Chương Trình “Đôi Mắt Sáng” Tại Vĩnh Châu (Sóc Trăng)

306

    Hội Thánh Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) với khoảng 300 tín hữu, đã triển khai chương trình “Đôi mắt sáng” từ tháng 11.2012 đến nay nhằm góp phần làm giảm số người bị mù mắt do nghề làm hành và mang ánh sáng cứu rỗi đến cho họ.

    Vĩnh Châu là thị xã thuộc tỉnh Sóc Trăng, là đô thị lớn thứ hai sau thành phố Sóc Trăng, có diện tích 473,4 km², dân số khoảng 164.000 người (25.08.2011), gồm các dân tộc Khmer (52,84%), Kinh (29,38%), Hoa (17,77%) và các dân tộc khác (0,01%). Người dân Vĩnh Châu sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, rau quả, chăn nuôi bò, heo vànuôi trồng thủy sản (nhất là tôm sú).Do địa thế ven biển, đất giồng pha cát nên người dân trồng rất nhiều hành tím bên cạnh các loại rau màu khác như như củ cải trắng, đậu phộng, đậu xanh, ớt. Hành tím đã được trồng ở Vĩnh Châu từ rất lâu đời và được xem là xứ sở của hành tím.Tại Sóc Trăng, thời vụ trồng giữ giống hành tím vào tháng 4 – 5 Âm lịch, vụ mùa trồng hành thương phẩm tháng 9 – 11 và thu hoạch vào tháng 11 – 1 Âm lịch năm sau. Diện tích trồng hành tím tại Vĩnh Châu khoảng 70.000 ha, cung cấp hơn 50.000 tấn hàng năm cho thị trường toàn miền Nam và xuất khẩu sang các nước như Indonesia, Nhật,…Có hơn 5.000 gia đình trồng hành và khoảng 2.000 gia đình sống nhờ vào việc làm thuê cho các trang trại hành khi vào vụ thu hoạch.

 

(Ảnh: www.soctrang.gov.vn và www.baomoi.com)

    Củ hành luôn gắn với đời sống của người dân, mang lại sung túc cho đời sống người dân, nhưng cũng đem lại nguy cơ mù lòa.Thống kê sơ bộ cuối năm 2011 đầu 2012, toàn thị xã có 267 người bị mù vĩnh viễn, 561 người bị hư một mắt và bị mờ mắt, đến nay có trên 1.000 người mù!Vì vậy có người ví Vĩnh Châu là “Vương quốc Bóng tối”.

    Trước nguy cơ bệnh về mắt và mù mắt của người nghèo, Hội Thánh Vĩnh Châu đã cầu nguyện và triển khai chương trình “Đôi mắt sáng” với hai hoạt động:

(1) Nâng cao ý thức tự bảo vệ mắt khi làm hànhbằng cách tổ chức hội thảo vào các buổi sáng thứ bảy tại nhà thờ về an toàn lao động khi làm hành, mời người dân quan tâm trong cộng đồng và công nhân ở các cơ sở làm hành đến tham dự. Qua buổi hội thảo, người dân được giải thích nguyên nhân mù mắt khi làm hành là do thuốc trừ sâu Mipcin và Sherpa, hơi cay và vụn vỏ hành tím bay vào mắt mà không được xử trí đúng, đồng thời hướng dẫn người dân biết tự bảo vệ mắt mình khi làm hành. Hội thảo cũng là cơ hội để người dân có thể tìm hiểu về niềm tin và ánh sáng đời đời từ thiên thượng trong Phúc Âm.

(2) Tặng dụng cụ bảo hộ lao động: Gửi phiếu mời người dân có nhu cầu trong cộng đồng và cơ sở làm hành đến nhận dụng cụ bảo hộ gồm một kính đeo mắt và hai khẩu trang.

    Tính đến nay Hội Thánh đã tổ chứcđược 22lần hội thảo với 1.756 người có liên quan đến việc làm hành tham dự; phát tặng hơn 1.654 kính bảo hộ mắt,3.506khẩu trang vải cho người làm hành cùng với một số sách nhỏ về Phúc Âm, và đã cómột số người tìm đến Chúa.

    Hiện tại, nhu cầu dùng kính bảo hộ không còn nhiều, nhưng nhu cầu kính lão lại đang tăng nhanh ở người lớn trên 40 tuổi vốn là lao động chính của gia đình bởi vì thị lực giảm sút nên dù đeo kính bảo hộ vẫn không thấy rõ. Rất cần có kính lão mang bên trong kính bảo hộ.

    Kế hoạch của Hội Thánh là từ 7.2014 – 6.2015 tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo về an toàn lao động vào mỗi thứ bảy hàng tuần, kết hợp tặng kính bảo hộ và khẩu trang, đồng thời phối hợp với UB YTXH TLH đo thị lực cấp kính lão. Dự kiến sẽ cấp tặng 150 kính mỗi tháng, với kinh phí là 10 triệu đồng/tháng. Tuy 1 cặp mắt kính với 2 khẩu trang trị giá chỉ 100.000 đồng (tương đương 5 USD) có thể giúp một người lao động nghèo bảo vệ được đôi mắt, nhưng đó lại là một khoản tiền lớn đối với người nghèo.

    Hàng chục ngàn người dân lao động nghèo đang cần mắt kính, khẩu trang để bảo vệ đôi mắt khi làm hành.Chúa Giê-xu phán: “Mắt là đèn của thân thể. Nếu mắt con tốt thì cả thân thể con sẽ đầy ánh sáng; nhưng nếu mắt con bị hỏng thì cả thân thể con sẽ là bóng tối. Vậy, nếu ánh sáng trong con chỉ là bóng tối thì bóng tối ấy sẽ lớn là dường nào!” (Mat-thi-ơ 6:22-23, BHĐ)

UB YTXH TLH

Những hình ảnh được ghi nhận:

Làm hành không kính bảo hộ và khẩu trang

Người Khiếm Thị Tại Vĩnh Châu dự truyền giảng

Ban hát Khiếm Thị HT Vĩnh Châu

Kính bảo hộ và khẩu trang giúp tránh mù lòa

Kính bảo hộ và khẩu trang giúp tránh mù lòa

Niềm vui khi nhận kính

Phiếu mời nhận kính