Hội Thánh Trà Vinh: Trăn Trở Về Thế Hệ Tiếp Nối

2607

“Tre già măng mọc” – thế hệ trẻ kế thừa và tiếp nối di sản của ông cha là một truyền thống tốt đẹp của xã hội, thế nhưng đó lại là niềm mong mỏi và trăn trở của Hội Thánh Tin Lành Trà Vinh, thuộc thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Hội Thánh Tin Lành Trà Vinh được thành lập từ năm 1925, tính đến nay đã 97 năm. Quản nhiệm hiện tại là Mục sư Nguyễn Văn Điện, năm nay cũng đã 68 tuổi. Ông kể vào khoảng năm 1940, cha mình khi đến Hội Thánh Phú Lâm thuộc quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc (nay là xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) để học nghề dệt, đã tin nhận Chúa. Mục sư Nguyễn Văn Điện sinh sống và lớn lên tại xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Được Chúa kêu gọi dâng mình hầu việc Chúa. Sau khi tốt nghiệp trường Kinh Thánh Nha Trang, ông về hầu việc Chúa tại Trà Vinh gần 30 năm.

Nhà thờ Tin Lành Trà Vinh, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh

Mục sư Nguyễn Văn Điện, Quản nhiệm Hội Thánh

Hội Thánh Trà Vinh hiện tại chỉ còn 2 ban ngành nhóm lại hằng tuần là ban Trung Tráng niên và ban Thanh Thiếu niên, trong đó cũng có một số em nhỏ sinh hoạt chung vì không có ban Thiếu nhi. Trò chuyện với trưởng ban Thanh Thiếu niên, chúng tôi được biết từ năm 2019 trở về trước, thanh niên nhóm được khoảng 36 người, nhưng hiện tại thì chỉ có 5-6 bạn là người địa phương trung tín nhóm lại và 3 bạn sinh viên từ tỉnh khác đến học tại Đại học Trà Vinh cùng tham gia sinh hoạt.

Quang cảnh buổi thờ phượng Chúa ngày Chúa nhật của Hội Thánh Trà Vinh

Có lẽ đây không chỉ là câu chuyện của riêng Hội Thánh Trà Vinh mà còn nhiều nơi khác, đó là hầu hết người trẻ từ tuổi thiếu niên đến thanh tráng niên vì nhu cầu mưu sinh phải lên những thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Bình Dương, v.v… để tìm việc làm. Mặt bằng thu nhập người lao động tại tỉnh Trà Vinh nói riêng và tại nhiều tỉnh vùng nông thôn nói chung rất thấp nên số tín hữu người trẻ tuổi cũng trở nên ít dần theo năm tháng.

Có dịp nhóm lại với Hội Thánh Trà Vinh vào sáng Chúa nhật, thật chạnh lòng khi số người trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên chưa tới 10 người, trong khi đó cũng tại nơi đây, vài thập niên trước, các buổi sinh hoạt thanh niên trong Hội Thánh rất đông vui, có nhiều thanh niên đã đáp ứng lời kêu gọi dâng mình hầu việc Chúa!

Mục sư Quản nhiệm Nguyễn Văn Điện dù tâm trí rất minh mẫn nhưng sức khỏe đã không còn được như trước. Không chỉ lo cho công việc Chúa tại Hội Thánh Trà Vinh, ông còn kiêm nhiệm Chi Hội Đôn Châu và Điểm Nhóm Phú Cần cách Trà Vinh vài chục cây số. Mục sư phải luân phiên đến những nơi này để giảng dạy lời Chúa.

Tỉnh Trà Vinh hiện có 3 Chi Hội là Trà Vinh, Trà Cú, Đôn Châu và 4 Điểm Nhóm: Mỹ Chánh, Phú Cần, Long Khánh, Mỹ Long, trong khi chỉ có 2 Giáo phẩm là Mục sư Nguyễn Văn Điện và Mục sư Nguyễn Ngọc Đờn

Ước ao Chúa sẽ cho thêm nhiều đầy tớ Chúa, mà cụ thể là một phụ tá trẻ về để lo cho công việc Chúa tại đây, đặc biệt là giới trẻ. Ước mong tôi con Chúa khắp nơi nhớ đến nơi đây mà cầu nguyện, hỗ trợ, xin Chúa dấy lên nhiều người hầu việc Ngài, sai phái thêm nhiều tôi tớ Chúa về nơi đây để gây dựng và phát triển Hội Thánh.

Một số hình ảnh chuyến thăm công việc Chúa tại Trà Vinh:

MSNC Nguyễn Minh Khoa, tốt nghiệp khóa 6 Viện Thánh Kinh Thần học, Phụ tá QN HT Chánh Hưng (TP. HCM) là con trai của Mục sư Nguyễn Văn Điện, giảng Lời Chúa tại Hội Thánh trong thời gian MS Nguyễn Văn Điện mổ mắt.

Ban Thanh Thiếu niên nhóm lại sau giờ thờ phượng Chúa ngày Chúa nhật của Hội Thánh

Ban Trung Tráng niên nhóm lại sau giờ thờ phượng Chúa ngày Chúa nhật của Hội Thánh

Đến thăm công việc Chúa tại Chi Hội Đôn Châu thuộc ấp Bà Nhì, xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải, cách TP. Trà Vinh khoảng hơn 50km, nơi Mục sư Nguyễn Văn Điện kiêm nhiệm

Điểm Nhóm Phú Cần do Mục sư Nguyễn Văn Điện kiêm nhiệm thuộc ấp Cầu Tre, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, cách TP. Trà Vinh khoảng 30km.

Minh Cảnh THT – Mai Hoàng

Bài trướcThư Phân Ưu Cùng Tang Quyến Của Bà MSNC Y-ABEL KNUL
Bài tiếp theoThư Phân Ưu Cùng Tang Quyến Cụ Bà Lê Thị Danh