Để Người Làm Cha Mẹ Luôn Gắn Bó Trong Hôn Nhân

2688

Sự hiệp nhất là một phần thiết yếu của hôn nhân, nhưng mọi cặp vợ chồng sẽ gặp thách thức để duy trì sự hiệp nhất qua các giai đoạn khác nhau của cuộc sống. Đối với vợ chồng chúng tôi, những năm tháng khó khăn nhất của đời sống hôn nhân là kể từ khi chúng tôi có con. Bốn cậu con trai của chúng tôi chắc chắn là những ơn phước tuyệt vời nhất từ ​​Chúa, nhưng cố gắng nuôi dạy chúng thật tốt, đồng thời cố gắng giữ cho hôn nhân của chúng tôi bền chặt đã được chứng minh là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất. Qua nhiều năm, chúng tôi đã học được rằng chúng tôi phải cực kỳ chủ động dành thời gian, đáp ứng và quan tâm đến nhau để cùng chung bước và vun đắp cho một hôn nhân bền chặt, đặc biệt là qua những năm tháng bận rộn nuôi dạy con cái.

Nếu bạn và vợ / chồng của bạn đang khổ sở với việc duy trì sự hiệp nhất trong quá trình nuôi dạy con cái, hãy ghi nhớ — có một số bước thiết thực mà cả hai bạn có thể thực hiện để có thể cùng chung bước với nhau. 

  1. CHO CON ĐI NGỦ SỚM

Điều này sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi, nhưng cho con bạn đi ngủ sớm có nghĩa là thời gian riêng dành cho hai bạn sẽ nhiều hơn một chút. Hãy dành một hoặc hai giờ để ngồi xuống và nói chuyện vào cuối ngày. Hãy sử dụng thời gian này để trò chuyện một cách cởi mở, chăm chú lắng nghe, kết nối lại, cùng nhau mơ ước, cùng nhau cười và gần gũi nhau hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì thời gian này sẽ làm cho sự hiệp nhất trong hôn nhân của bạn và con bạn thậm chí có thể vâng lời tốt hơn vào ngày hôm sau vì chúng cảm thấy đã được ngủ đủ giấc.

  1. THƯỜNG XUYÊN HẸN HÒ

Khi tôi và chồng tôi tham dự lớp tư vấn tiền hôn nhân, cặp đôi cố vấn đã khuyến khích chúng tôi thử làm điều này và nhấn mạnh “… đặc biệt khi các em có con”. Và, vì vậy, chúng tôi đã cố gắng hết sức để duy trì một buổi hẹn hò hàng tuần với sự trợ giúp của một số người trông trẻ đáng tin cậy vì chúng tôi sống xa gia đình hai bên.

Những đêm hẹn hò chắc chắn cần phải được lên kế hoạch và lập ngân sách, nhưng khoảng thời gian đặc biệt bên nhau này sẽ giúp ích cho sự hiệp nhất trong hôn nhân của bạn, đặc biệt là trong giai đoạn nuôi dạy con cái. Những buổi hẹn hò không cần phải quá đắt đỏ. Nếu mọi thứ quá eo hẹp, hãy để bọn trẻ đi ngủ sớm hơn vào một đêm, chuẩn bị bữa tối ngon miệng ở nhà và cùng nhau xem một bộ phim mới trên Tivi. Tắt điện thoại, máy tính xách tay và dành thời gian không bị gián đoạn bởi những điều khác để ở bên nhau. Chúng ta không thể thiết lập hoặc duy trì sự hiệp nhất với nhau khi chúng ta liên tục cảm thấy như đang tranh giành thời gian và sự chú ý của nhau. Vì vậy, hãy dành thời gian này để tập trung vào nhau và vào mối quan hệ của bạn.

Ngay cả khi bạn không thể hẹn hò mỗi tuần, điều đó không sao cả. Bắt đầu với một đêm hẹn hò mỗi tháng và cố gắng tăng dần lên từ từ. Hãy sáng tạo với cách bạn sử dụng thời gian đó và bạn sẽ thấy rằng những đêm hẹn hò là một cách tuyệt vời để kết nối lại, làm giảm bớt phần nào căng thẳng mà bạn có thể đang cảm thấy ở nhà và hòa mình vào cùng làm một.

Tóm lại, những đêm hẹn hò mang đến cho hai bạn cơ hội chỉ là của riêng hai người trong một khoảng thời gian ngắn. Và, đó là một điều tuyệt vời.

