Đắk Lắk: Chi Hội Ea Hiu Cung Hiến Nhà Thờ Cho Chúa

1189

HTTLVN.ORG – Sáng ngày 10/12/2020, Chi Hội Ea Hiu (dân tộc Bru), tỉnh Đắk Lắk hân hoan chào đón tôi con Chúa xa gần về dự Lễ Cung hiến ngôi nhà thờ đầu tiên của người sắc tộc Bru tại Đắk Lắk lên cho Ba Ngôi Đức Chúa Trời sau hơn 2 năm xây dựng.

Mục sư Thái Phước Trường, Hội trưởng HTTLVN đã đến dự và làm chủ lễ. Tham dự chương trình còn có các Mục sư Ủy viên Tổng Liên Hội, Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Đắk Lắk; nhân sự đại diện Tin Lành tỉnh Quảng Trị và các Quản nhiệm – đại diện Chấp sự các Hội Thánh trong và ngoài tỉnh cùng đại diện các cấp chính quyền địa phương và hơn 700 tôi con Chúa trong và ngoài tỉnh.

MS Ai Buân, Quản nhiệm Hội Thánh chào mừng

Các ban hát của Chi Hội Ea Hiu đã bày tỏ niềm vui với lòng biết ơn Chúa qua các bài thánh ca ngợi khen Chúa đã ban ơn cho Hội Thánh những điều kỳ diệu sau hơn 48 năm kể từ khi Hội Thánh được thành lập đến nay.

Mục sư diễn giả rao giảng sứ điệp “Một Nơi Cho Chúa” nương trên Lời Chúa trong II Sử Ký 6:1-6 

Mục sư Huỳnh Cường – Ủy viên TLH, Mục vụ tỉnh Đắk Lắk hướng dẫn nghi thức cung hiến. Sau đó, Mục sư Hội trưởng tiếp nhận tờ cung hiến và cầu nguyện cho Hội Thánh

Chúc mừng Chi Hội Ea Hiu với ngôi thánh đường mới, đại diện Ban Trị sự Tổng Liên Hội, Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Đắk Lắk – Nhân sự Đại diện tỉnh Quảng Trị và đại diện chính quyền tỉnh Đắk Lắk, huyện Krông Pắc, xã Ea Hiu có lẵng hoa chúc mừng và tặng quà.

Chương trình Lễ Cảm tạ và cung hiến đã diễn ra đầy phước hạnh trong niềm vui mừng không tả xiết của tôi con Chúa tại Chi Hội Ea Hiu sau 48 năm Hội Thánh được hình thành và phát triển qua nhiều thời kỳ hầu việc Chúa của nhiều tôi tớ Chúa; và danh Chúa được vinh hiển tại Ea Hiu sau hơn 48 năm.

Công trình nhà thờ Ea Hiu có tổng diện tích xây dựng 444m2; dài 27,5m; rộng 16m. Tổng diện tích của toàn bộ khuôn viên 2.040m2. Nhà thờ có sức chứa hơn 500 người. Tổng kinh phí xây dựng nhà thờ và công trình Cơ Đốc Giáo Dục là 4.924.211.000 VND. Hội Thánh đã thanh toán tổng số tiền là 3.774.211.000 VND, còn nợ  1.150.000.000 VND.

Hội Thánh Ea Hiu rất mong được quý con cái Chúa khắp nơi nhớ đến và thêm lời cầu nguyện cho Hội Thánh Chúa tại đây sớm trang trải được số nợ còn đang thiếu; và ước ao công trình Cơ Đốc Giáo Dục sớm được xây dựng để làm nơi dạy dỗ lời Chúa và huấn luyện nhân sự cho Hội Thánh cũng như xây dựng được tư thất cho Quản nhiệm.

