Thăm Viếng Công Trường Thuộc Linh Tại Quảng Trị

2789

“Thật vậy, tôi rất mong mỏi đến thăm anh em, đặng thông đồng sự ban cho thiêng liêng cùng anh em, hầu cho anh em được vững vàng” (Rô-ma 1:11)

Khe Sanh – Quảng Trị được nhắc đến nhiều như một Đà Lạt thu nhỏ với khí hậu mát mẻ quanh mùa hạ dầu các vùng lân cận của tỉnh lại phải chịu ảnh hưởng nặng với khí hậu gió Lào. Thổ nhưỡng ở đây cũng được hình thành bởi một phần đất đỏ Bazan, vì vậy núi rừng được phủ lên màu xanh tươi tốt. Tuy nhiên, được biết sản lượng thu hoạch các loại cây trồng không cao như các vùng cao nguyên khác phía Nam. Ở đây, người dân chủ yếu trồng sắn, chuối từ trên các núi cao đến dưới đồng bằng, và đây cũng là loại cây trồng nông sản chính của vùng.

Từ TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi đặt chân đến Quảng Trị lúc trời bắt đầu nhá nhem tối. Điều đầu tiên hiện lên trong mắt là tứ bề các dãy núi phía Nam và phía Tây của tỉnh, những ánh đèn màu đỏ giăng khắp các núi, có nơi thật dày, có nơi thưa hơn… và đó là những cột đèn của Quạt gió. Tại nơi tôi đang đứng, phóng tầm mắt ra xa, tôi thấy màu xanh của núi rừng cũng đã dần sậm màu đen bao bọc. Hoà lẫn với sương đêm và thêm chút đèn đường, chút ánh đèn nơi khách sạn đem đến cho tôi một cảm giác thị trấn như đang được bồng ẵm, giữ chặt bởi các dãy núi hùng vĩ. Tôi cảm thấy thật thoải mái khi hít thở tận hưởng không khí trong lành. Chúa đã ban cho chúng tôi một đêm tối ngon giấc với thời tiết, không khí trong lành, một không gian yên tĩnh để chuẩn bị cho chuyến hành trình thăm viếng các Hội Thánh mà Đức Chúa Trời đã thiết lập.

Trước đây, Khe Sanh gặp không ít khó khăn về công tác truyền giáo. Nhưng nay, Chúa cho công trường thuộc linh đang dần mở rộng, riêng Chi Hội Khe Sanh đã có được trên 35 Điểm Nhóm, Chi Hội Bù Tà Noong có 17 Điểm Nhóm, Chi Hội Tà Rùng có một số Điểm Nhóm đang hình thành. Tại đây, dầu là những Chi Hội mới thành lập nhưng quý đầy tớ Chúa vẫn luôn cưu mang công tác mở mang Hội Thánh cho những làng lân cận.

Được biết tại Khe Sanh có 2 bản của đồng bào sắc tộc: Bru và Tà Ôi. Tà Ôi còn gọi là Ba-cô. Tất cả đồng bào ở đây đều có cùng một Họ – đó là tộc Hồ, và ngày sanh của họ đa phần là ngày 1/1… của năm. Nhưng từ khi tin Chúa thì họ được đặt “tên mới”, tức là Cơ Đốc nhân. Khai sinh trong Chúa của họ cũng khác nhau, có cụ chia sẻ: “tôi tin Chúa hơn 30 năm”, có người thì bảo: “tôi tin Chúa mới đây thôi, nhưng tôi yêu Chúa, không quên ơn Chúa đã cứu tôi và gia đình tôi khỏi sự tối tăm tội lỗi”.

Sau những ngày thăm viếng, lắng nghe những lời tâm tình, làm chứng từ các tín hữu, tôi thấy nhiều người đã được Chúa giải cứu thoát khỏi ách nô lệ của ma quỷ. Trước đây, khi chưa tin Chúa, các anh em đi làm quanh năm chỉ đủ nuôi thầy Mo để không bị ma quỷ quấy rầy. Nhưng từ khi tin Chúa mọi sự thay đổi, lạ lùng hơn là có những thầy Mo sau đó trở lại đầu phục Chúa, thật cảm tạ Chúa.

