Quảng Nam: Hội Thánh An Tân – Những Chặng Đường

1401

HTTLVN.ORG – Nói đến An Tân chắc không ai nghĩ rằng, đây là Hội Thánh có tuổi đời vừa khá trẻ lại vừa khá lâu. Trẻ vì vừa được hồi sinh và chỉ mới được nhiều người biết đến vào năm 2008. Lâu vì thực ra Hội Thánh An Tân (trước đó có tên là Kỳ Tân) được hình thành từ năm 1955 bởi những tôi con Chúa của Hội Thánh Tin Lành Tiên Quả. Tuy nhiên, có lẽ do hoàn cảnh nên ngôi nhà thờ Kỳ Tân bằng tranh tre (nằm ở bờ bắc cầu An Tân) được khánh thành tại Bến Ván này không tồn tại được bao lâu. Những năm sau đó, Hội Thánh Kỳ Tân hầu như không còn được ai nhắc đến, những bước đầu tiên của Hội Thánh đã đi vào quên lãng.

Khoảng 10 năm sau, với sự nỗ lực của Mục sư Nguyễn Xuân Vọng và Mục sư Tạ Kế, Hội Thánh Kỳ Liên (nằm phía nam cầu An Tân) được thành lập và khánh thành nhà thờ vào cuối năm 1966, cách nơi cũ chưa đầy 1 km. Đây là khu đất khá rộng, trên 4.000m2, nằm sát quốc lộ 1, gần với ga đường sắt An Tân. Thời kỳ này, An Tân chỉ là một vùng đất khá hoang vắng với những bãi cát trắng, các khu nhà định cư, thưa thớt người qua lại.

Nhà thờ Tin Lành An Tân năm 1966

Sau năm 1975, khi một số con cái Chúa trở về quê cũ, thì những tín hữu còn lại của Hội Thánh An Tân vẫn bền lòng gìn giữ sự thờ phượng Chúa. Dẫu có lúc ít, lúc nhiều người, nhưng ngôi nhà thờ nhỏ bé vẫn là nơi con cái Chúa thường xuyên đến thờ phượng Ngài. Nhưng rồi những khó khăn lại đến, năm 1985, do hoàn cảnh khách quan, nhà thờ không còn, những người con Chúa nơi đây lại phải ra thờ phượng Chúa tại nhà thờ Tiên Quả (cách đó khoảng 10 km). Lại thêm một chặng đường đầy trắc trở.

Tuy vậy, những người con Chúa nơi đây vẫn không quên được ngôi nhà thờ cũ với quá nhiều kỷ niệm. Họ vẫn âm thầm nhóm lại tại nhà riêng, trình dâng lên Cha Thiên thượng những mong ước của mình để sớm có được ngày trở về mái nhà thuộc linh thân thương. Khao khát ấy qua nhiều tháng ngày đã được Chúa đáp lời. Sau hơn 20 năm, Ngài đã tỏ sự thành tín đối với con dân Ngài, Hội Thánh Tin Lành An Tân đã được chính thức tái lập vào năm 2008. Và rồi, sau hơn 10 năm phải nhóm tạm tại nhà một tín hữu, Hội Thánh được cấp đất, và tiến hành xây dựng nhà thờ, đáp ứng niềm mơ ước của hàng trăm con dân Chúa tại đây. Một chặng đường mới được mở ra…

Nơi nhóm tạm của Hội Thánh trong thời gian được tái lập

Khi nghe Mục sư Đỗ Văn Trường nói tháp chuông nhà thờ đã xong, tôi rất mừng, nhất là khi nó được lắp ngọn đèn cảnh báo cùng với cột thu lôi, để mỗi lúc chiều xuống, ánh sáng đỏ nhấp nháy như báo hiệu một niềm vui của bao người con Chúa.

