Tâm Thế Của Cơ Đốc Nhân Trong Từng Cảnh Ngộ

2115

“Trong ngày thới thạnh hãy vui mừng, trong ngày tai nạn hãy coi chừng; vì Đức Chúa Trời đặt ngày nầy đối với ngày kia, hầu cho người đời chẳng thấy trước đặng điều sẽ xảy ra sau mình” (Truyền Đạo 7:14).

Cuộc đời chúng ta là một hành trình dài mà trong đó mỗi người phải trải qua nhiều hoàn cảnh khác nhau, thậm chí trái ngược: Vui – buồn; hạnh phúc – đau khổ; thành công – thất bại; thịnh vượng – nghèo khó; dư dật – thiếu thốn… Điều quan trọng là trong từng hoàn cảnh, thái độ sống của mỗi người như thế nào.

Gần hai năm nay, không chỉ một cá nhân hay một tổ chức phải sống trong những ngày tai họa của đại dịch Covid-19, nhưng toàn thế giới đều “cùng chung cảnh ngộ”. Đại dịch này đã mang đến quá nhiều đau thương, nước mắt, chết chóc và khó khăn trên mọi phương diện cho đời sống con người. Là Cơ Đốc nhân, chúng ta không được miễn trừ khỏi những ngày tai ương này. Vấn đề không phải là khi nào sẽ hết dịch, nhưng vấn đề là tâm thế của mỗi chúng ta trong đại dịch này như thế nào.

Sách Truyền Đạo do vua Sa-lô-môn viết (1:1), diễn tả nỗi lòng của một người giàu Do Thái (2:4-7). Dù ông rất giàu có, nhưng cuộc đời gặp nhiều sự buồn khổ và bi kịch. Vì thế, nội dung của sách như bản liệt kê những nhận định của một người có nhiều kinh nghiệm từ những thăng trầm trong đời sống. Từ những trải nghiệm đó, trước giả cho rằng cuộc đời chứa đầy những rắc rối và phiền muộn, có lắm điều không ai hiểu được và không thể kiểm soát được. Từng chương của sách Truyền Đạo sẽ giúp cho người đọc tìm được hướng đi trong hành trình đầy những vấn nạn của cuộc đời này, từ đó tìm được niềm lạc quan và hy vọng để sống thỏa lòng trong mọi hoàn cảnh.

Truyền Đạo 7:14 đề cập đến hai cạnh ngộ mà con người phải đối diện trong đời sống, qua đó Lời Chúa cũng dạy chúng ta cần phải có tâm trạng và tư thế nào trong từng cảnh ngộ đó:

TRONG NGÀY THỊNH VƯỢNG – HÃY VUI MỪNG
“Trong ngày thới thạnh hãy vui mừng”

Người đời có câu: “Ai giàu ba họ, ai khó ba đời” hay “Sông có khúc, người có lúc”. Đây là một câu nói vừa đem đến niềm hy vọng cho những ai đang ở trong nghịch cảnh, nhưng cũng vừa phản ánh thực tế của đời sống.

Cuộc đời mỗi người có những giai đoạn Chúa cho rất “thới thạnh”, nhưng có những giai đoạn lại lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn. Từ ngữ “thới thạnh” không chỉ mang ý nghĩa nói đến sự thịnh vượng, sung túc, đủ đầy về vật chất… nhưng cũng nói đến sự bình an và thư thái trong tâm hồn. Bản Phổ Thông dịch câu Kinh Thánh này là: “Hãy tận hưởng đời sống đang khi mọi việc tốt đẹp…

Là Cơ Đốc nhân, trong ngày thịnh vượng hãy sống vui vẻ, thỏa lòng và thụ hưởng những ngày phước hạnh Chúa ban với lòng biết ơn Chúa. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải vui hưởng những ngày thịnh vượng trong sự tiết độ và lành mạnh. Điều quan trọng hơn hết là hãy dùng sự thịnh vượng Chúa cho để góp phần hầu việc Chúa qua sự dâng hiến và giúp đỡ người khác đang trong cảnh túng thiếu, khó khăn.

