UBPN: Bữa Tiệc Yêu Thương

1522

Kinh Thánh: Lu-ca 22:7-20, Giăng 13, Ma-thi-ơ 26:17-28.

Tại phòng khách, nơi Chúa thiết lập Lễ Tiệc thánh, chúng ta nhớ đến Chúa Giê-xu cùng các môn đồ ăn mừng Lễ Vượt Qua lần cuối cùng như thế nào trước khi Ngài bắt đầu cuộc hành trình lên thập giá trên đồi Gô-gô-tha. Tại phòng này Chúa Giê-xu nói những lời giả từ rạng rỡ tuyệt vời. Chỉ có Con Đức Chúa Trời mới có thể thốt lên những lời như một di sản để lại cho chúng ta vào đêm trước cái chết đến với Ngài. Trong bữa tiệc cuối cùng này một lần nữa chúng ta được nhìn biết Chúa Giê-xu là ai và món quà vô giá Ngài ban cho nhân loại là gì.

Thật là cảm động khi Chúa Giê-xu chuẩn bị để trải qua cái chết thật đau thương bi thảm song Ngài hoàn toàn không nói về chính mình, thay vào đó Ngài bày tỏ tình yêu thương và sự quan tâm sâu sắc đến các môn đồ của Ngài. Mặc dù Chúa Giê-xu nhận thức được rằng màn đêm đã đến với thời điểm của quyền lực tối tăm bủa vây, mặc dù Ngài biết rằng một môn đồ của Ngài sẽ phản bội Ngài, các môn đồ còn lại sẽ bỏ rơi Ngài và Phi-e-rơ sẽ chối Ngài; Ngài vẫn thốt lên những lời đầy tình yêu thương đối với họ. Mặc dù Ngài biết rằng trong vòng vài giờ tới họ sẽ mang lại cho Ngài sự đau buồn vô hạn, song Ngài cảm ơn họ tiếp tục có mặt với Ngài trong sự thử thách, Ngài phán: Còn như các ngươi đã bền lòng theo ta trong mọi sự thử thách ta, nên ta ban nước cho các ngươi, cũng như Cha ta đã ban cho ta vậy, để các ngươi được ăn uống chung bàn trong nước ta, và được ngồi ngai để xét đoán mười hai chi phái Y-sơ-ra-ên (Lu-ca 22:28-30). Và thậm chí Ngài hứa với họ nhiều hơn nữa: Lòng các ngươi chớ hề bối rối; hãy tin Đức Chúa Trời, cũng hãy tin ta nữa. Trong nhà Cha ta có nhiều chỗ ở; bằng chẳng vậy, ta đã nói cho các ngươi rồi. Ta đi sắm sẵn cho các ngươi một chỗ. Khi ta đã đi, và đã sắm sẵn cho các ngươi một chỗ rồi, ta sẽ trở lại đem các ngươi đi với ta, hầu cho ta ở đâu thì các ngươi cũng ở đó (Giăng 14:1-3). Ngài cũng hứa Ngài sẽ ban cho họ Đấng Yên ủi là Đức Thánh Linh, ban cho họ sự bình an (Giăng 14:26,27), và cũng y như khi họ chia sẻ sự đau khổ của Ngài bây giờ, họ sẽ được chia sẻ vinh quang của Ngài trong cõi vĩnh hằng.

Những lời như vậy chỉ có thể nói lên từ một trái tim chan chứa tình yêu dành cho những người phản bội Ngài, làm tổn thương Ngài và bỏ rơi Ngài. Điều này cho chúng ta thấy thật rõ ràng rằng Chúa Giê-xu nhìn những người tội lỗi, chìm ngập trong bùn dơ đen tối bằng đôi mắt của tình yêu thiêng thượng. Mặc dù Ngài nhận thức được cách cư xử của môn đồ Ngài sẽ làm cho họ bị ô danh, nhưng trong sự uy nghi của Ngài, Chúa Giê-xu nhìn vượt ra tất cả tội lỗi và thất bại của con người với đôi mắt của tình yêu và toàn thắng. Tình yêu thiêng liêng tin và hy vọng tất cả mọi thứ cho người phạm tội, và do đó khi Chúa Giê-xu nhìn vào những người gây ra cho Ngài nỗi đau thương vô hạn, Ngài có thể nhìn được những gì Ngài dự định để đạt được trong cuộc sống của họ và những gì họ sẽ trở thành. Thật vậy, tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại hướng vào cõi đời đời, vào Vương quốc Thiên thượng, nơi đó những người của chính Ngài, được chuộc bởi tình yêu của Ngài, sẽ ở cùng Ngài mãi mãi.