Nhớ lại những năm tháng trước, khi lần đầu tiên tôi được dự nhóm cùng Hội Thánh An Tân trong ngôi nhà thấp bé, oi bức, nằm sát bên trạm xăng dầu, ngay ngã ba đường đi xuống sân bay Chu Lai. Thật tình lúc đó, không ai có thể tưởng tượng được ngày hôm nay, chúng tôi được ngồi trong một cơ ngơi rộng rãi, thoáng mát, dù chỉ là cơ sở Cơ Đốc Giáo dục và các phòng nhóm ban ngành thôi mà cũng đã thấy vui rồi. Ngôi nhà thờ đang dần hình thành trên mảnh đất hơn 3.600m2, một ngôi nhà thờ thật đẹp, hướng về phía Đông để đón những luồng gió mát vô tận từ biển cách đó khoảng chừng 3 đến 4 km. Những tháng ngày kiên trì cầu nguyện, những tấm lòng tan vỡ,… rồi đến lúc niềm vui vỡ oà, và những giọt nước mắt không còn cay đắng nữa mà là sự hạnh phúc vô vàn khi Hội Thánh nhận được đất, bắt đầu bước vào một chương mới, xây dựng đền thờ cho Chúa.

Khối nhà sinh hoạt đã hoàn thiện

Phòng nhóm tạm trong khối nhà sinh hoạt

Một người nói với tôi, tìm kiếm đất đai, dù gian nan, vất vả, nhưng vẫn còn dễ, bây giờ xây dựng nhà thờ là cả một quá trình lâu dài, khó khăn. Điều đó là rất đúng, bởi vì Hội Thánh nơi đây chỉ vài trăm con người, mà đa số đời sống vẫn còn nhiều khó khăn. Hội Thánh phải cân nhắc rất nhiều trước khi xây dựng, làm gì trước, làm gì sau, như thế nào, bao lâu… và quan trọng là tài chính.

Vậy mà trong ơn Chúa, ngày qua ngày, khi nội lực mỏi mòn thì Hội Thánh lại nhận được sự chung tay từ những người con Chúa khắp nơi, góp gió thành bão, tích tiểu thành đại, việc Chúa làm cho chúng ta, thì không thể ngờ hết được.

Giai đoạn 1: cơ sở Cơ Đốc Giáo dục và phòng nhóm ban ngành, tường rào cổng ngõ, gần 400m2 đã xong. Giai đoạn 2: nhà thờ trên 500m2 đã gần hoàn chỉnh phần thô, tuy nhiên nguồn kinh phí đã cạn kiệt nên đành tạm dừng. Còn lại giai đoạn 3, tư thất và những công trình còn lại, vẫn nằm trong dự kiến. Dẫu biết vậy, nhưng không thể không thốt lên lời cảm tạ ơn Chúa, sự thành tín Chúa quá lớn, điều đó đã và đang diễn ra trước mắt chúng ta mỗi ngày, mỗi ngày…

Nhà thờ mới lúc bắt đầu xây dựng

Mục sư Nguyễn Hữu Bình, Phó Hội trưởng II trong một chuyến thăm Hội Thánh

Ngôi nhà thờ sừng sững trong nắng chiều

Khi tôi viết bài này thì cô Thủ quỹ của Hội Thánh đã báo tin vui, hiện tại đang lợp mái rồi. Vậy là công việc xây dựng nhà thờ vẫn đang tiếp tục dù có nhiều khó khăn, và chúng tôi lại hy vọng, dù ảnh hưởng của cơn đại dịch vẫn còn, dù nguồn kinh phí đang cạn kiệt, nhưng Đức Chúa Trời là Đấng sắm sẵn cho chúng ta mọi sự, nên hãy hết lòng trông cậy Ngài. Chắc chắn điều đó đã, đang và sẽ thể hiện luôn trên Hội Thánh bé nhỏ ở vùng quê xa xôi này, để mọi người được tận mắt chứng kiến ơn phước Chúa đổ tràn trên con dân Ngài, trên Hội Thánh của Ngài hầu hết lòng ngợi khen danh Chúa.Phối cảnh nhà thờ Tin Lành An Tân

Chặng đường mới đang bắt đầu, một chặng đường xán lạn và đầy phước hạnh…

Vũ Hướng Dương