HTTL ĐÀ NẴNG – CUỘC HÀNH TRÌNH THẾ KỶ – (Phần 7)

1375

HTTL ĐÀ NẴNG – CUỘC HÀNH TRÌNH THẾ KỶ

(LƯỢC SỬ 110 NĂM TIN LÀNH ĐẾN ĐÀ NẴNG (1911-2021)

Phần 7

5.    Giai đoạn sau 1975:

Năm 1975, đất nước thống nhất, xã hội mới với nhiều thay đổi, các sinh hoạt của Hội Thánh từng bước được điều chỉnh để thích nghi với hoàn cảnh bấy giờ.

Thời gian đầu, số lượng tín hữu tại các nơi nói chung và Hội Thánh Đà Nẵng nói riêng, đều giảm sút. Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là họ trở về quê hương, sinh hoạt cùng với Hội Thánh cũ sau một thời gian tị nạn tại các khu định cư, hoặc một số tin Chúa do không có động cơ chính đáng, nên khi thời cuộc thay đổi, đã không còn giữ được niềm tin. Việc sinh hoạt thờ phượng Chúa gặp nhiều khó khăn, đời sống kinh tế thiếu thốn, cũng là một trong những yếu tố khiến cho nhiều Hội Thánh đã không còn tiếp tục sinh hoạt nữa.

Tuy nhiên, điều đáng khích lệ là trong giai đoạn này, nhà thờ Tin Lành Đà Nẵng được thường xuyên tổ chức các Hội đồng Bồi linh, đáp ứng được nhu cầu bồi bổ tâm linh của cho con cái Chúa trong tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Hội Thánh cũng tích cực trong công tác gầy dựng lại những nơi đã từng có đạo Chúa, nỗ lực truyền giáo để phát triển, đồng thời cũng tập trung vào công tác xây dựng cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu thờ phượng Chúa của tín hữu trong thời kỳ mới.

Sau một thời gian chuẩn bị, Đại Hội đồng Tổng Liên Hội lần thứ nhất (sau năm 1975), lần thứ 43 theo lịch sử Giáo Hội, được tổ chức tại nhà thờ Sài Gòn, 155 Trần Hưng Đạo, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, từ ngày 07-09/02/2001. Ngoài những nội dung như thường lệ, Đại Hội đồng tập trung vào hai việc quan trọng: thông qua Hiến chương mới và bầu cử Ban Trị sự Tổng Liên Hội. Sau đó, đến ngày 16/03/2001, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam) chính thức được nhà nước CHXHCN Việt Nam công nhận. Từ đây, Hội Thánh chung đã có được những thuận lợi và thách thức nhất định trên con đường phát triển của mình.

Hơn một phần tư thế kỷ, dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Linh, Mục sư Chủ tọa Dương Thạnh đã cùng Hội Thánh vượt qua nhiều chặng đường cam go, thử thách. Càng gặp vất vả, gian truân, càng thể hiện ông là người chăn tận tụy vì bầy chiên, tận tâm hầu việc Chúa.

Năm 1986, Hội Thánh Đà Nẵng đã có chiến lược cử nhân sự ra đi chứng đạo tại các nơi trong tỉnh[1] cũng như các vùng miền khác. Phía bắc là Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, phía nam là Phú Yên, Qui Nhơn, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Nguyên như Kontum, Pleiku.

Trong thời gian này, Hội Thánh Chúa đã phải đối diện với khá nhiều làn sóng chống đối từ bên ngoài, các tà giáo ảnh hưởng đến một số tín hữu, gây chia rẽ, bất hòa trong cộng đồng dân Chúa. Tuy nhiên, trong ơn Chúa, những hoạn nạn ấy rồi cũng chóng qua, và Hội Thánh cứ nương trên nền tảng đức tin chắc chắn là Đấng Christ mà vững bước.

Ngày 17/07/1988, Hội Thánh quyết định xây cất một đền thờ mới. Sau hơn 11 năm cầu nguyện, kiên nhẫn chờ đợi, Chúa đã nhậm lời.

Ngày 26/11/1999, lễ Đặt viên đá đầu tiên xây cất đến thờ đã được tiến hành và đến ngày 17/03/2001, Hội Thánh đã long trọng cử hành lễ Khánh thành – Cung hiến đền thờ mới lên Ba Ngôi Đức Chúa Trời.

Hội Thánh đã đóng thêm được nhiều ghế để cho con cái Chúa có đủ chỗ ngồi; số phòng học được sửa chữa và nới rộng, tòa giảng cũng được chỉnh trang và các hệ thống âm thanh ánh sáng đều được cải tiến cho phù hợp với sự phát triển của Hội Thánh.