Những lời chia tay của Chúa chúng ta thật phù hợp trong bữa ăn tối cuối cùng của Ngài với các Môn đồ. Tuy nhiên biết bao nhiêu đau thương như muốn đốt cháy tim Ngài trong bữa tiệc yêu thương này! Ở một góc cạnh khác, đây là bữa ăn Chúa chung vui với họ, vì Ngài mong muốn thiết lập một giao ước mới, một giao ước của tình yêu, mà giao ước này sẽ được niêm phong bởi cái chết của Ngài. Và ngay trong khoảnh khắc Chúa Giê-xu trao chính Ngài làm nền tảng của giao ước này, một trong mười hai môn đồ, những người gần gũi nhất với Ngài, rời buổi ăn tối để phản bội Thầy của mình. Dù vậy, tình yêu của Chúa Giê-xu là tình yêu thật, tình yêu thiêng liêng, vì thậm chí sau đó Ngài không ngừng yêu các môn đồ khi họ phạm tội, lìa bỏ và thậm chí chối Ngài. Vì vậy bữa ăn này là một biểu hiện thực sự của tình yêu.

Điều này gần như vượt qua sự hiểu biết của con người của chúng ta: vì sao Chúa Giê-xu, dù biết tất cả mọi thứ và có thể nhìn thấu vào trong lòng của môn đệ Ngài, biết rằng sẽ bị phản bội, lại nói lên trong giờ này rằng: “Ta đã tha thiết mong muốn ăn Lễ Vượt qua nầy với các con”? Trong tình yêu, Thiên Chúa khao khát có sự hiệp thông với loài người, ngay cả khi họ phạm tội và chống lại Ngài. Phản ứng tự nhiên của con người là sẽ tránh những người lầm lỗi với chúng ta và sẽ giữ khoảng cách với họ, trong khi Chúa Giê-xu mong mõi để cùng các môn đệ dùng bữa tiệc với Ngài, do đó căn phòng khách năm xưa đã chứng kiến một tình yêu không thể tìm thấy bất cứ nơi nào khác trên thế giới này, đó là tình yêu của Chúa Giê-xu. Ngài xuống từ thiên đàng để đem đến cho chúng ta cuộc sống mới – sống trong chân lý, trong sự thật, sự sống, và tình yêu. Bởi chính cuộc sống của Ngài, Chúa Giê-xu đã chứng minh thế nào là tình yêu chân thật; Chúa không có những hờn giận, Ngài hoàn toàn tha thứ, Chúa hy sinh mạng sống của chính mình cho kẻ thù, và khi đối mặt với tội lỗi của họ, Ngài tin tưởng vào sức mạnh chiến thắng của Sự Cứu chuộc.

Qua Tiệc Thánh, Chúa Giê-xu bày tỏ tình yêu vĩnh cửu, cung cấp cho chúng ta chân lý và cho phép chúng ta nhận lãnh sự sống của chính Ngài. Chúa đã nói: “Ai ăn thịt và uống huyết Ta thì được sự sống đời đời” (Giăng 6:54). Vì thế Tiệc thánh có một ý nghĩa sâu sắc và lớn lao đối với chúng ta và chúng ta không bao giờ có thể đủ lời ca ngợi cảm tạ Cứu Chúa. Vậy chúng ta hãy làm theo lời mời đến và nhận lãnh từ kho báu vô tận của Ngài những nhu cầu thuộc thể, thuộc linh và tinh thần. Chúng ta nhận được quyền năng đắc thắng, một sự đổi mới thông qua món quà yêu thương của Đức Chúa Giê-xu Christ, được thông công với chính Ngài trong tình yêu và sự đau khổ của Ngài.