Ngày trước, các anh em sắc tộc sống ở khu vực Khe Sanh luôn sống trong bất an, sợ ma quỷ và thờ lạy chúng, dị đoan mê tín đủ điều. Từ khi ánh sáng cứu rỗi của Chúa đến, tâm linh họ được giải cứu, mỗi ngày Chúa cứu thêm nhiều người vào Hội Thánh. Điều lạ hơn là khi quyết định tin nhận Chúa, họ mời các các vị Mục sư, đặc trách trong Hội Thánh đến nhà cầu nguyện. Chúa đã cảm động lòng họ, khiến cho trọn cả gia đình bằng lòng tin nhận Chúa. Rồi tiếp đến họ có bữa thông công cùng nhau để bày tỏ lòng cảm tạ Chúa.

Trải suốt những năm tháng với nhiều khó khăn và đầy thách thức, Chúa cho tỉnh Quảng Trị giờ đây đã có 9 Chi Hội và hơn 70 Điểm Nhóm Tin Lành đang sinh hoạt thờ phượng Chúa hằng tuần. Cánh đồng lúa đã và đang thật sự chín rộ tại vùng đất này! Chúa đang cần nhiều con gặt được Chúa sai đến để “gặt và gánh lúa vào kho” của Chúa. Quan sát cơ sở nhà Chúa trong những ngày viếng thăm, có những phòng nhóm tạm chưa có ghế, chưa có trang thiết bị đủ để sự thờ phượng Chúa tốt hơn. Tôi thấy dường như các “kho lẫm” đã quá nhỏ hẹp, cần phải xin Chủ để xây cất những nơi rộng rãi hơn, ngõ hầu có nơi rộng rãi và trang nghiêm hơn để các tín hữu có nơi thờ phượng Chúa.

Nhìn cuộc sống ngoài cộng đồng thay đổi lớn từ khi những cột điện gió xuất hiện. Những nương rẫy, cánh đồng giờ đây đã bị san lấp để nhường chỗ cho cột điện gió mọc lên. Hình ảnh núi rừng bắt đầu dần thay đổi, cảnh quan thơ mộng và đẹp mắt hơn với những cánh quạt quay nhưng tương lai người dân như thế nào thì vẫn là dấu chấm hỏi. Trong cái nhìn đức tin, tôi thấy những cánh đồng thuộc linh thực sự được thay đổi kể từ khi ánh sáng cứu rỗi của Phúc Âm Chúa được rao ra, được tiếp nhận và tin chắc kết quả của sự thay đổi đó là phước hạnh. Phước hạnh của việc được thoát khỏi ách ma vương, thoát khỏi sự tối tăm, tội lỗi được tha thứ, được phục hồi mối tương giao với Đấng Chí Cao – Đấng ban sự sống và sự sống đời đời. Được hưởng các đặc quyền Chúa ban trên đất và trong cõi vĩnh hằng.

Trong giới hạn của không gian và thời gian giữa các Hội Thánh trong khu vực Khe Sanh, chúng tôi đã cố gắng sắp xếp thời gian để có thể thăm được một số Hội Thánh và cầu nguyện cho công việc Chúa từng Chi Hội, từng Điểm Nhóm. Lòng tôi tin chính Chúa nhìn thấy rõ các nhu cầu của đời sống dân sự Ngài, của Hội Thánh Ngài và công trường thuộc linh đang rộng mở tại Khe Sanh – Quảng trị. Nơi đây rất cần sự quan tâm của tôi con Chúa khắp nơi trong sự cầu nguyện, trong tinh thần hỗ trợ tài chính, và cần lắm những con người được Chúa kêu gọi sẵn lòng dấn thân bước vào đồng lúa để phục vụ Ngài. Nguyện Cha Thiên Thượng cứ tiếp tục gia ân, xuống phước trên vùng đất này để vương quốc Chúa càng được nới rộng và nhiều người trở lại đầu phục Chúa!

Thăm viếng Chi Hội Bù Ta Noong

Thăm viếng Chi Hội Miệt Mới

Thăm viếng Điểm Nhóm A Tơng – A Tơi

Thăm viếng Điểm Nhóm A Xinh – đồng bào Ba-cô

Thăm viếng Điểm Nhóm Thuận Hóa và khu đất đã mua, chuẩn bị xây dựng cơ sở

Đầy tớ gái

Bài trướcBình Thuận: Huấn Luyện Chấp Sự Tại Nhà Thờ Phan Thiết
Bài tiếp theoThajyeeb Ntsia Tus Tswv Lub Tshwjchim – 24/6/2022