Quyền Năng Biến Đổi Của Tin Lành Trên Cộng Đồng Người Cơ Tu Tại A Chôm 2, Quảng Nam

4758

HTTLVN.ORG – Nhân chuyến công tác về miền Trung, chúng tôi có cơ hội tiếp xúc và chuyện trò cùng Mục sư Nguyễn Thanh Hồng, người đã hầu việc Chúa suốt 30 năm với người Cơ Tu tại Quảng Nam (từ năm 1989 – 2019); hiện đang là Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Đà Nẵng (kể từ 12/6/2019). Đồng thời chúng tôi có dịp tiếp xúc với một số con cái Chúa người Cơ Tu từ Hội Thánh A-Chôm 2. Hội Thánh ở tại xã Ka-Dăng, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, được Chính quyền công nhận chính thức năm 2008 với số tín hữu hiện tại khoảng 600 người.

Những gì Chúa đã làm trên con dân Chúa tại A-Chôm 2 thật quá diệu kỳ. Những con người trước đây sống trong tăm tối, chìm đắm trong những hủ tục lạc hậu, bơ vơ trên chốn rừng thiêng nước độc, không ai kiếm, chẳng ai tìm. Nhưng giờ đây họ được Chúa cứu, được nhìn thấy ánh sáng chân lý và hiện đang trở nên một nguồn sáng cho chính đồng bào của mình.

Hội Thánh Tin Lành A Chôm 2 giữa núi rừng Quảng Nam

Trò chuyện với bà A-Mét Thi Crơ, nay đã 87 tuổi, là hạt giống Tin Lành đầu tiên của Hội Thánh Tin Lành A-Chôm 2. Bà kể từ thời thiếu niên, bộ lạc mình sống nơi heo hút trong rừng sâu, núi thẳm. Bà biết Chúa qua lời làm chứng của thầy Kiều Toản, lúc bấy giờ là một truyền đạo còn rất trẻ. Sau khi tốt nghiệp Trường Kinh Thánh Đà Nẵng, ông được bổ nhiệm hầu việc Chúa cho người Sắc tộc Cơ Tu. Ông đến với bộ lạc trong suốt thời gian khoảng 20 năm (từ 1941-1961), kiên trì tiếp xúc, tìm hiểu phong tục tập quán, học và dịch một phần Kinh Thanh sang ngôn ngữ Cơ Tu. Điều đặc biệt và kết quả rõ rệt nhất là làm chứng cho bà A-Mét Thi Crơ tin Chúa. Giờ đây, bà và đại gia đình với hàng trăm con cháu đều nhận biết Chúa, trong số đó có nhiều người đang phục vụ trong các Điểm Nhóm. Sau khi tin Chúa, bà giúp cho một giáo sĩ người Úc trong việc dịch Kinh Thánh sang tiếng Cơ Tu và đã hoàn thành bản dịch Kinh Thánh Tân Ước trong vòng khoảng 10 năm đó.

Mục sư Kiều Toản và gia đình

Bà A-Mét Thi Crơ, trái đầu mùa của Hội Thánh Tin Lành A-Chôm 2

Chúng tôi cũng được nghe những lời chứng về các phép lạ diệu kỳ của Chúa như: chữa lành bệnh ung thư gan cổ trướng cho chồng chị Đinh Thị Nhiên; chữa lành ung thư dạ dày cho bà Đinh Thị Rin, chữa lành bệnh mù mắt từ khi lọt lòng mẹ cho anh em song sinh (Tà Cooi Cháy và Tà Cooi Chất). Anh Zơ-Râm-Dóc cũng kể về quyền năng của Chúa ban cho vợ chồng anh. Trước đây không con, nay vợ chồng sinh được 2 cháu, hiện anh là nhân sự của một Điểm Nhóm. Còn nhiều lời chứng khác của anh Đinh Văn Ru, anh Hà Xuân Lộc v.v…về công việc Chúa đã làm cho Hội Thánh Ngài và cho sắc tộc Cơ Tu…

Anh em song sinh Tà Cooi Cháy và Tà Cooi Chất làm chứng về việc Chúa chữa lành bệnh mù mắt từ thuở sơ sinh

Chúng tôi cảm động nhất là khi nghe Mục sư Nguyễn Thanh Hồng kể lại những năm tháng trải qua 30 năm sống với người Cơ Tu. Ban đầu ông phục vụ Chúa trong vai trò là nhân sự của một Hội Thánh. Khi đó, là một công nhân của công ty đang thi công nhà máy thủy điện gần nơi người Cơ Tu sinh sống, Chúa đã cho ông có dịp tiếp xúc, giúp đỡ dạy học cho các cháu thiếu nhi của bộ tộc Cơ Tu, rồi sau đó Chúa kêu gọi ông trở nên một truyền đạo tình nguyện. Về sau, ông được Mục sư Dương Thạnh, Quyền Chủ nhiệm Địa hạt Trung Trung Bộ hướng dẫn để trở nên người hầu việc Chúa chính thức trong Hội Thánh Tin Lành Việt Nam. Đầy tớ Chúa cảm động kể lại trong nước mắt: “Tôi còn sống đến hôm nay, và Hội Thánh A-Chôm 2 được tồn tại và phát triển được như ngày hôm nay là bởi ân điển lạ lùng của Chúa và bởi sự vững vàng đức tin của mọi người Cơ Tu. Có những lúc bị bắt bớ, chính con dân Chúa ở đây đã lấy thân mình che chở cho tôi”.

Ông Phạm Hữu Thiên, thành viên HĐQT Thư Viện Cơ Đốc cùng trò chuyện, lắng nghe lời chứng của con cái Chúa đến từ HT A Chôm 2 trong quá trình thu thập tư liệu Hội Thánh

Mục sư Hồng cũng cho biết thêm, các nhân sự đang hầu việc Chúa tại các điểm nhóm hầu hết đều ít học, chỉ đến lớp 3, lớp 4, tuy nhiên họ được trang bị lời Chúa và kiến thức qua khóa học theo tài liệu: “Cuộc Đời Chúa Cứu Thế”. Họ nói lưu loát khi đối diện với chính quyền hay khi hướng dẫn chương trình hoặc chia sẻ lời Chúa trước Hội Thánh mạch lạc, đầy ơn. Bây giờ thì họ đã trưởng thành, là những nhân sự đắc lực, đảm trách nhiều chức vụ quan trọng trong Hội Thánh.

Mục sư Nguyễn Thanh Hồng trong lễ bổ nhiệm làm quản nhiệm HTTL Đà Nẵng năm 2019

Thật vậy, Hội Thánh Chúa sẽ được Chúa bảo vệ gìn giữ; Tin Lành Chúa tiếp tục sẽ được rao ra khắp đất. Ngài sẽ ban thưởng cho những ai trung tín với Ngài cho đến cuối cùng.

CTV. Minh Cảnh THT

Bài trướcBình Thuận: Bế Giảng Khóa Thánh Kinh Căn Bản 2022
Bài tiếp theoKhiav Deb Tus Neeg Phem Txojkev – 31/7/2022