Kỷ niệm bữa Tiệc yêu thương do Chúa Giê-xu trao ban, mỗi chúng ta hãy đáp ứng tình yêu của Chúa qua giao ước nhận bánh và chén. Nguyện sự đáp ứng của chúng ta là một hành động bước theo gương của Ngài bằng cách thể hiện yêu thương anh em, và hy sinh mạng sống của chúng ta cho họ.

Lời cầu nguyện

Lạy Chúa Giê-xu Cứu Chúa của chúng con,

Chúng con chúc tụng Chúa vì Ngài nói với chúng con như Ngài đã nói với các môn đồ ngày xưa, “Ta đã tha thiết mong muốn dự Lễ Vượt qua này với các con” – tình yêu của Ngài khao khát thân mật với chúng con, mặc dù chúng con đầy tội lỗi.

Chúng con cảm tạ Chúa vì qua Lễ Tiệc thánh Chúa đến với chúng con và cho phép chúng con được thông công với Ngài trong sự thương khó của Ngài qua bánh và chén.

Chúng con tôn thờ Chúa vì trong tình yêu của Ngài, Chúa ban cho chúng con chính Ngài, để chúng con có thể nhận được sự tha thứ tội lỗi và được nhận bản chất thiêng liêng của Ngài.

Nguyện xin Chúa cho con biết rằng Ngài đã nhìn vượt ra tất cả tội lỗi và thất bại của chính con với đôi mắt của tình yêu và toàn thắng, Chúa đã tin những gì Ngài dự định để đạt được trong cuộc sống của con và những gì con sẽ trở thành, Ngài không thất vọng về con; xin cho con học và sống theo gương Ngài, chúng con không thất vọng về ai, nhưng chúng con tin rằng với quyền năng Ngài tội nhân sẽ được biến đổi.

Nguyện xin Chúa giúp chúng con biết yêu thương anh chị em quanh con và biết cách đối xử với anh chi em quanh con như Chúa đã yêu thương và đối xử với những người quanh Ngài, đặc biệt khi Ngài chuẩn bị bước vào giai đoạn khổ nạn.

Nguyện xin Chúa cho chúng con không xa lánh hoặc tạo khoảng cách với những người lầm lỡ trong xã hội, trong Hội Thánh, trong gia đình, nhưng xin cho chúng con tích cực đến với anh chị em mình (vì Chúa đã đến với kẻ tội ô là chính con) để đem họ về với Ngài.

Nguyện xin Chúa cho chúng con sẵn sàng hy sinh cho người khác (Thánh ca 92), một sự hy sinh thực tế, thầm lặng, sâu sắc, chan hòa tình yêu Thiên thượng.

Nguyện xin Chúa cho chúng con hiểu và sống với ý nghĩa của Lễ Tiệc thánh – một bữa tiệc với niềm vui cho tội nhân khi người đã nhận được sự tha thứ tội lỗi, một bữa ăn tình yêu qua đó Đấng Cứu Chuộc kết hợp chính mình với linh hồn của con người, và do đó một tình yêu thật được sinh ra trong tâm giao với tình yêu Thiên Chúa. Một bữa ăn đầy ơn phước cho phép chúng con nếm hương vị của thiên đàng trong sự hiện diện của Thiên Chúa, trong tình yêu và niềm vui của chính Ngài.

Cảm tạ Chúa Giê-xu, Cứu Chúa của chúng con. A-men 

“The last supper”– from The Holly Land today p 154.Tác giả: Sister Mari Baselia Schlinck

Chuyển ngữ: CTV Uỷ Ban Phụ nữ Tổng Liên Hội.

Bài trướcBài thứ 103: Tôn Vinh Chúa Và Chào Thăm Anh Chị Em Trong Chúa.
Bài tiếp theoBài thứ 105: Khôn Ngoan Trong Biến Cố