Hãy Cùng Nhau Tháo Chiếc Ách Ra

890

  

 

 

  “Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin”. Câu Kinh Thánh nầy luôn luôn được nhắc đến khi giảng về tình yêu và hôn nhân. Các bạn thanh niên không ai là người không thuộc câu gốc nầy. Các bậc làm cha làm mẹ lại càng không thể không biết đến. Một câu Kinh Thánh thật đơn giản, ý nghĩa quá rõ ràng, dễ hiểu… nhưng cũng là câu Kinh Thánh đã bị không ít thanh niên và cả người lớn vi phạm!

 

  

  Có nhiều lý do được đưa ra để biện hộ cho việc mang ách chung với kẻ chẳng tin. Nào là bên đó người ta hứa đạo ai nấy giữ. Nào là cứ đám cưới xong rồi sẽ làm chứng dễ hơn. Nào là tôi thấy người ngoại còn tốt hơn tín đồ. Nào là gia đình trong Chúa mà có người cũng đâu có hạnh phúc. Nào là trong Ban Thanh niên hiện nay trai thiếu gái thừa biết tính sao đây. Nào là cũng muốn gã con trong Chúa lắm nhưng nào có ai đâu. Nào là con gái tôi cũng lớn quá rồi, chẳng lẽ cứ ở vậy. Nào là thấy tụi nó thương nhau quá rồi, biết làm sao được. Nào là… Thật là vô số lý do, kể không hết. Lý do nào cũng coi dường như chánh đáng cả. Riết rồi Hội Thánh cũng chẳng thi hành kỷ luật một ai vì quá nhiều, chẳng lẽ…. Những người yêu mến Chúa chỉ còn có nước lắc đầu than thở, quý vị lãnh đạo thì gần như tránh né vì nếu cứ nói thật mạnh mẽ việc đừng mang ách chung với kẻ chẳng tin nhưng thiếu biện pháp giải quyết thì không ổn.

 

Chúng tôi nhận thấy đây là một nan đề của Hội Thánh và là vấn đề nổi cộm trong những năm đầu thế kỷ 21 nầy. Giáo hội dù có nội quy giáo luật, lãnh đạo giáo hội cũng biết, nhưng vì thấy khó xử quá, nên cứ giữ thái độ im lặng kéo dài. Hoặc quý vị thấy tín đồ ít quá mà nói mạnh e sợ mất chiên chăng.

 

 

Thật ra, biện pháp không phải chỉ là cấm đoán hay kỷ luật, cũng không phải chỉ một vài bài giảng phân tích đúng sai, lợi hại là đủ, nhưng để giải quyết vấn đề, phải có một quá trình lâu dài và cần sự hợp tác của các gia đình Cơ Đốc. Một số yếu tố để cùng nhau tháo chiếc ách ra gồm có:  

 

1. Niềm tin: Nhiều người đọc Kinh Thánh thấy Lời Chúa rất hay, ngay cả người ngoại cũng thấy vậy, một số câu Kinh Thánh được người không tin Chúa trích dẫn như trích dẫn một câu châm ngôn, lời hay ý đẹp. Đọc Kinh Thánh như vậy không ích lợi gì cả, vì biết hay là một việc, còn làm theo điều mình biết lại là một việc khác. Một người bằng lòng sống theo Lời dạy của Kinh Thánh hay không là do niềm tin của người đó. Người không tin Chúa hay tín đồ chỉ “theo đạo” thì không thể làm điều tốt mình muốn, nhưng dễ làm điều xấu mình không muốn. Tín đồ tin Chúa thật nhưng yếu đuối, hay như Kinh Thánh gọi là tín đồ xác thịt vốn là người còn sống như người thế gian, chỉ uống sữa mà không thể ăn đồ cứng. Do vậy, dù biết và thuộc lòng câu Kinh Thánh: “Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin” nhưng không làm theo được.

 

Vì vậy, để giải quyết nan đề trên, việc đầu tiên và quan trọng nhất phải làm là giúp cho mọi tín đồ, cả tuổi trẻ lẫn phụ huynh, xác định niềm tin của mình, phải biết chắc mình thật sự tin Chúa, thật sự giao phó cuộc đời mình cho Chúa, bằng lòng để Chúa làm chủ đời sống cách trọn vẹn. Nếu Hội Thánh và Ban Thanh niên, thiếu niên luôn nhớ rằng, không phải ai có mặt trong nhà thờ đều là người tin Chúa thật cả, thì sẽ có hướng giảng dạy thích hợp giúp cho mỗi người thường xuyên xác định và củng cố niềm tin của mình.

