Sanh Mạng Đường – Hội Thánh Người Hoa Tại Quận 8

3447

“Năm 1952, Hội đồng tín hữu họp và cử ra một Ban Trị sự Trung ương gồm Mục sư Hội trưởng và 7 ủy viên. Kết quả Mục sư Vi Úc Lương đắc cử Hội trưởng. Hội Thánh biểu quyết lấy danh hiệu là “Nam Việt Hoa Kiều Cơ Đốc Giáo Hội”. Từ đây, công việc truyền giáo cho đồng bào Hoa Kiều tại Sài Gòn đã phát triển mạnh mẽ, thêm bốn Chi Hội thuộc Nam Việt Cơ Đốc Giáo Hội lần lượt được thành lập, đó là Chi Hội Nhân Vị Đường (Chi Hội Nguyễn Chí Thanh) vào năm 1954, Chi Hội Phúc Âm Đường tại làng Tự Do (Chi Hội Tân Hòa Đông) vào năm 1958, Chi Hội Cửu Ân Đường (Chi Hội Nguyễn Thái Bình) vào năm 1961, Chi Hội Sanh Mạng Đường vào năm 1966. Mặt khác, Hội Thánh cũng mở rộng việc truyền giáo đến cộng đồng người Hoa tại các tỉnh thành khác.”

Trên đây là những thông tin về sự ra đời của các Hội Thánh thuộc “Nam Việt Hoa Kiều Cơ Đốc Giáo Hội”. Và chúng tôi đã chọn Hội Thánh Sanh Mạng Đường, là Hội Thánh non trẻ nhất trong các Hội Thánh được thành lập kể trên để đến tìm hiểu và giới thiệu cho con cái Chúa khắp nơi.

Nhà thờ Tin Lành Sanh Mạng Đường nằm trên đường Bến Bình Đông, dưới chân cầu Chà Và, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh. Phía trước nhà thờ là con kênh Tàu Hủ, phía bên kia là đại lộ Võ Văn Kiệt rộng lớn, xe cộ ngày đêm tấp nập.

Hội Thánh có khoảng trên 100 tín hữu, trong đó có nhiều tín hữu ở khá xa như Củ Chi, Quận 5, Quận 6… Họ là những người đã từng sinh hoạt tại đây, về sau, do hoàn cảnh mà phải định cư nơi khác, nhưng vẫn muốn trở về mỗi Chúa nhật để nhóm cùng Hội Thánh cũ, dù rằng đường đi khá xa.

Nơi nhóm lại đầu tiên của Hội Thánh Sanh Mạng Đường

Từ khi thành lập, Hội Thánh phải nhóm lại tại các căn nhà thuê. Mãi đến năm 1971 mới mua được một căn nhà tại địa chỉ hiện nay. Rồi sau đó, đến năm 2011, Hội Thánh đã mua thêm căn nhà bên cạnh, nhờ vậy, phòng nhóm chính được dời lên tầng trên và mở rộng ra hai gian, trở nên khang trang hơn rất nhiều.

Phòng nhóm chính của Hội Thánh

Phòng nhóm phụ dành cho các ban ngành

Vì là Hội Thánh người Hoa, nên khi làm chứng và có những người Việt tin Chúa, thì Hội Thánh lại giới thiệu cho Hội Thánh Tuy Lý Vương, cũng trên địa bàn Quận 8. Và ngược lại, nếu Hội Thánh Tuy Lý Vương có thân hữu người Hoa tin Chúa thì lại giới thiệu về Hội Thánh Sanh Mạng Đường. Hội Thánh sinh hoạt và thờ phượng bằng tiếng Hoa, có tổ chức một lớp học tình thương, dạy tiếng Hoa cho những trẻ em người Hoa trong khu vực với mong muốn giữ gìn được ngôn ngữ và văn hóa của mình.