  1. ĐỪNG XEM NHAU LÀ KẺ THÙ KHI KỶ LUẬT CON NHƯNG HÃY LUÔN THỐNG NHẤT VỚI NHAU TRƯỚC MẶT CON

Vợ chồng chúng tôi không thường cãi nhau, nhưng có một vấn đề đã khiến chúng tôi vướng vào một số tranh luận. Và, bọn trẻ rất nhanh đã nhận ra chúng ta đang bị chia rẽ. Điều quan trọng là các cặp vợ chồng phải ngồi xuống và nói chuyện về những kỳ vọng mà họ đặt ra đối với những hành vi của con. Hãy nói về hậu quả sẽ như thế nào khi bọn trẻ cư xử sai. Nói một cách cụ thể. Nếu muốn, bạn thậm chí có thể viết nó ra cho cả gia đình xem, để không có sự hiểu lầm.

Vợ chồng bạn lớn lên trong những gia đình khác nhau, vì vậy rất có thể hai bạn sẽ khác nhau trong cách tiếp cận về việc kỷ luật con cái. Đó chính là lý do tại sao bạn phải nói về cách bạn muốn nuôi dạy và kỷ luật con mình. Nói về mục đích cuối cùng khi bạn dạy dỗ con cái. Bạn đang muốn nuôi dạy con cái trở thành người như thế nào? Điều gì là quan trọng nhất – điểm số, tính cách, đức tin, sự kính trọng với người lớn tuổi, v.v.? Hãy ghi xuống một cách chi tiết cụ thể. Một khi bạn nói chuyện với nhau, cả hai bạn sẽ ở trên cùng kỳ vọng của mình và cảm thấy được trang bị nhiều hơn để dạy và kỷ luật con như một mặt trận thống nhất. Con bạn sẽ nhận ra rằng chúng không thể làm hai bạn chống lại nhau – điều mà chúng sẽ cố gắng làm, ít nhất là một lần… 

  1. ĐỪNG ĐEM VIỆC NUÔI DẠY CON NHƯ LÀ CÁI CỚ ĐỂ BỎ BÊ HÔN NHÂN  

Điều này nghe có vẻ khắc nghiệt nhưng đó là điều phổ biến của nhiều cặp vợ chồng khi có con. Chúng ta tự nhủ rằng con cái cần chúng ta hơn vợ / chồng, vì vậy chúng ta không còn quan tâm, chăm sóc đến người bạn đời của mình nữa và dành tất cả sự quan tâm tốt nhất cho con cái. Đúng vậy, con cái cần chúng ta quan tâm hết sức, nhưng đặt hôn nhân của chúng ta qua một bên trong việc nỗ lực đáp ứng nhiều nhu cầu của con cái là một mục tiêu không tốt và không cân bằng. Và, nó dẫn đến một hôn nhân bị chia rẽ và không làm đúng vai trò của hôn nhân.

Chúng ta không thể mong đợi hôn nhân của mình sẽ phát triển mạnh mẽ nhờ tính năng “điều khiển tự động”. Chúng ta phải chủ động dành thời gian và đầu tư vào hôn nhân hàng ngày bằng những hành động yêu thương nhỏ nhặt đối với người bạn đời của mình. Có những ngày điều này sẽ vô cùng khó khăn, nhưng dù thế nào chúng ta cũng phải chọn làm.

Đừng nên cảm thấy tội lỗi nếu dành thời gian đầu tư cho hôn nhân khi con cái đang ở nhà. Trên thực tế, chúng cũng được hưởng lợi. Chúng sẽ thấy tình yêu thương mà cha mẹ dành cho nhau và một hôn nhân lành mạnh là ưu tiên hàng đầu xứng đáng với thời gian và nỗ lực. Khi chúng ta chọn đầu tư vào hôn nhân của mình mỗi ngày, chúng ta sẽ vun đắp sự hiệp nhất, tình yêu thương và sự tôn trọng lẫn nhau nhiều hơn. Sẽ có nhiều bình yên và thấu hiểu hơn trong ngôi nhà của chúng ta, và chúng ta sẽ có một hôn nhân khiến những đứa trẻ của chúng ta cảm thấy yên tâm hơn. Nhưng trên hết, chúng ta sẽ không chỉ ở bên nhau “vì những đứa trẻ”. Chúng ta sẽ xây dựng một hôn nhân vững chắc, thống nhất và sẽ bền chặt qua những năm tháng nuôi dạy con cái và hạnh phúc đón chờ giai đoạn con cái sẽ lớn lên và tự lập.

Hồng Nhung dịch
Theo Ashley Willis (XOMarriage)

Bài trướcThư Phân Ưu Cùng Tang Quyến Cụ Ông Nguyễn Đắc Lệ
Bài tiếp theoThov Qhia Kuv! – 2/4/2022