Năm 1989, Hội Thánh có 11 chi phái: Phi-e-rơ, Gia-cơ, Ma-thi-ơ, Giăng, Thô-ma, Na-tha-na-ên, Phi-líp, Phao-lô, Tha-đê, Anh-rê, Giu-đê. Đến năm 1990, Hội Thánh có thêm 2 chi phái là Ti-mô-thê (chỉ tồn tại đến năm 1995) và Lu-ca. Số lượng tín hữu khoảng 1.200 người, đến cuối năm 1994, số tín hữu tăng lên 2.475 người. Năm 1998, do nhu cầu thuộc linh của con cái Chúa, Hội Thánh đã thành lập thêm chi phái Mác.

Tháng 05/1990, Hội Thánh đã mua được một khu đất tại xã Điện Nam, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam để làm nghĩa trang cho con cái Chúa trong Hội Thánh đồng thời thành lập Ban phụ trách Lễ tang.

Số người tin Chúa mỗi năm tăng không ngừng: năm 1994: 297 người, năm 1995: 317 người.

Năm 1998, Hội Thánh có nhiều sự tiến bộ về mặt tổ chức: có gần 600 học viên trường Chúa nhật, số người tin Chúa là 381 người.

Tháng 07/1999, Hội Thánh đã thành lập ban Khuyến học để khích lệ các em học sinh, sinh viên trong Hội Thánh nỗ lực vượt khó trong học tập, góp phần làm sáng danh Chúa, đem lại nhiều kết quả cho nhà Ngài, đem lại niềm vui cho gia đình và Hội Thánh.

Ngày 17/03/2001, Hội Thánh đã long trọng cử hành Lễ Khánh thành – Cung hiến đền thờ. Từ năm 2001, chức danh Chủ tọa được đổi thành Quản nhiệm. Với 28 năm làm Quản nhiệm Hội Thánh, Mục sư Dương Thạnh là Quản nhiệm lâu nhất tại Hội Thánh Đà Nẵng kể từ ngày Hội Thánh Đà Nẵng được khai sinh cho đến nay.

Ngày 24/06/2002, Mục sư Hội trưởng Phạm Xuân Thiều đột ngột qua đời, Mục sư Dương Thạnh, đương kiêm Phó Hội trưởng, phải vào Tp. Hồ Chí Minh đảm đương trọng trách Quyền Hội trưởng. Sau khi khuyết Quản nhiệm. Ban Trị sự Hội Thánh hiệp cùng Tổng Liên Hội tổ chức Hội đồng bầu chọn Quản nhiệm vào ngày 24/11/2002, Mục sư Nguyễn Xuân Sanh được Hội đồng chọn mời làm Quản nhiệm Hội Thánh. Tuy nhiên, mãi đến ngày 22/06/2003, Mục sư Nguyễn Xuân Sanh mới được phép về Đà Nẵng. Trong thời gian này, Thư ký Hội Thánh là Nguyễn Văn Cẩm xử lý thường vụ.

Tháng 03/2005, Đại Hội đồng Tổng Liên Hội lần thứ 44 được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, Mục sư Nguyễn Xuân Sanh đắc cử Ủy viên Tổng Liên Hội. Từ lúc này, ngoài việc quản nhiệm Hội Thánh nhà, Mục sư Nguyễn Xuân Sanh còn phải đảm trách công việc chung Nhà Chúa, làm Ủy viên Mục vụ cho khu vực Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Mục sư Nguyễn Xuân Sanh

Các ban ngành của Hội Thánh Đà Nẵng được củng cố, tiếp tục duy trì sinh hoạt ổn định. Để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt chung, ngày 19/06/2005, Hội Thánh quyết định sắp xếp, ổn định lại, phân chia lại địa giới các chi phái. Ngày 15/10/2005, tiến hành cử các Trưởng và Phó chi phái. Kể từ cuối năm 2006, các chi phái trước đây bị gián đoạn trong việc nhóm lại cầu nguyện tại gia đình tín hữu thì đã lần lượt phục hồi sự nhóm lại hằng tuần. Hằng quí, các chi phái cũng tham gia góp phần ca ngợi Chúa trong Lễ Thờ phượng chung sáng Chúa nhật. Trường Chúa nhật cũng có nhiều kết quả đáng khích lệ. Ban Truyền giáo có nhiều người tham gia, gồm các nhân sự chính thức và nhiều cộng sự. Trung bình mỗi năm có hơn 500 người tin Chúa và hơn 2.000 người được nghe Tin Lành. Ban Thăm viếng (nay là Ban Tương tế Xã hội) hoạt động tích cực, nhiều con cái Chúa được khích lệ và đức tin cũng được lớn mạnh. Sự sinh hoạt của 12 chi phái cũng được duy trì khá tốt. Ngoài việc nâng cao đời sống tâm linh, các ban ngành, chi phái còn có những buổi thông công ngoài trời trong những ngày lễ Phục sinh tạo nên sự gần gũi, nâng đỡ nhau trên bước đường theo Chúa.

