Những căn nhà tình thương từ…2.000 VNĐ?

4847

HTTLVN.ORG – Đọc tựa đề, hẳn nhiều người đã thắc mắc liệu rằng có phải người viết đã có sai sót hay nhầm lẫn gì hay không, vấn đề hoặc là con số, hoặc là đơn vị tiền tệ. Nhưng không, chúng ta không nhầm, chính xác đó là 2.000 đồng Việt Nam chứ không phải 2000 Đô-la Mỹ. Đó chính là số tiền mà mỗi hộ gia đình tín hữu ở Hội Thánh Gia Ray dành ra mỗi ngày để từ đó xây nên những căn nhà tình thương cho anh em mình.

Nằm cách ngã ba Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) khoảng 7km theo hướng quốc lộ DT766, Gia Ray là một Hội Thánh nhỏ của người sắc tộc Châu-ro, không được nhiều người biết đến với khoảng 143 hộ gia đình. Đa phần những người trẻ trong Hội Thánh đều đi làm công nhân cho các công ty trong vùng bởi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Những người lớn tuổi thì canh tác trên diện tích đất ít ỏi còn lại, người nhiều nhất cũng chỉ có khoảng một sào, trồng chút bắp, chút cỏ (cho dê ăn).

Sự khó khăn vẫn luôn tiềm ẩn nơi đây. Với cái nhìn thoáng qua, những căn nhà được xây kiên cố, đẹp đẽ hai bên đường cho chúng ta cái cảm nhận rằng nơi đây thật sung tu. Nhưng phần lớn trong số những căn nhà đó là của những người dân ở phương xa vừa mới đến đây lập nghiệp. Xen lẫn giữa những căn nhà khang trang đó là những “ngôi nhà” (nếu có thể được gọi là “nhà”) xập xệ, được che tạm bằng những tấm tôn cũ, gỉ sét mà người khác đã vứt bỏ từ lâu. Với mức lương công nhân khoảng 4 – 7 triệu đồng, phải vừa lo cho bản thân, chu cấp cho gia đình với những đứa con đang trong tuổi ăn học… tất cả như đã níu giữ họ trong những căn nhà như thế suốt 5 năm, 10 năm hay gần như cả cuộc đời với phần lớn nhiều người.

Hiện tại còn 21 gia đình tín hữu và nhiều hộ dân khác đang sống trong những căn nhà như thế này

Tuy nhiên, tại đây còn những căn nhà “đặc biệt” hơn thế, đó là những căn nhà “tình thương” được xây dựng tuy giản đơn nhưng chỉnh chu, gọn ghẽ với tấm bảng nhỏ “Hội Thánh Tin Lành Việt Nam… Kính Tặng”. Đó những căn nhà do những tín hữu tại Hội Thánh địa phương góp phần!

Tín hữu địa phương? Phải chăng đó là những căn nhà do chính những người công nhân với đồng lương ít ỏi mỗi ngày tặng ư? Là những căn nhà do những người nông dân với thu nhập chỉ vài chục ngàn đồng một ngày, vẫn đang phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh mỗi ngày, dành tặng cho người khác sao?

Đúng vậy! Thậm chí họ còn có cả một “dự án” rõ ràng để thực hiện những căn nhà như thế. Mỗi hộ gia đình con cái Chúa ở đây cam kết để dành riêng ra một ngày 2.000 đồng cho chương trình “Nhà tình thương”. Cứ tới cuối tháng, các trưởng khu vực sẽ đi nhận 50.000 đồng từ mỗi hộ gia đình. Với gần 100 hộ cam kết tham gia chương trình, sau 6 tháng số tiền thu được là 30.000.000 – mức phí hỗ trợ để xây dựng một căn nhà tình thương. Và cứ thế, 4 căn nhà tình thương đã được hoàn thành trong hai năm rưỡi qua kể từ khi chương trình được phát động.

Tấm bảng của một căn nhà trong chương trình

Cảm ơn Chúa đã cho Hội Thánh nơi đây không chỉ quan tâm đến lĩnh vực thuộc linh mà còn cưu mang cả vấn đề thuộc thể của con dân Chúa. Bên cạnh việc dạy dỗ về sự thờ phượng Đức Chúa Trời, Mục sư Quản nhiệm cũng dùng Lời Chúa để khuyên nhủ, kêu gọi con cái Chúa bày tỏ tình yêu thương qua những hành động cụ thể.

