Ủy Ban YTXH Hỗ Trợ Khắc Phục Hoả Hoạn Ở Làng Người H’mông Tại Đăk Lăk

1003

HTTLVN.ORG – Ngày 6/5/2013 tại thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk xẩy ra vụ hoả hoạn đã thiêu rụi 8 căn nhà của tín hữu Tin Lành người H’Mông. Ban YTXH tỉnh Đăk Lăk đã đến thăm ngay sau đó và cũng đã quyên góp quần áo cũ cũng như lương thực cứu đói cho anh em trong lúc hoả hoạn khó khăn. Sau đó Uỷ Ban YTXH – Tổng Liên Hội đã vận động giúp đỡ. Các HT Tin Lành Việt Nam tại Úc Châu đã vận động kịp thời. Đến nay các gia đình đã dựng lại nhà và dần dần trở lại cuộc sống bình thường

 

Tìm hiểu nguyên nhân hoả hoạn chúng tôi biết được, vào lúc 4h30 chiều ngày 6/5/2013 ông Lý Dõng Pho là người trong làng đi ra ngoài cho heo ăn phát hiện ngọn lửa phát ra từ một góc (ngay chỗ giường ngủ) của một nhà bên cạnh. Ông hô hoán lên nhưng vì phần lớn người dân trong làng đi làm trên rẫy rất xa nên không ai đến ứng cứu giúp. Luồng gió mạnh kéo đến ngay lúc đó đã làm ngọn lửa lan sang các nhà kế cận. Lúc đó người dân ở các làng kế bên kéo sang ứng cứu và bơm nước dập lửa, nhưng gió mỗi lúc lớn dần đã thiêu rụi các căn nhá kế cận. Ngay cả nhà ông Lý Dõng Pho là người có mặt cứu chữa ngay từ phút đầu cũng bị thiêu rụi. Cơn gió tiếp tục mạnh dần và đến lúc căn nhà thứ 8 bị thiêu một phần thì ngọn lửa mới bị dập tắt.

 

Được biết trong số 8 căn nhà bị cháy có 5 căn nhà gỗ mái ngói và 3 căn nhà tranh. Chúng tôi nhìn quanh trong làng vẫn còn rất nhiều căn nhà tranh tạm bợ. Các anh em chấp sự cho biết, còn khoảng 50-60 căn nhà tranh rách nát như vậy chưa được làm lại và rất dễ bị cháy do vách làm bằng phênh tre gió có thể luồng vào nhà bên trong có bếp củi thường xuyên đốt lửa. Làng mới được thành lập vài năm và do đa số người H’mông mới di cư vào nên đất đai không có nhiều và cũng không còn dễ dàng tìm gỗ để làm nhà tốt.

 

Uỷ Ban YTXH đã hỗ trợ mỗi hộ là 10 triệu đồng, cùng với nguồn hỗ từ chính quyền địa phương 7 triệu/căn, các ân nhân khác 6-8 triệu đồng/căn, đến nay tất cả 8 căn nhà đã được dựng lên. Với số tiền trợ giúp từ nhiều bên khoảng 20-25 triệu đồng/gia đình, họ không thể nào làm đủ một căn nhà mới được. Hơn nữa, người H’Mông thích ở nhà gỗ hơn là xây bằng gạch. Nhà ở của họ phải rộng rãi và có luôn cả bếp bên trong nhà. Vì vậy họ đã đi tìm mua nhà cũ của người Kinh bán lại (khi họ đã xây nhà mới) để dựng lại những căn nhà gỗ rộng rãi. Tuy là nhà cũ nhưng phần gỗ bên trong còn rất tốt, vì vậy các ngôi nhà dựng lên trông chắc chắn và mát mẽ.

 

Di cư vào tỉnh Đăk Lăk năm 2009, nhóm người H’Mông này sống tập trung tại 2-3 thôn trong xã Vụ Bổn với hơn 300 hộ gia đình. Riêng thôn 12 có khoảng 190 hộ gia đình người H’Mông, trong đó có khoảng 30 hộ gia đình là chưa tin Chúa, còn lại tất cả tin Chúa. Trong khoảng 150-160 gia đình tín hữu tại thôn 12, có 87 hộ gia đình là tín hữu thuộc HTTL Việt Nam (MN). Họ nhóm lại tại 1 Điểm nhóm trong làng làm mái bằng tôn Fibro-ximang, vách bằng phênh tre, nền bằng đất. Bên trong có một số ghế nhựa được xếp thành chồng sau giờ nhóm. Các anh em chấp sự cho biết, vào Chủ nhật Điểm nhóm không còn đủ chỗ ngồi và khi mưa gió nước cũng tạt vào bên trong. Vì vậy Hội Thánh cũng đang có nhu cầu sửa chữa lại Điểm nhóm. Họ chỉ mới mua được một ít gỗ để đóng xung quanh thì cơn hoả hoạn xẩy ra các anh em cố đùm bọc với nhau để sống nên việc vận động thêm cho đủ sửa chữa Điểm nhóm gặp nhiều khó khăn.

 

Đi dạo một vòng quanh làng chúng tôi nhìn thấy rất nhiều nhu cầu của người dân làng nơi đây. Cả làng chỉ có 1 nhà vệ sinh tại Điểm nhóm được xây dựng cách đây không lâu. Đa số các gia đình không có nhà vệ sinh, họ đi vệ sinh quanh nhà hoặc phía sau vườn. Họ đã quen sống như vậy từ lâu và không biết rằng thói quen đi vệ sinh ra đất là điều kiện thuận lợi để lây lan các mầm bệnh. Trong lúc các em nhỏ thì chơi ngoài đất, ăn uống không vệ sinh và đa số các em đi chân đất hoặc không mặc quần áo.

 

Tỷ lệ trẻ em đến trường rất thấp. Cả 3 làng trong xã chỉ có một vài em đang học đại học hoặc cao đẵng tại Ban Mê Thuột, số khác đã học xong lớp 12 thì nghỉ ở nhà làm rẫy hoặc lập gia đình. Trong các dân tộc đang sinh sống tại Tây Nguyên, H’Mông là một trong những dân tộc rất thông minh, sáng tạo và cần cù. Tuy nhiên, đa số các gia đình H’Mông vẫn còn rất nghèo là vì trình độ học vấn của các thế hệ trẻ còn rất thấp. Nó liên quan rất mật thiết đến tập quán tảo hôn và lập gia đình ở độ tuổi rất sớm (13-16 tuổi) của người H’Mông.

 

Ước ao Hội Thánh địa phương có thể giúp dân làng thay đổi được những phong tục tập quán đang làm hạn chế sự phát triển này.

Muốn thật hết lòng!

 

Những hình ảnh được ghi nhận:

 

Những căn nhà đã bị cháy:

 

 

 

\

 

 

 

 

 

Những căn nhà đã được sửa chữa:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐN. Vụ Bổn

 

ĐN. Vụ Bổn

 

Trẻ em người H’mông

 

Còn nhiều nhà tranh

 

Nhà ông Thư ký Hội Thánh

 

 

TTV. Uỷ Ban YTXH

 

Bài trướcLễ Cảm Tạ Chúa Và Tổng Kết Công Tác Y Tế Xã Hội Tại Tỉnh Đồng Tháp.
Bài tiếp theoBài thứ 188: Kẻ Thù Rất Xảo Trá