Nhà thờ Tin Lành Ea Hiu, huyện Krông Păc, tỉnh Đắk Lắk

CTV. Thiên Phước

LƯỢC SỬ HỘI THÁNH TIN LÀNH EA HIU

Trước hết tạ ơn Ðức Chúa Trời bởi ân điển và tình yêu của Ngài, Ngài đã thành lập Hội Thánh của Ngài trên đất này, trong đó có Hội Thánh Tin Lành Ea Hiu. Hội Thánh Ea Hiu đã trải qua các giai đoạn như sau:

– Giai đoạn sơ khởi: 1933-1970

Mục sư Ngô Văn Lái là người đầu tiên đem Phúc Âm cho người Bru vào năm 1933. Trong một dịp đặc biệt được mời để ông tâm tình với người Bru. Tận dụng cơ hội quý, ông đã giảng Tin Lành cho dân chúng liên tiếp ba ngày. Với ơn Chúa cho, thân thiện lại dễ gần gũi, nên không bao lâu Truyền đạo Ngô Văn Lái đã chiếm được cảm tình của người Bru. Từ con số không, qua những lần tiếp xúc cũng như qua những lần truyền giảng đầu tiên, ông đã đưa được một vài người Bru trở lại tiếp nhận Chúa vào cuối năm 1933. Hạt giống Phúc Âm đầu tiên là ông Ta-lui. 

Ðến cuối năm 1934, số tín đồ đã lên 20 người. Ðời sống của Truyền đạo Ngô Văn Lái đã ảnh hưởng trên những người đến giúp việc nhà ông. Họ cũng bắt đầu bỏ thuốc lá, ăn trầu, và cúng bái. Ðó là kết quả đầu tiên đáng khích lệ.

– Tiếp nối Truyền đạo Ngô Văn Lái là Mục sư Bùi Tấn Lộc. Vào tháng 8 năm 1942, ông bà Mục sư Bùi Tấn Lộc từ Ðà Nẵng được phái đến Khe Sanh để thay cho ông bà Truyền đạo Ngô Văn Lái tiếp tục chăm lo cho công việc Chúa giữa vòng người Bru.

Sau hai năm hầu việc, ông đã đi được 16 xã Bru, mở được lớp học Kinh Thánh. Rất tiếc, khi các lớp này vừa được mở thì chiến cuộc ngày càng nóng lên và ác liệt hơn. Quân Nhật đã chiếm Trung tâm Truyền giáo, nên việc truyền giáo bị gián đoạn. Hơn mười năm sau ông trở lại thăm và tiếp tục chăm sóc con cái Chúa tại Cùa, quận Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị năm 1967-1969.

Song song với công tác Mục sư Bùi Tấn Lộc, có ông bà Giáo sĩ John Miller. Ông bà chính thức đến với người Bru vào năm 1962. Lúc đó họ mới cưới nhau chưa được 4 tháng.  Nơi đầu tiên họ đặt chân đến là Làng Bù. Họ nhờ Mpoaq Moq, Mpoaq Ayooq, Khơi Ralu dạy tiếng Bru. Họ bắt đầu học tiếng, lập hệ thống ngữ âm cho tiếng Bru. Từ đó, sắc tộc Bru bắt đầu có chữ viết bằng tiếng mẹ đẻ của mình.

Ðến năm 1967, ông Măng Ðơ tiếp nhận Chúa tại Trung tâm Truyền giáo Khe Sanh, do Mục sư Bùi Tấn Lộc cầu nguyện.  Một năm sau, ông được chọn để dạy tiếng Bru tại Trung tâm Truyền giáo với ông Mpoaq Thanh. Sau đó ít lâu, ông Măng Đơ và ông Poaq Thanh được giới thiệu vào học Kinh Thánh tại Thần Học Viện Nha Trang. Sau khi học được một năm tại Thánh Kinh Thần Học Viện Nha Trang, thầy Măng Ðơ trở về lại Quảng Trị. Năm 1970 tại Huế, Mục sư Lê Thế Ðinh đã đến gặp ông và ủy quyền cho ông hầu việc Chúa ở 3 nơi: Phú Lương, Cư Chánh, Nam Hòa. Ðó là vài điều tiêu biểu trong giai đoạn sơ khởi này.

Cuộc chiến tiếp tục leo thang, mỗi ngày càng ác liệt hơn, nhiều nơi không ít người sống trong cảnh màn trời chiếu đất, không có nơi nương thân. Hội Thánh tiếp tục đi qua một giai đoạn khác.

