Lời Chúc Đầu Năm

4433

     “24 Cầu xin Đức Giê-hô-va ban phước cho ngươi và phù hộ ngươi! 25 Cầu xin Đức Giê-hô-va chiếu sáng mặt Ngài trên ngươi, và làm ơn cho ngươi! 26 Cầu xin Đức Giê-hô-va đoái xem ngươi và ban bình an cho ngươi! 27 Họ phải đặt danh ta trên dân Y-sơ-ra-ên như vầy, thì ta đây sẽ ban phước cho dân đó” (Dân Số Ký 6:24-27).

Cách đây vài thập niên, cứ vào khoảng gần cuối quý IV của năm, hàng loạt những cánh thiệp mừng Xuân, chúc Tết… đủ loại, được tung ra thị trường. Những nét chữ, những câu từ đầy yêu thương, những lời chúc thành tâm gởi đến người nhận và rồi họ trân trọng treo cánh thiệp ấy trên những cành đào, cành mai… với hi vọng những lời cầu chúc đó sẽ đạt được trong năm mới sắp đến!

Thời đại công nghệ phát triển, thì ngày nay điều đó đã thay đổi. Những cánh thiệp Xuân bị tiết giảm và đang vắng hơn trên thị trường! Cách đây 3 năm, người bạn ở Âu Châu nhờ tôi mua một số thiệp Xuân để gởi một vài câu chúc Tết cho các ban ngành của Hội Thánh. Tôi đi tìm trong khá nhiều hiệu sách, nhưng số thiệp trưng bày quá ít, chọn lựa mãi mà vẫn không đủ số lượng. Họ yêu cầu tôi đặt in thì sẽ có đủ số lượng, vì ngày nay rất ít người dùng thiệp để chúc! Tất cả các câu chúc mừng năm mới đều được gởi bằng tin nhắn, bằng những video xinh xắn, nó tiện lợi hơn cánh thiệp ngày xưa rất nhiều!

Chiều nay, cháu tôi đã gởi cho tôi thiệp chúc Xuân. Những hình ảnh thật đơn sơ do chính bàn tay cháu cắt ráp và tô màu, bên trong là lời chúc Giáng sinh An lành và Năm mới 2024 Bình an. Thật tình, so với những tấm thiệp điện tử thì hoàn toàn không thể sánh được,  nhưng nó đã đem lại cho tôi một cảm xúc vui sướng. Thật trân quý đôi bàn tay khéo léo và tấm lòng quan tâm của người cháu!

Ở một góc độ nào đấy, sự phát triển của khoa học kỹ thuật, lại làm cho sự kết nối tình cảm giữa người và người dường như kém mặn mà! Lúc cần thiết thì gọi video để trao đổi, thật là thuận tiện, nên những lần gặp nhau trực tiếp hầu như cũng không còn cần thiết nữa. Thậm chí, suốt cả năm, con cháu mới có dịp về thăm ông bà, cha mẹ, quê hương trong vài ba ngày ngắn ngủi, nhưng rồi mỗi người lại “ôm riêng” bên mình chiếc điện thoại hay các phương tiện điện tử để làm việc hoặc giải trí, không ai buồn thổ lộ, tâm sự, chuyện trò chia sẻ cùng nhau.

Tôi đọc Kinh Thánh trong Dân Số Ký 6:24-27, với ước muốn trong năm mới, chúng ta đồng chúc nhau những lời chúc tích cực với lòng khao khát tuyệt đối vào Đấng ban phước, vì Ngài chính là nguồn phước. Lời chúc của chúng ta phải nhân danh Đấng có nguồn phước và có quyền ban phước, khi chúng ta đặt danh Ngài trên mọi ước muốn của chúng ta (câu 27), khi chúng ta nhìn xem Chúa là cội rễ và cuối cùng của đức tin (Hê-bơ-rơ 12:2). Người nhận được phước từ Chúa thì mới chúc phước cho người khác. Chính chúng ta phải được Chúa phù hộ, dẫn dắt, trải nghiệm ơn thần hựu của Chúa thì lời chúc phước của chúng ta mới có ý nghĩa. Người xưa có câu: “Đạo phi kinh nghiệm, bất năng truyền”. Cũng vậy, chúng ta phải được phước để rồi chúc phước.