Nhiều người ngày hôm nay, dầu được thịnh vượng nhưng vẫn không có sự vui mừng. Bởi vì họ vẫn chưa thỏa lòng với những gì mình đang có. Họ vẫn bon chen để mong muốn có nhiều hơn, thịnh vượng hơn. Có người dầu “dư ăn dư mặc” vẫn không thỏa lòng. Cho nên nhiều người có thể đủ đầy về vật chất, danh vọng… nhưng đánh mất nguồn lợi lớn nhất là: Sự tin kính và sự thỏa lòng. Lời Chúa chép: “Vả, sự tin kính cùng sự thỏa lòng, ấy là một lợi lớn. Vì chúng ta ra đời chẳng hề đem gì theo, chúng ta qua đời cũng chẳng đem gì đi được. Như vậy, miễn là đủ ăn đủ mặc thì phải thỏa lòng” (I Ti-mô-thê 6:6-8).

TRONG NGÀY TAI HỌA – HÃY SUY NGẪM
“trong ngày tai nạn hãy coi chừng”

Thịnh vượng là điều con người ai cũng ao ước và tìm kiếm. Ngược lại, không ai trên đời mong muốn mình gặp phải tai họa bao giờ. Vì thế, chúng ta luôn cầu xin được Chúa ban phước, tiếp trợ để được thịnh vượng, hạnh phúc, bình an… Nhưng Chúa muốn chúng ta phải nhận lấy cả “phước” lẫn “họa”, vì cả hai đều trong sự cho phép của Đức Chúa Trời. Gióp đã từng nói rằng:“…Ủa sao! Sự phước mà tay Đức Chúa Trời ban cho chúng ta, chúng ta lãnh lấy, còn sự tai-họa mà tay Ngài giáng trên chúng ta, lại chẳng lãnh lấy sao? …” (Gióp 2:10).

Điều quan trọng là khi đối diện với nghịch cảnh, hoạn nạn trong đời sống thì chúng ta phản ứng như thế nào! Trước giả Truyền Đạo 7:14 khuyên dạy chúng ta: “Trong ngày tai nạn hãy coi chừng;…”. “Coi chừng” mang ý nghĩa là hãy suy ngẫm, bình tĩnh, đừng hoang mang trong ngày tai nạn. Bản Dịch Mới viết: “Gặp thời thịnh vượng, hãy vui hưởng; nhưng khi sa cơ thất thế, hãy suy nghiệm. Phước hay họa đều do Đức Chúa Trời định đoạt, Loài người không có cớ gì phiền trách được Ngài.”

Thật vậy! Cuộc đời luôn đầy biến động và vô thường. Vì thế không phải lúc nào đường đời của chúng ta đi cũng bằng phẳng, hanh thông, thuận lợi. Là con cái Chúa, mỗi chúng ta cần tiên liệu được có những ngày tai họa sẽ xảy đến trong đời sống mình. Từ đó đừng hoảng loạn, khinh khiếp, sợ hãi như người thế gian khi gặp tai họa.

Khi đối diện với những ngày đen tối trong cuộc đời, thay vì chán nản, ngờ vực… chúng ta hãy đặt đức tin trọn vẹn nơi Chúa. Châm Ngôn 24:10 chép, “Nếu con ngã lòng trong ngày hoạn nạn, thì sức lực con nhỏ mọn thay”. Vì thế, chúng ta hãy mạnh mẽ về thể chất, vững vàng về tinh thần và hơn hết là giữ vững đức tin trong ngày hoạn nạn. Khi trải qua những bước thăng trầm trong cuộc sống, mỗi chúng ta sẽ có những trải nghiệm quý báu trên linh trình theo Chúa và càng kinh nghiệm Chúa nhiều hơn.

ĐỨC CHÚA TRỜI CÓ MỤC ĐÍCH TRONG TỪNG CẢNH NGỘ CỦA CON NGƯỜI
“…vì Đức Chúa Trời đặt ngày này đối với ngày kia, hầu cho người đời chẳng thấy trước đặng điều xảy ra sau mình.”

Mọi việc dưới trời xảy ra trên một người đều không phải ngẫu nhiên hay tình cờ. Tất cả đều có kỳ định. Truyền Đạo 3:1-8 chép:

Phàm sự gì có thì tiết; mọi việc dưới trời có kỳ định. Có kỳ sanh ra, và có kỳ chết; có kỳ trồng, và có kỳ nhổ vật đã trồng; có kỳ giết, và có kỳ chữa lành;có kỳ phá dỡ, và có kỳ xây cất; có kỳ khóc và có kỳ cười; có kỳ than vãn, và có kỳ nhảy múa; có kỳ ném đá, và có kỳ nhóm đá lại; có kỳ ôm ấp, và có kỳ chẳng ôm ấp; có kỳ tìm, và có kỳ mất; có kỳ giữ lấy, và có kỳ ném bỏ; có kỳ xé rách, và có kỳ may; có kỳ nín lặng, có kỳ nói ra; có kỳ yêu, có kỳ ghét; có kỳ đánh giặc, và có kỳ hòa bình”.

