UBPN: Bê-tha-ni – Sứ Điệp Cho Chúng Ta

2361

Giăng 12:1-8

“Sáu ngày trước lễ Vượt qua, Đức Chúa Jêsus đến thành Bê-tha-ni, nơi La-xa-rơ ở, là người Ngài đã khiến sống lại từ kẻ chết. Người ta đãi tiệc Ngài tại đó, và Ma-thê hầu hạ; La-xa-rơ là một người trong đám ngồi đồng bàn với Ngài. Bấy giờ, Ma-ri lấy một cân dầu cam tùng hương thật, rất quí giá, xức chân Đức Chúa Jêsus, và lấy tóc mình mà lau; cả nhà thơm nức mùi dầu đó. Nhưng Giu-đa Ích-ca-ri-ốt, là một môn đồ về sau phản Ngài, nói rằng: Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đơ-ni-ê đặng bố thí cho kẻ nghèo? — Người nói vậy, chẳng phải lo cho kẻ nghèo đâu, song vì người vốn là tay trộm cắp, và giữ túi bạc, trộm lấy của người ta để ở trong. — Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Hãy để mặc người, người đã để dành dầu thơm nầy cho ngày chôn xác ta. Vì các ngươi thường có kẻ nghèo ở với mình, còn ta, các ngươi không có ta luôn luôn”. (tham khảo thêm Mác 14:3-9).

 

 

Giê-ru-sa-lem, thành thánh của tuyển dân Đức Chúa Trời, là nơi đúng ra Đức Chúa Trời vui ngự và Con của Ngài vui hưởng sự thỏa thích, nhưng đối với Chúa Giê-xu, thành phố này đã trở thành một nơi đầy đau thương. Đền thờ, ngôi nhà của Đức Chúa Trời, nơi mà Chúa Giê-xu đã từng nói ‘Tôi phải ở trong Nhà của Cha tôi’ đã được chuyển thành một hang ổ tội lỗi đến nỗi Chúa đã quở trách: “Nhà ta là nhà cầu nguyện của muôn dân nhưng sao các ngươi đã làm thành cái hang trộm cướp?”. Dù vậy Chúa vẫn cảm thấy phải công bố thông điệp của Ngài ở thành Giê-ru-sa-lem giữa ánh mắt nhạo báng ghen ghét của người Pha-ri-si, cùng liên tục những mưu đồ tìm cách chống đối Ngài, vì vậy Chúa Giê-xu mong có được một nơi yên nghỉ cho tinh thần sau một ngày làm việc – một nơi mà Chúa sẽ tìm thấy những người sẽ lắng nghe thông điệp của mình, nơi đó là Bê-tha-ni.

 

Chỉ sau có một năm trong chức vụ với công chúng, Chúa Giê-xu không còn có thể nghỉ đêm tại thành thánh Giê-ru-sa-lem nữa vì để tránh những nguy cơ do âm mưu của kẻ thù mình. Vì vậy Bê-tha-ni là nơi Ngài cư trú thường xuyên hơn bất cứ đâu khi Ngài đến Giê-ru-sa-lem. Được vui mừng đón tiếp trong một mái nhà ấm cúng là điều vô cùng ý nghĩa cho Chúa Giê-xu, vì đôi khi Ngài phải tìm kiếm chỗ nghỉ ngơi hết sức khó khăn, Ngài đã từng nói: con cáo có hang, chim trời có tổ, nhưng con người không có chỗ gối đầu?

 

Tại Bê-tha-ni Chúa được đón mời với đầy lời tình yêu, trái ngược với những lời tranh chấp ghen ghét và đầy giận dữ của người Pha-ra-si đã làm Ngài bị tổn thương suốt thời gian Ngài ở tại thành thánh.

 

Vì vậy Bê-tha-ni là một nơi mà Chúa được có một tình cảm đặc biệt và nhiều ý nghĩa cho Ngài. Ngày nay, tên Bê-tha-ni vẫn còn vang vọng một tình cảm ngọt ngào, truyền đạt tình yêu và sự ấm áp, bày tỏ một tình bạn thân thiết chân thành. Tại thành thánh Giê-ru-sa-lem, Chúa Giê-xu luôn bị xua đuổi bởi người Pha-ri- si, nhưng tại Bê-tha-ni thì Ma-ri, Ma-thê và La-xa-rơ đón nhận Ngài với sự vui mừng và với một tấm lòng đầy yêu thương. Ở đây nhu cầu vật chất của Ngài cũng được chăm sóc: Ngài được nghỉ ngơi và dự những bữa ăn do Ma-thê chuẩn bị; đồng thời cũng có những tấm lòng luôn mở rộng để lắng nghe lời Ngài truyền dạy. Tại nơi đây Chúa Giê-xu có thể phán dạy cho Ma-ri, vì cô rất khao khát lắng nghe những gì Ngài nói. Lời nói của Ngài rất quý giá đối với Ma-ri. Cô chỉ đơn giản lắng nghe Ngài, và khi cô ngồi bên Ngài để lắng nghe lời Ngài, cô quên hết các công việc khác. Từ Lời Ngài, cô có thể hiểu thấu những điều Chúa hy sinh cho những con người nơi trần thế, cô cảm nhận và muốn sẻ chia phiền não với Ngài, cô an ủi Ngài bằng cách xức dầu hương cam tùng quý giá cho Ngài. Đây là một biểu hiện tình yêu của cô đối với Chúa Giê-xu. Tuy nhiên, các môn đệ, cụ thể là Giu-đa, đã không dành tình yêu thương cho Chúa trong giờ đau buồn Ngài sắp phải đối diện mà còn ganh tị chỉ trích cô Ma-ri về chai dầu cam tùng hương đó.