 

 

Nhưng Hội Thánh giảng dạy thôi thì không đủ, trách nhiệm của gia đình cũng quan trọng không kém trong việc giúp cho thành viên trong nhà tin Chúa thật và tăng trưởng đức tin. Biện pháp tốt nhất trong gia đình là tổ chức gia đình lễ bái và khuyến khích cá nhân tương giao với Chúa mỗi ngày qua giờ tĩnh nguyện, có thể áp dụng theo Bài Học Kinh Thánh Hằng Ngày hoặc theo chương trình riêng của mỗi người tuỳ ý.

 

Khi cha mẹ lẫn con cái có đức tin vững vàng nơi Chúa thì chắc chắn không còn có một lý do nào được coi là chánh đáng để làm ngược lại ý muốn của Chúa cả. Chỉ có đức tin vững vàng nơi Chúa mới có thể vui mừng làm theo ý Chúa vì tin rằng, với sự tể trị của Ngài, mọi điều sẽ luôn luôn tốt đẹp hơn là tự mình giải quyết theo ý mình. Niềm tin là nền tảng để giải quyết mọi nan đề trong cuộc sống, trong đó có vấn đề muôn thuở nói trên.

 

 

2. Gương tốt của gia đình Cơ Đốc: Tất cả những ai đã lập gia đình trong Chúa, nhất là những người được Chúa kêu gọi vào các chức vụ như Mục sư, Truyền đạo, Chấp sự, Trưởng ban ngành… cần phải có nếp sống, sinh hoạt gia đình gương mẫu, trước hết là để làm vui lòng Đấng đã kết hợp gia đình cho mình, sau là cho con cái, các bạn trẻ trong Hội Thánh thấy rõ hôn nhân trong Chúa là hạnh phúc tốt đẹp dường nào. Chính những tấm gương sống động ấy làm cho các bạn trẻ thèm thuồng có được một gia đình trong Chúa, những gương sống đó gây một ấn tượng mạnh mẽ trong lòng các bạn trẻ, và cũng là sự minh hoạ tuyệt vời cho các bài giảng về tình yêu và hôn nhân trong Chúa.

 

 

Vì vậy, để góp phần giải quyết nan đề trên, mỗi gia đình Cơ Đốc cần xem xét lại cách sống với Chúa và sống với nhau của gia đình mình. Mỗi gia đình hãy tự trả lời câu hỏi: “Con tôi khi đến tuổi lập gia đình, có mong muốn có một gia đình như gia đình của tôi không?” Quý vị trong chức vụ lãnh đạo hãy tự đặt câu hỏi cho mình: “Nếp sống gia đình tôi có phải là bài minh hoạ sống cho lời hướng dẫn của tôi về tình yêu và hôn nhân không?” Xin đừng để cho giới trẻ mang ách chung với kẻ chẳng tin một cách tự nhiên vì thấy cuộc sống của những gia đình mang ách chung với kẻ tin cũng chẳng tốt đẹp gì, hoặc người lớn chỉ nói hay, giảng giỏi mà gia đình họ thì sống chẳng giống lời họ nói chút nào! Nếu quý vị được Chúa đặt trong cương vị lãnh đạo có con cái đến tuổi trưởng thành, thì việc dựng vợ gã chồng cho con mình cũng là điều đáng quan tâm, vì việc làm của quý vị chẳng những ảnh hưởng đến tương lai của con mình mà thôi, nhưng còn là tấm gương cho biết bao bậc cha mẹ khác và tuổi trẻ noi theo. Vậy xin hãy tự hỏi gương đó là gương tốt hay gương xấu? Và nếu tầm ảnh hưởng của quý vị càng rộng lớn, thì càng có nhiều người nhìn vào tấm gương đó. Xin đừng để một người mang ách chung với kẻ chẳng tin biện hộ cho mình rằng ông ấy làm được thì tôi cũng làm được chứ, sao tôi làm thì bị nói còn ông ấy làm thì không ai dám nói với ông ấy đi!

 

Nếp sống gia đình, cách hướng dẫn con cái trong gia đình cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc giải quyết vấn đề muôn thuở nêu trên.

3. Tạo điều kiện giao lưu giữa các bạn trẻ: Dĩ nhiên không thể nói rằng hể có giao lưu là giải quyết hết mọi vấn đề, nhưng ai cũng phải công nhận những cuộc giao lưu, gặp gỡ trong Chúa với nhau cũng là một yếu tố góp phần không nhỏ trong việc không “mang ách chung với kẻ tin”. Hiện nay tuy điều kiện đi lại khá dễ dàng, nhưng phần lớn sinh hoạt giới trẻ Cơ Đốc cũng còn bó hẹp trong phạm vi Ban Thanh niên của từng Hội Thánh, nhất là các Hội Thánh ở tỉnh, ở vùng quê. Một số Hội Thánh có chương trình giao lưu, nhưng cũng còn quá ít. Một số ban thanh niên tham dự trại hè nhưng không phải là tất cả.