Mục đích Đức Chúa Trời cho phép cả hai hoàn cảnh “thịnh vượng” và “tai họa” xảy đến trên loài người là gì? Qua Lời Chúa bày tỏ cho chúng ta nhận biết: Chúa tạo nên ngày này đối với ngày kia với mục đích để cho con người thấy mình hữu hạn, yếu đuối, bất toàn. Vì thế, con người không thể tự làm chủ hay tự lèo lái con thuyền cuộc đời mình.

Trong xã hội có nhiều người dựa vào khả năng, kiến thức và tiền bạc để tự hoạch định cho tương lai của mình. Nhưng họ đã quên rằng tương lai là vô định, không có gì là chắc chắn cả. Điều này Lời Chúa đã nói rõ trong Gia-cơ 4:13-15:

Hỡi anh em, là kẻ nói rằng: Hôm nay hoặc ngày mai, ta sẽ đi đến thành kia, ở đó một năm, buôn bán và phát tài, song ngày mai sẽ ra thế nào, anh em chẳng biết! Vì, sự sống của anh em là chi? Chẳng qua như hơi nước, hiện ra một lát rồi lại tan ngay. Anh em phải nói trái lại: Ví bằng Chúa muốn, và ta còn sống, thì ta sẽ làm việc nọ việc kia.

Đức Chúa Trời cho phép các thời điểm thịnh vượng và hoạn nạn xảy đến trong đời sống chúng ta. Khi ngày thịnh vượng đến, hãy vui mừng hưởng lấy. Còn trong này hoạn nạn, chúng ta nên nhận thấy Đức Chúa Trời cho phép cả thuận cảnh và nghịch cảnh xảy ra để chúng ta biết phó thác cuộc đời trong tay Chúa – Ngài là Đấng nắm giữ tương lai.

Cuộc sống là tặng phẩm Đức Chúa Trời ban cho chúng ta. Đức Chúa Trời muốn chúng ta hãy vui hưởng cuộc sống và sử dụng tất cả những gì Chúa cho để làm vinh hiển Danh Ngài. Vì vậy, thay vì than phiền về những điều mình không có, hãy biết cảm tạ về những điều mình đang có và hãy tập sống thỏa lòng trong mọi hoàn cảnh!

Một bài hát hay phải vừa có những nốt thăng và giáng. Nếu một bài hát mà các nốt nhạc có cao độ cứ ngang nhau thì sẽ khiến cho người nghe rất nhàm chán, buồn ngủ. Cũng vậy, cuộc đời mỗi chúng ta cũng cần có lúc thăng, lúc trầm… có ngày thịnh vượng, có ngày tai họa. Tất cả làm nên cuộc đời một con người như Đức Chúa Trời đã định.

Cuộc sống mỗi chúng ta sẽ không mãi bằng phẳng mà luôn chứa đựng những khúc quanh gồ ghề với những biến cố, bất hạnh bất ngờ xảy đến. Vì thế, cuộc sống là chuỗi những niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và nỗi đau, may mắn và bất hạnh nối tiếp nhau. Điều quan trọng nơi mỗi chúng ta là tâm thế vững tin nơi Chúa trong mọi hoàn cảnh vì nhận biết Đức Chúa Trời là Đấng tể trị mọi sự và Ngài là Đấng nắm giữ tương lai mình.

Lời Chúa qua Truyền Đạo 7:14 đem đến cho mỗi chúng ta niềm hy vọng để có thể sống lạc quan giữa một thế giới đầy bất an, buồn thảm “dưới mặt trời”. Là con cái Chúa, mỗi chúng ta hãy hướng mắt nhìn lên “trên mặt trời” để tin cậy nơi Ðức Chúa Trời thành tín, yêu thương, từ đó sống vui hưởng những gì Ngài ban cho, dầu chúng ta có phải đối diện với nghịch cảnh và tai ương trong cuộc sống trên trần gian tạm bợ này.

 

CTV. TĐ. Sử Đức Nguyên

Bài trướcHãy Tạ Ơn Chúa – 25/11/2021
Bài tiếp theoGưt Asăp Aê Diê Hlăm Djăp Mta Bruă – 26/11/2021