 

Tình yêu Chúa Giê-xu kinh nghiệm được trong ngôi nhà tại Bê-tha-ni thật đáng quý đối với Ngài! Trong tất cả những người theo Ngài, rất ít ai thật sự tìm kiếm chính Ngài, vì rất ít người thực sự quan tâm và tin yêu Ngài. Ngài đã nói trong sự đau buồn, phần lớn những người đến với Ngài vì họ ăn no nê – từ 5 ổ bánh mì (Giăng 6:26), hoặc vì họ đã được chữa lành. Tuy nhiên Chúa Giê-xu mong muốn một tình yêu tìm kiếm chính Ngài, chứ không phải từ quà tặng của Ngài. Bất cứ ai yêu Chúa Giê-xu bằng cách này sẽ được yêu thương bởi Ngài và Ngài sẽ bày tỏ chính Ngài với linh hồn đó. Điều này đã trở thành hiển nhiên ở Bê-tha-ni. Ma-ri, Ma-thê và La-xa-rơ yêu Chúa Giê-xu với một tình yêu tinh khiết, và do đó Chúa Giê-xu đã có thể cởi mở tấm lòng của Ngài cho họ. Thực sự Ngài đáp lại tình yêu thương với họ, như đã đề cập nhiều lần trong sách Tin Lành Giăng. Ngài yêu thương họ như những người bạn chân thật của Ngài.

 

Do đó, Bê-tha-ni nói lên những ý nghĩa quý giá nhất, nói lên tình yêu của Chúa Giê-xu dành cho những người bởi lòng yêu kính Ngài mà cởi mở con tim và ngôi nhà của họ cho Ngài.

 

Ngày nay Chúa cũng muốn tìm kiếm một “Bê-tha-ni” ở giữa chúng ta, một nơi mà Ngài có thể đến lúc nào cũng được vì biết rằng Ngài đang được chờ đón, một nơi những linh hồn không để sự bận rộn với những công việc về sự nghiệp, về con người hoặc về vật chất nào đó… chiếm ngự linh hồn họ. Ngài tìm một “Bê-tha-ni” nơi sâu thẳm nhất của con tim hoàn toàn dành cho Ngài, mặc dù nhiều khi chúng ta vẫn bận rộn với công việc; Ngài tìm kiếm một nơi Ngài có thể ngự, nơi có những tấm lòng tâm giao liên tục và quan tâm sâu đậm đến lời dạy. Và hôm nay Chúa tìm kiếm những người bạn chân thật như những người bạn ở Bê-tha-ni. Bạn chân thật mà không có điều gì quan trọng hơn là chính Chúa cùng sự viếng thăm của Ngài. Ngài tìm những người có con tim đầy yêu thương và mong mỏi tìm chờ Ngài, do đó luôn luôn có thời gian cho Ngài và luôn đặt Ngài trên hết và trước hết.

 

Thật vậy, Chúa Giê-xu tìm kiếm một Bê-tha-ni ngày hôm nay. Ngài đang tìm kiếm nơi trú ngụ với những người, như Ma-ri, yêu Ngài với một tình yêu chân thành, dịu dàng nhưng đầy nhiệt tâm, sẵn lòng bỏ tất cả để được sự thăm viếng của Ngài, và mong muốn dâng hết sự ân cần trong lòng cho Ngài. Chúa Giê-xu tìm kiếm những linh hồn như Ma-ri, yên tĩnh và chiêm nghiệm, những người trong chức nghiệp, hoặc những người được ủy thác với công việc đặc biệt, khi cần thiết trong mối tương giao sẽ đặt mọi việc qua một bên, chú ý ngay đến sự kêu gọi từ Ngài để có thời gian thật sự yên tĩnh, và dành thời gian này chỉ cho một mình Chúa mà thôi.

