Hội Thánh Tin Lành Ea Hiu: Một Nơi Cho Chúa

1978

 “Trước khi nhận biết Chúa, người Vân Kiều chúng tôi coi trọng việc thờ cúng tổ tiên, ngoài ra còn thờ các thần linh như thần lúa, thần bếp, thần núi, thần đất, thần sông nước… Tuy nhiên, từ khi nhận biết Chúa là Đấng sáng tạo muôn loài vạn vật và tin nhận Ngài đời sống của chúng tôi được đổi mới.” Mục sư Nhiệm chức Hồ Văn Nư, Phụ tá Hội Thánh Ea Hiu, chia sẻ thêm: “Thật sự cảm động vì ân điển Chúa quá lớn lao, trải qua bao thăng trầm, Chúa vẫn luôn ở cùng để ngày hôm nay Hội Thánh Ea Hiu có đền thờ khang trang như hôm nay.”

Người Vân Kiều còn có tên gọi khác như Tri, Khùa, Ma Coong, còn tên tự gọi là Bru. Vào năm 1972, có 70 tín hữu người Vân Kiều, đa số thuộc Hội Thánh Bù Tanoong, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị di cư vào xã Ea Hiu, huyện Krông Pach, tỉnh Dak Lak sinh sống. Người gây dựng Hội Thánh Ea Hiu trong thời gian đầu này là Mục sư Lê Thế Đinh cùng với Mục sư Mân Đol Ayũah.

 MS Mân Đol Ayũah thời thanh niên (X)

Trong suốt thời gian gần 50 năm qua, dẫu có khi Hội Thánh phải nhóm tản lạc tại nhà các tín hữu, nhưng với tấm lòng kính sợ Chúa, họ đã giữ vững được đức tin, để rồi Chi Hội được chính thức ra mắt vào năm 2007. Từ đó các ban ngành dần được xây dựng, Hội Thánh càng phát triển.

Tín hữu Hội Thánh Ea Hiu ngày trước

Sau bao năm nhóm tạm tại nhà của Mục sư Mân Đol Ayũah, ngày 10/12/2020 vừa qua, Hội Thánh Ea Hiu đã long trọng tổ chức Lễ Cảm tạ và Cung hiến lên cho Ba Ngôi Đức Chúa Trời ngôi thánh đường có diện tích 444m2. Đây là nhà thờ đầu tiên của người Vân Kiều tại tỉnh Dak Lak. Mục sư Thái Phước Trường, Hội trưởng HTTLVN, đã đến chủ lễ và có sứ điệp Lời Chúa cho Lễ Cung hiến với Chủ đề “Một nơi cho Chúa” nương trên Kinh Thánh II Sử Ký 6:1-6. Đây là dịp để tôi con Chúa cùng suy ngẫm lại ơn lạ lùng Chúa ban cho, cùng dâng lên Cha chí cao lời ngợi khen, chúc tụng, cảm tạ bởi sự dẫn dắt của Ngài trong suốt những năm qua.

Mục sư Hội trưởng giảng Lời Chúa trong lễ Cung hiến đền thờ

Mục sư Ai Pa Noang, Quản nhiệm Hội Thành Bù Tanoong, từ quê nhà Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị, đã không ngại thời tiết, đường sá sạt lở từ hậu quả của bão lụt vừa qua, đến chung vui với anh em cùng sắc tộc, cũng là con của Chúa. Ông không ngớt lời: “Cảm ơn Chúa, Chúa ở cùng Hội Thánh có được ngôi nhà thờ đẹp đẽ, khang trang như hôm nay. Một ơn phước lớn lao Chúa ban cho sắc tộc Vân Kiều. Dù có những khó khăn như thế nào, nhưng với lòng cảm động bởi ơn Chúa, chúng tôi vượt qua để cùng đến đây.”

Lễ Cung hiến đền thờ

Còn ông Lý Thê – người K’ho từ Hội Thánh Tà Nung, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tâm sự, ông cùng mọi người không ngại thức dậy từ 3g sáng để vượt chặng đường xa hàng trăm cây số đến dự lễ cung hiến Đền thờ với tấm lòng khao khát được nghe lời Chúa và được chung vui cùng Hội Thánh. Cái lạnh của thành phố ngàn hoa không cản được những tấm lòng háo hức ấy. Ông cho biết: “Chúa thật tuyệt vời khi tình yêu của Ngài đến với mọi sắc tộc, màu da. Thật vui biết bao, qua bài giảng của Mục sư Hội trưởng, chúng tôi được nhắc nhở một lần nữa về Nơi Chúa Ngự cần biệt riêng cho Chúa và dâng chính tấm lòng mình cho Chúa ngự trị, sống làm vinh hiển danh Chúa.”

Nếu nhà thờ là nơi thờ phượng Chúa, thì tấm lòng của mỗi con dân Chúa phải là nơi Chúa hằng ngự, để quyền năng Chúa được thể hiện qua chính nếp sống đạo của mỗi người con Chúa, đồng thời Tin Lành của Chúa Cứu thế Giê-xu phải được nỗ lực rao truyền ra giữa cộng đồng dân cư. Trong tinh thần đó, vào tối ngày 9/12/2020, Hội Thánh đã tổ chức Đêm Thánh nhạc truyền giảng kêu gọi được 50 thân hữu tin nhận Chúa và hàng chục tín đồ tái kết ước với Chúa.

Mục sư Ai Buân, Quản nhiệm Hội Thánh Ea Hiu

Mục sư Ai Buân – Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Ea Hiu cho biết, hiện tại Hội Thánh đang nỗ lực gầy dựng các điểm nhóm đang có, đồng thời tăng cường công tác dạy đạo, mạnh truyền giáo, bồi dưỡng thế hệ tiếp theo để mở mang công việc Chúa. Trước mắt, việc xây dựng vẫn đang tiếp tục với công trình Cơ Đốc Giáo Dục và tư thất. Mục sư Quản nhiệm bày tỏ: “Trong điều kiện của con dân Chúa tại đây, chúng tôi chỉ có thể hoàn thành được phần móng của công trình, vẫn còn thiếu 800 triệu đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cầu nguyện của quí tôi con Chúa khắp nơi, với sự chung tay góp sức của quí ân nhân gần xa, chúng tôi tin rằng Chúa sẽ tiếp trợ đầy đủ để công trình sớm hoàn thành, các em thiếu niên, thiếu nhi, nhi đồng và ấu nhi có nơi học Lời Chúa và sinh hoạt ổn định, đầy tớ Chúa cũng có nơi để làm việc tốt hơn…”

Chúng tôi mong rằng, một ngày không xa, Hội Thánh Ea Hiu sẽ sớm hoàn thành việc xây dựng cơ sở nhà Chúa. Tín hữu Vân Kiều tại miền đất mới Ea Hiu lại không ngừng cất tiếng hát ngợi ca Chúa Chí Cao Toàn Năng về những ơn lành Ngài ban.

H’Wy – VHD

(bài viết có sử dụng tư liệu và hình ảnh của HT cung cấp)

Bài trướcĐắk Lắk: Chi Hội Ea Hiu Cung Hiến Nhà Thờ Cho Chúa
Bài tiếp theoLàm Điều Ngay Thẳng Và Công Bình – 16/12/2020