 


Thanh niên ngày nay đang tiếp xúc với một xã hội hiện đại, xã hội không những chỉ giải quyết nhu cầu vật chất cho người dân, nhưng còn chú trọng đến nhu cầu tinh thần nữa, vì vậy giới trẻ có rất nhiều “sân chơi” do xã hội, học đường cung ứng. Hội Thánh chỉ có các bạn trẻ một hai ngày trong tuần, nhưng xã hội thì hầu hết những ngày còn lại, các bạn trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc, giao lưu với các bạn khác phái bên ngoài, và ai cũng biết, tình cảm dễ nảy sinh qua những cuộc tiếp xúc lâu dài. Muốn hướng dẫn con em mình có một tình yêu đúng hướng phù hợp với ý muốn của Đấng tạo dựng tình yêu, thì phải giúp cho giới trẻ có điều kiện tiếp xúc trong sáng với nhau. Quý vị Quản nhiệm phải quan tâm để giúp đỡ cho thanh niên; các bạn thanh niên, ban hướng dẫn cũng đừng thụ động, nhưng hãy chủ động tìm cơ hội, tìm phương cách để có được những buổi giao lưu trong Chúa. Chúng tôi nghĩ rằng không phải chờ những buổi giao lưu đại quy mô mới được, dĩ nhiên có thì tốt, nhưng nếu không, nên có những cuộc giao lưu bỏ túi, hoặc đơn giản nhất là một nhóm của ban thanh niên nầy chủ động đến nhóm lại với ban khác, cũng là một hình thức giao lưu rất dễ thực hiện.

 

Một điều đáng nói là nhiều khi các bạn trẻ có cơ họi đi dự những buổi bồi linh họp bạn với các Hội Thánh khác, nhưng chương trình thì dày đặc những bài hát tôn vinh Chúa, đố Kinh Thánh, nghe giảng bồi linh… rồi về! Cơ hội cho các bạn trẻ giao lưu với nhau vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

 

 

Nói đến tạo điều kiện cho thanh niên nam nữ tiếp xúc nhau không phải chỉ là những buổi họp bạn, giao lưu, vui chơi… nhưng còn phải nói đến một phương thức không kém phần hiệu quả và ích lợi, đó là tạo điều kiện cho các thanh niên nam nữ làm việc chung với nhau. Có nhiều công việc trong Hội Thánh cần đến thanh niên, có những công tác xã hội không thể thiếu bàn tay thanh niên, vậy tại sao người lãnh đạo, ban hướng dẫn không sắp xếp để các bạn trẻ khác phái cùng làm chung một công việc? Khi phân công, cần chú ý vấn đề nầy, không phải để ghép đôi ghép cặp, nhưng để giúp các bạn tiếp xúc, gần gũi nhau cách trong sáng, tự nhiên. Chúng tôi thiết nghĩ nếu chịu khó lưu tâm một chút đến chuyện tình yêu và hôn nhân của tuổi trẻ thì sẽ không thiếu cơ hội cho các bạn tiếp xúc nhau qua công việc Chúa.

 

Lời kết:

 

Khi bàn đến tình yêu và hôn nhân, câu Kinh Thánh “Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin” luôn được nhắc đến. Đây là điều cần thiết phải làm để giúp cho tình yêu của Cơ Đốc nhân đúng hướng và hôn nhân được hạnh phúc. Nhưng không phải chỉ nói suông là được, muốn các bạn trẻ làm đúng lời Chúa, cần có sự góp phần không nhỏ của các bậc làm cha làm mẹ, của quý vị lãnh đạo trong Hội Thánh, với một quá trình lâu dài và bền bĩ.

Qua bài viết nầy, chúng tôi muốn nói rằng, trách nhiệm giúp cho các bạn trẻ “tháo chiếc ách ra” không phải của riêng ai, nhưng là trách nhiệm của mỗi một người dù ở tuổi nào và dù ở cương vị nào. Tất cả chúng ta hãy cùng hiệp lực để tháo chiếc ách ra!

 

Ánh Dương

 

Bài trướcGiới Thiệu Sách
Bài tiếp theoHuấn Luyện Thánh Kinh Hè Năm 2012 Khu vực Bù Đăng Tỉnh Bình Phước.