– Giai đoạn hình thành: 1972-1975

Trong số 2.580 người Bru đi vào Buôn Ját vào cuối tháng 3/1972 theo quyết định Bộ Phát triển Sắc tộc và Ban Ðặc trách Di dân Lập ấp của chính quyền Sài Gòn thì có khoảng 70 tín đồ lớn nhỏ. Ðây là tiền thân của Hội Thánh Buôn Ját. 

Lúc đầu đến Buôn Ját, thiếu thốn nhiều mặt. Sáu tháng đầu, Hội Thánh phải mượn chỗ để nhóm tạm, dần dần Mục sư Lê Thế Ðinh huy động dân chúng đi chặt cây, rồi nhờ lạc quyên từ các nơi khác. Cuối cùng Hội Thánh đã dựng được một nhà thờ dài 16m, rộng 8m, mái lợp tôn, tường bằng ván, nền xi măng, trên một lô đất 50x70m có thể chứa khoảng 200 người. Bên cạnh Mục sư Lê Thế Ðinh, có các phụ tá người Bru như Truyền đạo Măng Ðơ, thầy Poaq Thanh, thầy Thơm Rayoq, cùng một số anh em khác…

Sau một thời gian ổn định, đời sống tín đồ tăng trưởng rõ ràng, không chỉ về số lượng mà cả chất lượng. Họ yêu mến Chúa, dâng hiến tài vật đầu mùa của mình cho Chúa. Các sinh hoạt của Hội Thánh cũng ngày càng đi vào nề nếp hơn. Thanh niên tập hát, thăm viếng, cầu nguyện ngày thứ Hai, thứ Năm, thứ Bảy trong tuần. Hàng tháng, Mục sư Lê Thế Ðinh thường nhờ những nhà truyền giáo từ nơi khác đến truyền giảng chiếu phim cho dân làng. Mỗi ngày có nhiều người gia nhập vào Hội Thánh hơn.  

Nhằm gây dựng Hội Thánh lớn lên với mục tiêu tự túc, tự trị và tự phát triển, một khóa học Kinh Thánh đoản kỳ được tổ chức tại Buôn Jat từ ngày 19-25/8/1973, có 53 học viên tham dự. Ban Giảng huấn gồm: 

  •       Giáo sĩ Josephsen,  
  •       Truyền giáo Lê Thế Ðinh, 
  •       Truyền đạo Võ Xuân,
  •       Giáo sĩ John Miller, 
  •       Mục sư Chủ nhiệm Y-Nghuê,

Truyền đạo sinh Thâm Rayoq và thầy Măng Ðơ hướng dẫn cầu nguyện và dạy truyện tích Kinh Thánh. Các môn học gồm có: Chúa ban tài vật, Đức tin và hành động; Mục sư Lê Khắc Cung giảng bồi linh. Kết quả sau khóa học này có một số tín đồ đem hoa quả đầu mùa dâng cho Chúa. Tính đến đầu năm 1973, tổng số tín đồ đã lên trên 200 người, trong đó có 103 tín đồ đã chịu thánh lễ báp-têm. Năm 1975, quá trình dịch thuật bản Kinh Thánh Tân Ước tiếng Bru cũng được hoàn tất, chuẩn bị in ấn và đưa vào sử dụng.

Sau năm 1975, Hội Thánh trải qua một giai đoạn khác:

– Giai đoạn khó khăn: 1976 -2004

Sau giải phóng, tình hình thay đổi rất nhiều. Hội Thánh trải qua nhiều thăng trầm khác nhau, các sinh hoạt đều ngừng lại, nhà thờ bị đóng cửa. Tín đồ tản lạc như chiên không có người chăn. Hội Thánh không còn thờ phượng Chúa tập trung nữa mà chỉ thờ phượng cách lén lút, hôm nay mượn nhà này, mai mượn nhà khác. Mặt khác, do không được sinh hoạt tập trung, nên nhiều người bắt đầu nguội lạnh, yếu đuối rồi sa ngã, trở lại đời sống cũ. 

