Vĩnh Long: Kỷ Niệm 100 Năm Tin Lành Đến Trà Ôn

1664

HTTLVN.ORG – Lịch sử Hội Thánh của Đức Chúa Trời trên đất nước Việt Nam trải qua 111 năm cũng là tròn 100 năm của Chi hội Tin Lành Trà Ôn. Vì vậy, vào sáng ngày 03/12/2022, Hội Thánh Tin Lành Trà Ôn tại ấp Mỹ Phó, xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Lễ Cảm tạ Chúa – Kỷ niệm 100 năm Tin Lành truyền đến Trà Ôn và 32 năm tái lập Hội Thánh. Đây là thời điểm để tôi con Chúa cùng nhìn lại dâng lời tôn ngợi Chúa về quyền tể trị của Ngài, cũng như bày tỏ lòng biết ơn đối với những tiền nhân thuộc linh đã tận hiến cho công việc nhà Chúa tại mảnh đất Trà Ôn, vùng sông nước miền Tây.

Tham dự chương trình gồm có các Mục sư Ủy viên Tổng Liên Hội: Mục sư Châu Tử Tôn, Mục sư Lê Hoàng Phúc; Ban Đại diện, Nhân sự Đại diện các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh; Đại diện chính quyền địa phương cùng khoảng 250 tôi con Chúa trong và ngoài tỉnh.

Mục sư Châu Tử Tôn đã nương trên Lời Chúa trong Thi Thiên 103:1-11 rao giảng sứ điệp cảm tạ với chủ đề “Dâng Lời Tạ Ơn”, nhắc nhở tầm quan trọng của sự tạ ơn Chúa. Không những đây là ý muốn của Đức Chúa Trời, song còn là phần quan trọng trong đời sống tâm linh, là biểu hiện cụ thể của những tấm lòng khao khát thờ phượng Chúa nhằm tôn vinh Ngài. Đời sống tạ ơn Chúa sẽ giúp đức tin của mình nơi Chúa càng thêm mạnh mẽ, đồng thời lan toả lòng biết ơn đó cho cộng đồng con Chúa xung quanh. Phàm những đời sống thật sự kinh nghiệm ơn cứu rỗi và mọi phước hạnh Chúa ban cho thật không kể hết những lý do phải tôn ngợi Ngài.

Mục sư Châu Tử Tôn giảng Lời Chúa

Nhìn lại chặng đường 100 năm kể từ khi Tin Lành được truyền đến Trà Ôn, và 32 năm tái lập Hội Thánh, thật tôi con Chúa tại Hội Thánh Trà Ôn càng trải nghiệm sâu sắc hơn về sự dạy dỗ ngọt ngào từ trong Sứ điệp cảm tạ khi nhìn biết bàn tay của Đức Chúa Trời toàn năng luôn nắm lấy và tuôn đổ ơn phước trên Hội Thánh của Ngài.

Tri ân gia đình tiền nhiệm

Tri ân gia đình tiền nhân đã cùng chung khải tượng đến khôi phục HT Trà Ôn

TÓM LƯỢC LỊCH SỬ HỘI THÁNH TRÀ ÔN TRẢI QUA 100 NĂM

I. GIAI ĐOẠN SƠ KHAI VÀ HÌNH THÀNH:

Bàn chân đầu tiên đến rao truyền Tin Lành đến Trà Ôn là ông Lê Văn Quyền. Sau khi tiếp nhận Chúa tại nhà thờ Cần Thơ vào năm 1922, ông Lê Văn Quyền đã hết lòng làm chứng về Chúa cho đồng bào mình nơi đây. Chẳng bao lâu sau đã có nhiều người tin nhận Chúa, ông đã hiệp cùng tín hữu lúc bấy giờ thuê một căn nhà tại Ngã Năm chợ Trà Ôn làm nơi nhóm lại đầu tiên của Hội Thánh. Cảm động trước cánh đồng đang rộng mở tại nơi đây, Truyền đạo Phan Văn Tứ được Chúa cảm động để đến chăm lo công việc Chúa (1922-1924)

II. GIAI ĐOẠN ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN

Sau khi Hội Thánh được thành lập và từng bước ổn định phát triển, các đầy tớ Chúa lần lượt được Ngài sai phái đến làm Chủ tọa Hội Thánh vào các giai đoạn:

 • Vào năm 1926-1928: Truyền đạo Ông Văn Trung.
 • Năm 1930-1933: Truyền đạo Trần Văn Bi.
 • Năm 1934 – 1935: Truyền đạo Nguyễn Văn Tôn, quê ở Cái Dầu, Đông Phú.
 • Năm 1936 – 1937: Chủ tọa Truyền đạo Phạm Văn Năm đến Chủ tọa Hội Thánh.
 • Năm 1938 – 1940 Hội Thánh được đón tiếp vị Truyền đạo Đoàn Văn Miêng, quê ở Giai Xuân,  Phong Điền – Cần Thơ đến Chủ tọa Hội Thánh.
 • Năm 1940 – 1942: Truyền đạo Chung Khâm Lộc.
 • Năm 1943-1944: Truyền đạo Hồ Ngọc Diệu.
 • Năm 1945-1946: Truyền đạo Nguyễn Văn Khải.
 • Năm 1947-1948: Truyền đạo Nguyễn Tấn Lộc.
 • Năm 1949-1950: Truyền đạo Nguyễn văn Tôi.
 • Năm 1951-1952: Truyền đạo Phan Văn Đàng.
 • Năm 1953-1954: Truyền đạo Nguyễn Văn Phấn Chủ tọa Hội Thánh Đông Phú tình nguyện đến Kiêm lo giảng dạy cho Hội Thánh vào mỗi buổi chiều Chúa nhật.

III. THỜI KỲ KHÓ KHĂN:

Từ năm 1954 – 1959 là giai đoạn chiến tranh bùng nổ khắp nơi. Hội Thánh không có Chủ tọa, nhà thờ bằng cây, lá bị hư sập. Con cái Chúa tan lạc khắp nơi, số còn lại nhóm ở nhà của Ông Năm Châu (Năm Chu) tại khu vực Ngã Năm thị trấn Trà Ôn. Nhìn thấy nhu cầu cần có nơi nhóm lại khang trang, ông Năm Châu đã quyết tâm hiệp cùng với Hội Thánh xây dựng nhà thờ bằng vật liệu nặng ở khu đất mới gọi là Ngã Tư đất Đình, nằm ở phía nam, ven thị trấn Trà Ôn.

IV. GIAI ĐOẠN CỦNG CỐ TRỞ LẠI

 Tình hình chiến sự tạm ổn. Ban Trị sự Địa hạt Tây nam Phần đã cử Truyền đạo Lê văn Tính đến Chủ tọa Hội Thánh. Ông đã cùng với con cái Chúa tiếp tục xây cất nhà thờ còn đang dang dở sau khi ông Năm Châu đã được yên nghỉ trong nước Chúa. Công trình đã hoàn tất và được Cung Hiến vào năm 1962.

Hội Thánh từng bước được củng cố và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn này, các đầy tớ Chúa tiếp tục được Ngài sai phái đến nối tiếp nhau lo công việc chăn bầy nơi đây:

            – Năm 1963- 1964: Truyền đạo Nguyễn Văn Năm.

            – Năm 1965 – 1966: Truyền đạo Bùi Trung Ngươn.

            – Năm 1967 – 1968: Truyền đạo Trần Thiên Tứ.

            – Năm 1969 – 1970: Truyền đạo Huỳnh Văn Nhứt.

            – Năm 1971 – 1972: Truyền đạo Vương Bá Hầu (Nay là Thầy Trần Trung Thu).

             – Năm 1973 – 1974: Truyền đạo Châu Tử Tôn.

            – Năm 1975 – 1976: Truyền đạo Võ Văn Khương.

V. GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN NHẤT CỦA HỘI THÁNH:

– Năm 1976: Truyền đạo Phạm Quang Vinh được cử đến ngay giữa lúc tình hình đất nước chưa ổn định, còn nhiều khó khăn về mọi phương diện. Đầy tớ Chúa sau đó không được tự do chăn bầy chiên cho Chúa, ngược lại phải bị giam mình nơi ngục tù trong suốt thời gian dài 18 tháng, mọi sinh hoạt của Hội Thánh phải bị ngưng lại.

Sự khó khăn chưa dừng lại ở đó, vào ngày 18 tháng 8 năm 1976 toàn bộ cơ sở nhà Chúa đã không còn được thuộc quyền chủ sở hữu của Hội Thánh. Bầy chiên của Chúa không có đầy tớ Chúa trực tiếp chăn dắt, không còn được cho phép tự do nhóm lại hàng tuần đã trở nên tan lạc khắp nơi.

Nhìn về phía trước tương lai của Hội Thánh dường như chỉ là một màn đêm đầy vô vọng trong suy nghĩ của những tín hữu đương thời.

VI. GIAI ĐOẠN TÁI KHÔI PHỤC.

 Tạ ơn Đức Chúa Trời Hằng Sống, là Đấng luôn đi giữa Hội Thánh và đặt mọi sự dưới quyền tể trị của Ngài. Thật như Lời Chúa trong Tiên tri Ê-sai 42:3  “Người sẽ không bẻ cây sậy đã giập, Và chẳng tắt tim đèn gần tàn. Người sẽ lấy đức thành tín bày tỏ công lý.”