 

Bê-tha-ni đã đi vào lịch sử, bởi vì có những người thực sự yêu Chúa Giê-xu và hoàn toàn dâng mình làm theo ý muốn của Ngài.

 

Người nào trong chúng ta không mong mỏi cho mái ấm gia đình mình, hoặc một căn phòng nơi chúng ta dành nhiều thời gian cầu nguyện để nơi đó trở thành một Bê-tha-ni cho Chúa Giê-xu, một nơi mà Ngài đã được yêu thương nhiều; và nơi mà Ngài sẽ thường xuyên đến thăm và ban cho tình yêu của Ngài như Ngài đã ban cho Ma-ri, Ma-thê và La-xa-rơ.

 

Ngày nay, Chúa Giê-xu đang tìm nơi trú ngụ giữa chúng ta, một nơi mà Chúa biết Ngài đang được trông chờ và chào đón trong yêu thương và mừng rỡ.

 

Nhưng Chúa thấy hầu hết bao nhiêu con tim bị chiếm trọn bởi con người, công việc và những vật chất trần gian. Vì vậy Chúa có lời gọi: “hãy vứt bỏ những gì chiếm trọn tim con để đón nhận Ta với tình yêu và sự trân trọng”.

 

 

Lời cầu nguyện từ Bê-tha-ni ngày nay:

 

Lạy Chúa Giê-xu,

Chúa đang tìm kiếm những người như La-xa-rơ, Ma-ri và Ma-thê để làm bạn của Ngài. Xin Ngài cho con yêu Ngài với tất cả tấm lòng, lắng nghe và tuân theo Lời của Ngài, để dù một người tội lỗi như con, có thể được đặc ân lớn lao ấy là được làm bạn với Ngài.

 

Lạy Chúa Giê-xu, con khẩn cầu với Ngài. Xin Chúa dạy con yêu Ngài với một tình yêu đầy nhiệt tâm, để tim con trở thành nơi cư trú của Ngài, như ngôi nhà ấm cúng của La-xa-rơ, Ma-ri và Ma-thê, và lời hứa của Ngài sẽ được hoàn thành trong cuộc sống của con, vì Ngài đã nói rằng: Ngài sống với những người yêu thương Ngài và giữ điều răn của Ngài. Xin Chúa tẩy sạch tất cả những suy nghĩ và cảm xúc xấu, lo lắng, công việc trong con vì điều đó ngăn chặn chính Ngài chiến hữu tâm trí con. Ngài sẽ là tình yêu đầu tiên của con; con sẽ luôn luôn lắng nghe Lời Ngài.

 

Con xin tận hiến chính con cho Chúa. Những giờ tốt nhất và đầu tiên trong ngày, trong tuần, trong năm sẽ là của Ngài. Con sẽ tìm thêm thì giờ tĩnh lặng để được gần sát trong tim Ngài, để con có thể bày tỏ tình yêu thương và sự ân cần hết lòng của con cho Ngài như Ma-ri đã bày tỏ. Từ ngày hôm nay, con sẽ sống trước hết và trên hết cho Ngài – là Cứu Chúa của con, chứ không sống cho những việc thoáng qua của trần thế. Bởi Ân điển của Chúa, xin Ngài ban quyền năng qua dòng huyết cứu chuộc của Ngài giúp con giữ trọn những cam kết này.

 

A-men!

 

Lời tâm giao cùng Chúa tại Bê-tha-ni ngày nay:

 

Nếu Chúa nói với tôi:

       “Cho Ta thêm thời giờ, thêm chỗ trống trong cuộc sống của con, và để đáp lại, Ta sẽ ban tình yêu của Ta cho con, với tất cả những phước hạnh được giấu kín trong đó.”

Tôi sẽ thưa với Chúa:

“Chúa của con, con chỉ ước nguyện được Ngài, và một mình Ngài thôi, không điều gì có thể tuyệt vời hơn là Ngài”

Nếu Chúa nói với tôi:

       “Hãy luôn luôn chờ đón Ta trong mọi lúc, và khi Ta đến viếng thăm con, tấm lòng con sẽ được yên tĩnh và phước hạnh.”

Tôi sẽ thưa với Chúa:

 “Chúa ơi, không có điều gì, hoặc người nào có thể làm lòng người hạnh phúc hơn như Chúa có thể làm. Vì vậy, con hoàn toàn đầu phục Ngài, để lòng con nếm trải an bình từ Chúa ban cho”.

 

CTV Phụ nữ chuyển ngữ theo Sister Mari Baselia – The Holy Land.

 

Bài trướcBài thứ 272: Chúa Nhậm Lời Cầu Nguyện Nào?
Bài tiếp theoThơ: Chúa