13 Thứ Sáu: LỜI GIẢI THÍCH cho Giô-sép.

689

 

13 Thứ Sáu

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 1:18-25

 

Đây là hướng tìm thứ mười một về việc ứng nghiệm của lời Đức Chúa Trời về Đấng Được Hứa Ban.

Lời Tuyên bố trước về sự Giáng sinh: LỜI GIẢI THÍCH cho Giô-sép.

 

Bối cảnh: Trong văn hóa của người Do Thái, lời hứa hôn cũng giống như khái niệm đám hỏi của chúng ta, cao hơn sự ràng buộc về mặt pháp lý. Giô-sép choáng váng và đau đớn khi nghe tin về Ma-ri. Anh biết anh không phải là cha vì họ chưa ăn ở với nhau (câu 18). Đoạn văn này không dùng chữ “đồng trinh” nhưng chữ đó đã được dùng để chỉ về Ma-ri mà chúng ta đã đọc hôm qua. Quan niệm đồng trinh được thận trọng che chắn khi tác giả viết ra câu 18. Cả Cựu ước lẫn Tân ước đều dùng chữ “đồng trinh” để đặc biệt chỉ một người con gái đến tuổi lập gia đình nhưng chưa hề có quan hệ tình dục với một người nam nào. Theo Luật Do Thái, Ma-ri phải bị ném đá cho đến chết vì tội phản bội. Nhưng Giô-sép yêu cô, và tìm cách để bảo vệ cô.

 

Nghiên cứu sâu hơn:

–          Tại sao nỗ lực của Giô-sép để bảo vệ Ma-ri không phải là một giải pháp dễ thực hiện?

–          Câu trả lời của Chúa cho tình thế tiến thoái lưỡng nan của Giô-sép là gì (câu 20)?

–          Lời tuyên bố cho Giô-sép trong câu 21 là gì? Câu 22-23 dùng để tham chiếu với phân đoạn Kinh Thánh mà chúng ta đã học vào ngày 9 tháng 12.

–          Giô-sép đã làm gì để chứng tỏ rằng anh tin nơi thông điệp của thiên sứ, vẫn bảo vệ được dòng dõi duy nhất của con trai nuôi của anh (câu 24-25)?

 

Áp dụng: Sự khôn ngoan của con người không thể đưa ra một giải đáp cho mọi tình huống khó xử của chúng ta. Bạn hướng về đâu để có những nguyên tắc hay hướng dẫn đặc biệt khi gặp những vấn đề gây bối rối?

 

Bài hát: (Thánh ca 784)

Ôi linh hồn sao đớn đau với bất an? Tìm đâu trần gian tối tăm đường sáng? Duy trong tình yêu Jêsus thấy ánh dương, lòng ta vui sướng tự do hoàn toàn.

Mau mau đến nơi chân Jêsus, nhìn xem Vua vinh hiển cao tuyệt vời, mọi sự trên dương gian tối tăm dần mờ dần nhờ vinh hiển quyền năng của Vua muôn loài.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con hướng về Ngài và Lời của Ngài để tìm kiếm câu giải đáp khi con gặp những vấn đề bối rối trong cuộc sống con.

 

Suy nghĩ cuối cùng: Trong lời Tuyên bố thứ hai nói trước về sự Giáng sinh này, hãy thử tưởng tượng những cảm giác bối rối của Giô-sép, khi anh TRÔNG ĐỢI SỰ CỨU CHUỘC.

 

 

 

Mục sư Tiến sĩ E.N. Poulson

& Tiến sĩ Koh Siang Kiang

 

 

Bài trướcThư Phân Ưu Cùng Tang Quyến Của Quả Phụ Đào Thuận.
Bài tiếp theoBài thứ 346: Cầu Nguyện Với Đức Tin