Cảm ơn Chúa, đến năm 1989-1990 qua phong trào phục hưng, nhiều nơi được đánh thức. Tại đây nhiều con cái Chúa bắt đầu ăn năn trở lại với Chúa, từ bỏ đời sống cũ, siêng năng nhóm họp và góp phần phục vụ Chúa. Hội Thánh được gây dựng, tín hữu can đảm bày tỏ đức tin của mình, vui vẻ chịu khổ vì Danh Chúa. Mỗi ngày Chúa cho thêm người gia nhập vào Hội Thánh. Lúc bấy giờ, Hội Thánh nhóm trong các nhà tín đồ như: nhà Mpoaq Tỡ, nhà Mpoaq Kim, nhà Ayoaq Chia, nhà Avooq Păn (Poaq Hương), Mpoaq Toâng, nhà Mpoaq Pa noâng, nhà Mpoaq Toau, nhà Mpoaq Mec, nhà Ayoaq Tỡ và một số nhà khác… Sau một thời gian từ các nhóm nhỏ lẻ, rời rạc, tập trung lại 2 điểm chính: nhà Truyền đạo Măng đơ và nhà ông Mpoaq Pa-noâng. Và đây cũng là lúc chuyển Hội Thánh chuyển qua một giai đoạn mới. 

Vào năm 2001, HTTL VN (MN) được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân, Viện Thánh Kinh được mở cửa trở lại. 

Mục sư Măng Ðơ (Mân Ðol Ayũah) được Tổng Liên Hội tiếp tục bổ làm Quản nhiệm, cùng lo với ông có Truyền đạo Hồ Văn Nư (nay là MSNC Hồ Văn Nư), và các anh em khác. Năm 2002 Chúa kêu gọi ông Ai Buân (nay là Mục sư Quản nhiệm Hội Thánh) dâng mình hầu việc Chúa, bước vào VTKTH (khóa I 2003 -2006).

– Giai đoạn ổn định và phát triển (2005 -2020)

Cảm tạ Chúa, đến năm 2005 sau khi được nhà nước cho phép sinh hoạt bình thường, đặc biệt đến năm 2007 được nhà nước cho ra mắt Chi hội và đổi tên thành: Chi hội Tin Lành Ea Hiu. Các sinh hoạt trong  Hội Thánh ngày càng ổn định và đi vào nề nếp. Các ban ngành được thành lập, công tác thăm viếng, dạy đạo được quan tâm, đời sống tín đồ được tăng trưởng.

Số lượng người đến nhóm ngày càng đông, chỗ nhóm không còn đủ chỗ, nên Mục sư Quản nhiệm hiệp với các đầy tớ Chúa, và Ban Chấp sự bắt đầu xin cơi nới, hạ nhà sàn xuống, mở rộng dài 11m, rộng 9m, mái lợp tôn, tường ván, nền xi măng. Tuy nhiên, căn nhà chỉ có thể chứa 200 người là tối đa nhưng tín đồ lúc này đã lên con số hơn 500 người.  Mặt khác, chỗ nhóm đã xuống cấp trầm trọng, mái dột nhiều chỗ, gỗ mục nhiều nơi, nên Hội Thánh  quyết định nhờ cậy Chúa, cầu nguyện và lập kế hoạch để có một nơi nhóm họp rộng rãi hơn. Nhìn thấy nhu cầu lớn của Hội Thánh, ông bà mục sư và gia đình đã quyết định dâng 1.000m2 cho Hội Thánh, rồi sau đó tất cả con cái Chúa đã gom góp xin mua thêm một miếng liền kề nên Chúa cho Hội Thánh có được một lô đất diện tích 2.040m2, nằm tại vị trí trung tâm và thuận tiện mà gia đình đầy tớ Chúa đã sẵn sàng chia sẻ. 

Cũng trong thời gian này, Chúa cũng kêu gọi thêm một số người bước vào VTKTH. Trong đó có: Ai Panoang (nay là Mục sư Ai Pa noang), Ai Krôl (nay là MSNC Ai Krôl, Ai Phol (nay là MSNC Ai Phol, Ai Luân (nay là Truyền đạo Ai Luân). 

