơn điều cầu xin và suy tưởng”. Tạ ơn Chúa, Ngài đã ban phước cho buổi khám chữa bệnh diễn ra rất tốt đẹp và thuận lợi từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc. Thời tiết nắng ráo dù trời mưa to hôm trước và ngày sau chuyến khám bệnh.

 

Tối thứ bảy, đoàn miền Nam về Đồ Sơn nghỉ ngơi. Sáng CN dạo biển, rồi thờ phượng Chúa và làm chứng cùng với tín hữu Đồ Sơn. Trưa về lại Hải Phòng gặp anh chị em Hà Nội cùng ăn cơm chung và chia tay. Đoàn về lại TP HCM lúc 20g00.


 

 

 

Một số hình ảnh liên quan:

 

  

 

 

 

Cầu nguyện xin Chúa ban ơn trên ngày khám bệnh

 


 

 

 

 

Nơi khám bệnh được bố trí trong phòng nhóm lại

 


  

 

 

 

Bàn đăng ký khám bệnh tại sân trước

 


  

 

 

 

Đo huyết áp trước khi khám bệnh

 

 

   

 

 

 

Hỏi han kỹ lưỡng là khâu không thể thiếu trong qui trình khám bệnh

 


  

 

 

 

Hỏi han kỹ lưỡng là khâu không thể thiếu trong qui trình khám bệnh

 


  

 

 

 

Siêu âm chẩn đoán

 


  

 

 

 

Chăm sóc răng

 


 
 

 

 

 

Đo mắt và trao tặng kính mắt cũng là trao tặng ánh sáng.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Đo mắt và trao tặng kính mắt cũng là trao tặng ánh sáng.

  

 

 

 

 

Gửi tặng thuốc kèm theo món quà nhỏ và … nụ cười thân ái.

 


 

 

 

 

Gửi tặng thuốc kèm theo món quà nhỏ và … nụ cười thân ái.

 


 

 

 

 

Gửi tặng thuốc kèm theo món quà nhỏ và … nụ cười thân ái.

 


  

 

 

 

Kẻ đến người đi đều rạng rỡ niềm vui.

 


Bài trướcThông Tin Liên Hệ
Bài tiếp theoDự Án Y Tế – Xã Hội Thành Phố Đà Nẵng