Sự kiêng ăn mà ta chọn lựa, há chẳng phải là bẻ những xiềng hung ác, mở những trói của ách, thả cho kẻ bị ức hiếp được tự do, bẻ gãy mọi ách, hay sao? Há chẳng phải là chia bánh cho kẻ đói, đem những kẻ nghèo khổ đã bị đuổi đi về nhà mình, khi thấy kẻ trần truồng thì mặc cho, và chớ hề trớ trinh những kẻ cốt nhục mình, hay sao?” (Ê-sai 58:6-7). Đó chính là nền tảng và là động lực để con dân Chúa nơi đây dám nghĩ, dám bắt đầu và dám tiếp tục duy trì mục vụ yêu thương cho tới ngày hôm nay.

Căn nhà mới nhất được bàn giao vào ngày 17/4/2019

 Một căn nhà khác được bàn giao trước đó

Bên cạnh đó, tại Gia Ray còn có một mô hình khác không kém phần ý nghĩa. Đó là chương trình “Hũ gạo tình thương”. Mỗi gia đình khi nấu cơm sẽ bớt lại một nắm gạo, bỏ vào một hũ nhỏ để chia sẻ cho các cụ già và gia đình khó khăn trong Hội Thánh. Hằng tháng sẽ có người trong Ban Tương trợ của Hội Thánh đến nhà thâu gạo. Suốt 2 năm nay, đều đặn hằng tháng Hội Thánh đã hỗ trợ gạo cho 41 gia đình khó khăn, người già neo đơn trong vòng con dân Chúa.

Ban Tương trợ vừa đi nhận gạo từ các gia đình về

Ngoài ra, cũng có những chương trình khác đến từ nguồn hỗ trợ bên ngoài như dự án “Nuôi dê phát triển kinh tế do Ủy Ban Y tế – Xã hội Tổng Liên Hội thực hiện. Năm cặp dê giống được trao cho 5 hộ gia đình con cái Chúa, sau 18 tháng sẽ chuyển sang cho 5 hộ tiếp theo… Ước ao, dự án này sớm được kết quả và nhân rộng để phần nào đó góp phần cải thiện đời sống kinh tế của những hộ dân nơi đây.

Đàn dê của 1 hộ gia đình trong chương trình

Khi tiếp xúc với con cái Chúa nơi đây, được nắm lấy bàn tay chai sần của những bác nông dân, hay chạm vào những ngón tay bị biến dạng do hóa chất tại nhà máy của những bạn  thanh niên trẻ, lặng nhìn đôi mắt lem nhem, cái lưng gù gù của các cô, các bà ngồi cạo vỏ lụa hạt điều cả ngày để đổi lấy 80.000 – 90.000 đồng… sẽ càng thêm thấm thía và trân trọng những công tác tốt đẹp mà họ đang làm.

Nếu cho rằng cần phải đầy đủ, kiện toàn về mọi thứ thì mới có thể hướng đến cộng đồng qua các công tác từ thiện thì hiện tại Hội Thánh Gia Ray khó đạt “tiêu chuẩn” đó, nhưng quả là một thách thức thật sự để làm được những gì mà Hội Thánh đã thực hiện!

“Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” – Thật vậy, cái nghèo ở Gia Ray vẫn còn đó, nhưng tôi thấy ở nơi đây ý chí và cả những nỗ lực để vượt lên hoàn cảnh, những nỗ lực để yêu thương người khác dù chính mình cũng là người đang cần được yêu thương…

Và họ đã tìm ra con đường để làm điều đó…

“Vậy, đương lúc có dịp tiện, hãy làm điều thiện cho mọi người, nhứt là cho anh em chúng ta trong đức tin.” (Ga-la-ti 6:10)

Người Vỡ Đất

Bài trướcTìm Cầu Chúa Trước Tiên – 5/5/2019
Bài tiếp theoHiệp Một Đem Lại Sức Mạnh – 6/5/2019