Ðến năm 2013, sức khỏe của ông Mục sư Măng Ðơ rất yếu, không còn đi lại được, các con và quý đầy tớ Chúa như MSNC Ai Buân, MSNC Hồ Văn Nư, cùng với Ban Chấp sự phụ giúp ông trong mọi công việc của Hội Thánh. 

Cảm tạ Chúa sau chín năm cầu nguyện, được Chúa nhậm lời Ngài cảm động chính quyền cấp giấy phép xây dựng nhà thờ số 1674/GPXD ngày 31/07/2017, với tổng diện tích là: 444m2, dài 27,5m, rộng 16m. 

Cũng trong thời gian này, sau một vài tháng dưỡng bệnh, Mục sư Măng Ðơ đã đệ đơn xin nghỉ hưu vì lý do sức khỏe. Hội Thánh trải một thời gian ngắn thiếu người chăn dắt. 

Ðến tháng 03/2018, TLH bổ Mục sư Ai Buân về Quản nhiệm để tiếp tục lo công việc Chúa. Hai công việc lớn mà Mục sư phải đối diện lúc này: một là phải ổn định lại tổ chức Hội Thánh, hai là tiếp tục lên kế hoạch xây dựng nhà thờ. Thế là Mục sư Ai Buân hiệp với các đầy tớ Chúa cùng với Ban Chấp sự và toàn thể con cái Chúa bắt đầu thực hiện từng bước. Cảm tạ ơn Chúa, Hội Thánh bắt đầu được ổn định, kế hoạch cũng từng bước được triển khai. Cụ thể: ngày 07/05/2018, Lễ đặt viên đá được diễn ra trong không khí vui mừng hớn hở nhưng vì Hội Thánh còn gặp một số khó khăn trong khâu chuẩn bị nên mãi tới ngày 10/8/2018, mới chính thức được khởi công. Sau khi hoàn thành phần thô, Hội Thánh tiếp tục gặp khó khăn về tài chánh. Lúc đó, Hội Thánh chỉ biết trông chờ nơi sự tiếp trợ của Chúa và Chúa đã cảm động các ân nhân gần xa góp phần rời rộng, cùng với sự dâng hiến cả tấm lòng của tất cả tín đồ nên công trình xây tới phần nào, Chúa chu cấp đủ phần đó. 

Khi công trình nhà thờ còn ba tháng nữa là sẽ hoàn tất, mong ước của ông Mục sư Trí sự Măng Ðơ đã trở thành hiện thực thì đẹp ý Chúa vào lúc 22g44, ngày 27/08/2020, Chúa đã gọi ông về nước Chúa. Như vậy là ông được yên nghỉ trong vòng tay yêu thương của Ngài.

Cảm tạ Chúa đến ngày 07/12/2020, Chúa cho nhà thờ được hoàn tất. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, Hội Thánh vẫn còn dang dở về công trình Cơ Ðốc Giáo Dục và tư thất Mục sư vì mới chỉ làm được phần móng. Xin quý tôi con Chúa gần xa thêm lời cầu nguyện và tiếp tục đồng công với chúng tôi, hầu cho công trình còn lại sớm được hoàn tất. Hiện tại Hội Thánh Ea Hiu có tổng số tín đồ là 800 người, nhóm lại hàng tuần là 450 người, người lớn nhóm tại nhà nguyện, còn thiếu niên, thiếu nhi, nhi đồng, ấu nhi phải mượn năm nhà tín đồ khác để nhóm lại và sinh hoạt trong tuần. Ðây cũng chính là điều Hội Thánh còn trăn trở.

Vậy, sau bao nhiêu năm mong mỏi và cầu nguyện để có một nơi thờ phượng và cao rao danh Chúa, bây giờ, ước mong bấy lâu nay đã trở thành hiện thực, Chúa đã cho Hội Thánh có được một ngôi nhà thờ khang trang và đẹp đẽ để thờ phượng Chúa. Mọi sự vinh hiển đều thuộc về Chúa. Amen!

Bài trước“Tin Lành Từ Trời” – Bản Tin Mục Vụ Số 80
Bài tiếp theoHội Thánh Tin Lành Ea Hiu: Một Nơi Cho Chúa