Về tổ chức, Hội Thánh có đầy đủ các ban ngành, có một phòng nhóm phụ dành cho thanh niên và một phòng nhóm chính dành con cái Chúa trong giờ thờ phượng. Các ban ngành khác phải sinh hoạt tạm tại các khu hành lang, các phòng nhỏ, không đủ trang thiết bị.

Nữ Truyền đạo Dương Mỹ Ngọc, Quản nhiệm Hội Thánh

Nói về tương lai, Nữ Truyền đạo Quản nhiệm Dương Mỹ Ngọc cho biết Hội Thánh ước ao xây dựng lại cơ sở nhà Chúa với qui mô 4 tầng, mới đủ để phục vụ cho sự sinh hoạt cho con cái Chúa. Việc cải tạo hai ngôi nhà hiện tại là điều rất khó khăn vì chúng đã có tuổi đời hàng trăm năm, nên chỉ còn cách xây dựng lại mới. Tuy nhiên, cô Nữ Truyền đạo Quản nhiệm cũng rất vui vì khi nhìn lại từ những năm tháng đầu tiên mới thành lập Hội Thánh, phải đi thuê nhà, thay đổi nhiều lần, nay Chúa cho đã có cơ sở ổn định, dẫu chưa hoàn chỉnh, nhưng cũng là một sự đổi thay rất lớn. Cô lại ước mong các thanh niên trong Hội Thánh sớm được Chúa kêu gọi để dâng mình hầu việc Ngài, để tiếp nối bước chân tiền nhân đã hết lòng gây dựng Nhà Chúa. Có lẽ đó cũng điều mong ước không chỉ của riêng cô, mà của cả mọi người con Chúa ở khắp nơi.

Lược Sử Tóm Tắt Của Hội Thánh Sanh Mạng Đường

Tên cũ là Nam Việt Cơ Đốc Giáo Sanh Mạng Đường, nguyên là một Hội Nhánh của Chi Hội Nguyễn Trãi, do Mục sư Vi Úc Lương, Chủ tọa Hội Thánh, thành lập 1966. Thời kỳ đầu, Hội Thánh phải sinh hoạt tại một căn nhà mướn số 41 Lê Quang Liêm, Quận 5. Lúc này đã có ông Truyền đạo Nghệ Hoàng Dịch chăm sóc các tín hữu.

Đến năm 1969, Hội Thánh dời nơi sinh hoạt về 346 Tùng Thiện Vương, Quận 8. Năm 1971, Hội Thánh mua được cơ sở hiện nay, số 313 Bến Bình Đông, Phường 11, Quận 8, và đã sửa sang lại để làm nơi nhóm lại chính thức.

Từ năm 1985-1990, Hội Thánh thiếu vắng chủ tọa nên bà Chấp sự Chiêm Nhu đặc trách thường trực Ban Trị sự Hội Thánh và xin phép mời Truyền đạo Trần Huy Minh, Chủ tọa Hội Thánh Chánh Hưng, đến giúp hành lễ và giảng đạo.

Từ năm 2001-2009, do khuyết quản nhiệm, sinh hoạt của Hội Thánh do Ban Chấp sự với sự cố vấn của Nữ Truyền đạo Tô Ngân và Mục sư Phạm Văn Thanh, Quản nhiệm Hội Thánh Chánh Hưng giúp đỡ.

Từ khi thành lập, Hội Thánh đã có nhiều tôi tớ Chúa hầu việc Chúa tại đây: Truyền đạo Mã Kiệt, Nữ Truyền đạo Mã Tuyết Liên, Truyền đạo Lâm Đình Quý, Nữ Truyền đạo Tô Ngân, Mục sư Trần Lương Đông, Nữ Truyền đạo La Phụng Anh.

Quản nhiệm Hội Thánh từ năm 2015 đến nay là Nữ Truyền đạo Dương Mỹ Ngọc.

VHD  (Viết theo tư liệu và hình ảnh của Hội Thánh cung cấp)

Bài trướcNgươi Chớ Tham Muốn – 28/9/2020
Bài tiếp theo Sống Cùng Sự Sáng