Đời sống chúng ta sẽ không được sự sáng nếu không có Chúa chiếu sáng. Chúng ta được ví như mặt trăng! Mặt trăng chính nó không có sự sáng nhưng nó phản chiếu ánh sáng của mặt trời và vẻ đẹp của mặt trăng trở nên đầy thu hút. Một đời sống chiếu sáng khi người đó thuộc về Chúa và hoàn toàn phản chiếu vẻ đẹp về bản tính của Chúa trong đời sống mình. Do đó Chúa gọi chúng ta là “sự sáng của thế gian”. Ước mong danh hiệu ấy được bày tỏ trong nếp sống mới của chúng ta trong năm mới. Chắc chắn một đời sống được Chúa chiếu sáng sẽ được ơn Chúa mọi đàng!

Mỗi phút giây trong năm mới, chúng ta hãy ao ước Chúa luôn “đoái xem” chúng ta! Chúa đoái xem, nghĩa là Chúa thấy từng tình trạng, hoàn cảnh và tâm trạng của chúng ta. Chúa đoái xem, khi chúng ta chăm lắng nghe, trò chuyện và sống làm theo Lời Chúa dạy. Được Chúa đoái xem, chúng ta không nên làm buồn lòng Chúa, mà giữ chặt mối tương giao với Ngài. Khi được Chúa đoái xem, chúng ta thật sự ở trong sự bình an, tể trị, chăm sóc, gìn giữ của Ngài, như Thi Thiên 23 mô tả:

1 Đức Giê-hô-va là Đấng chăn giữ tôi; tôi sẽ chẳng thiếu thốn gì.
2 Ngài khiến tôi an nghỉ nơi đồng cỏ xanh tươi
Dẫn tôi đến mé nước bình tịnh.
3 Ngài bổ lại linh hồn tôi,
Dẫn tôi vào các lối công bình, vì cớ danh Ngài.
4 Dầu khi tôi đi trong trũng bóng chết,
Tôi sẽ chẳng sợ tai họa nào; vì Chúa ở cùng tôi:
Cây trượng và cây gậy của Chúa an ủi tôi.
5 Chúa dọn bàn cho tôi
Trước mặt kẻ thù nghịch tôi;
Chúa xức dầu cho đầu tôi,
Chén tôi đầy tràn.
6 Quả thật,trọn đời tôi
Phước hạnh và sự thương xót sẽ theo tôi;
Tôi sẽ ở trong nhà Đức Giê-hô-va
Cho đến lâu dài.

Để bước vào năm mới với những lời cầu chúc nhau, chúng ta hãy xét lòng mình:
Năm qua tôi như thế nào trước mặt Chúa?
Tôi đã đặt Danh Chúa trên mọi ưu tiên của cuộc sống tôi chưa?
Tôi có thật sự là ánh sáng của thế gian để bày tỏ, phản chiếu vẻ đẹp vinh hiển thánh khiết của Chúa trong tất cả sinh hoạt, công việc của tôi chưa?
Tôi đã thật sự bình an vì được Chúa đoái xem hoặc một lý do nào đó làm tôi xao lãng, khinh lờn lời dạy của Chúa?

Hãy dừng lại tra xét chính mình và ăn năn! Rồi chúng ta hứa nguyện với Chúa trong năm mới để sống một đời sống tốt đẹp hơn, kết quả hơn cho Ngài! Nguyện xin Chúa ban phước cho mỗi Cơ Đốc nhân và chính Chúa tuôn đổ phước mới trên mỗi con dân Chúa để chúng ta cầu chúc nhau trong danh Ngài!

Đầy tớ gái,

Bài trướcBài hát: LINH TRÌNH MỚI
Bài tiếp theoNtsev Yuavtsum Daw! – 5/1/2024