Tháng 3/2007, Hội Thánh tiến hành duy tu, bảo dưỡng mặt ngoài đền thờ và hoàn thiện phòng nhóm tại tầng năm.

Ngày 07/02/2010, Hội Thánh Đà Nẵng quyết định xúc tiến việc thành lập điểm nhóm Hòa Thọ từ Chi phái Mác.

Ngày 28/01/2011, chính quyền cấp phép sinh hoạt chính thức với số tín hữu đăng ký là 96 người. Thời gian đầu, Hội Thánh phải mượn nhà ông bà Nguyễn Khôi, số 72 Hồ Sĩ Dương, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng làm nơi sinh hoạt. Ngày 26/02/2011, Điểm Nhóm Tin Lành Hòa Thọ chính thức làm lễ ra mắt.

Từ 16 – 17 tháng 3/2011, diễn ra Lễ Kỷ Niệm 100 Năm Tin Lành Truyền Đến Đà Nẵng – Thành Lập Hội Thánh Tin Lành Đà Nẵng.

Mô hình Hội Thánh Đà Nẵng và các Hội Thánh đã mở

Cũng trong năm 2011, Truyền đạo Nguyễn Văn Hường được bổ về làm phụ tá cho Hội Thánh Đà Nẵng, Đặc trách Điểm Nhóm Hòa Thọ nhằm mục đích xây dựng điểm nhóm này phát triển.

Ngày 16/11/2012, tại số nhà 270 Lê Duẩn (Văn phòng Địa hạt cũ), Hội Thánh Đà Nẵng đã có buổi cầu nguyện khai trương phòng sách Tin Lành nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học hỏi Lời Chúa không chỉ cho con cái Chúa Hội Thánh nhà mà còn cho các hội thánh trong thành phố.

Cũng trong giai đoạn từ năm 2012-2019, Truyền đạo Lê Thiện Tuyến cũng được bổ về làm phụ tá Quản nhiệm Hội Thánh Đà Nẵng

Tháng 4/2015, đã mua được đất từ sự tạo mãi của Hội Thánh và sự tích góp bằng cách bỏ bùng binh của Điểm nhóm Hòa Thọ. Tháng 11/2015, bắt đầu xây dựng nhà thờ cho đến tháng 6/2016 thì hoàn thành và chính thức chuyển sang sinh hoạt tại địa điểm mới, 199 Lê Kim Lăng, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng vào tháng 01/2017.

Ngày 12/06/2019, đã diễn ra lễ Bổ nhiệm Mục sư Nguyễn Thanh Hồng làm Quản nhiệm Hội Thánh.

Mục sư Nguyễn Thanh Hồng trong lễ Bổ nhiệm Quản nhiệm HTTL Đà Nẵng

Ngày 15/09/2020, Hội Thánh đã tổ chức lễ Khởi công xây dựng cơ sở nhà Chúa gồm các hạng mục: Nhà Cơ Đốc Giáo Dục, Tư thất Quản nhiệm và tường rào – cổng ngõ. Việc xây dựng này là nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của Hội Thánh vì các cơ sở hiện tại đã xuống cấp và không đủ phục vụ cho các sinh hoạt chung.

Ngày 20/7/2020, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký quyết định công nhận Chi Hội Hòa Thọ. Ngày 22/01/2021, Hội Thánh Hòa Thọ, đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập.

 (còn tiếp)

Vũ Hướng Dương
(tư liệu: “Lược sử 110 năm Tin Lành đến Đà Nẵng” của HTTL Đà Nẵng)

 

Chú thích:

[1] Lúc này, thành phố Đà Nẵng vẫn còn trực thuộc tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng.

Bài trướcSự Phân Chia Đất Nước – 29/3/2022
Bài tiếp theoBà Rịa – Vũng Tàu: Khai Giảng Khóa I (Năm II) Khóa TKCB Dài Hạn