Sau 10 năm Hội Thánh Trà Ôn tưởng chừng đã chìm vào trong quên lãng, đến giữa năm 1986 Chúa đã cảm động Truyền đạo Nguyễn Minh Cương, là Chủ tọa Hội Thánh Tin Lành Bình Minh. Sau khi biết được nhiều tín hữu của Hội Thánh Trà Ôn vẫn còn giữ vững đức tin và hiện đang trung tín sinh hoạt tại các Hội Thánh lân cận như Song Phú, Đông Phú, ông đã trình bày khải tượng khôi phục Hội Thánh Trà Ôn cùng Mục sư Phó Hội trưởng Đoàn Văn Miêng. Mục sư Phó Hội trưởng đã chuẩn y ý kiến và đề nghị Ban Trị sự Địa hạt Tây Nam Bộ cùng chung lo khôi phục và tái lập lại Hội Thánh Trà Ôn.

-Vào năm 1987, Mục sư Nguyễn Văn Xuyến là Chủ Nhiệm Địa Hạt đã cử các Mục sư, Truyền đạo, các nhân sự là những người có lòng cưu mang Hội Thánh Trà Ôn. Quý Tôi con Chúa đã đến khu vực Rạch Voi, thuộc xã Thiện Mỹ, Huyện Trà Ôn để tìm gặp gia đình của ông Nguyễn Văn Định (Ông Sáu Định) nguyên là Thư ký của Hội thánh, để nắm lại toàn bộ các dữ kiện có liên quan đến sự việc của Hội Thánh trước đây.

Đoàn người đi đến lo khôi phục Hội Thánh trong giai đoạn ấy gồm có:

 • Mục sư Nguyễn Văn Xuyến – Chủ nhiệm Địa Hạt.
 • Truyền đạo Nguyễn Minh Cương.
 • Truyền đạo Nguyễn Thành Nhân.
 • Truyền đạo Nguyễn Văn Hưng.
 • Truyền đạo Phạm Văn Đơ
 • Truyền đạo Võ Minh Tâm.
 • Truyền đạo Nguyễn Văn Soi
 • Ông Văn Công Lai, Chấp sự Hội Thánh Vĩnh Long.
 • Ông Nguyễn Văn Bộ, Chấp sự Hội Thánh Vĩnh Long.
 • Ông Phạm Văn Lượng, Chấp sự Hội Thánh Song phú.
 • Ông Nguyễn Văn Xuân, Chấp sự Hội Thánh Bình Minh.
 • Ông Lê Văn Lợi, Chấp sự Hội Thánh Bình Minh.
 • Vào năm 1988, Chúa đã cảm động lòng của vị Truyền đạo Nguyễn Văn Soi xin tình nguyện đến để chăm sóc tín hữu và tìm cách để khôi phục lại Hội Thánh, nhưng không được sự chấp thuận về mặt pháp lý lúc bấy giờ. Không nản lòng, đầy tớ Chúa vẫn cậy nhờ ơn Chúa để gây dựng bầy chiên ít ỏi còn lại vẫn đang có lòng khát khao thờ phượng Chúa.

Trước nhu cầu cần có nơi nhóm lại thay cho nhà thờ trước đây đã không còn thuộc quyền sở hữu của Hội Thánh, Chúa đã cảm động Bà Sáu Định (Vợ của Ông Cựu Thư ký Hội Thánh trước kia) đã bằng lòng cho Hội Thánh sử dụng căn nhà của mình làm nơi nhóm lại thờ phượng Chúa dù có phải chịu nhiều khó khăn, bắt bớ.

Lịch sử của Hội Thánh Trà Ôn đã sang trang, ghi lại buổi nhóm đầu tiên của Hội Thánh sau 15 năm dài gián đoạn đã được diễn ra vào Chúa Nhật 03 tháng 3 năm 1991. Dù chỉ có 7 tín hữu người lớn và 5 trẻ em, nhưng mọi người đều hết sức cảm động và vui mừng tạ ơn Chúa.

Sau khi nghe tin Hội Thánh đã có sự nhóm lại, vào ngày 03/5/1991, Ban Trị sự Địa hạt đã ra Giáo Vụ Lệnh chính thức cử Truyền đạo Nguyễn văn Soi đến Chủ tọa Hội Thánh Trà Ôn. Bầy chiên của Chúa giờ đã có người chăn, các con cái Chúa từ bấy lâu bị tan lạc lần lượt tìm trở về. Dù mọi việc dường như phải bắt đầu trở lại, tuy nhiên tất cả con cái Chúa đều hiệp lòng sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn. Nhờ đó mà Hội Thánh được phát triển nhanh chóng, từ con số 7 người trong buổi nhóm đầu tiên đã tăng lên 15 rồi, rồi 80 người vào cuối năm 1994.

Vào năm 1996 Hội Thánh đã mua được miếng đất 3700m2, và chuyển đến nhóm lại nơi đây mỗi tuần trong căn chòi bằng nhựa, cũng là nơi ở của gia đình Chủ tọa.

Ngày 02 tháng 9 năm 1996, Ủy Ban Nhân Dân Xã Thiện Mỹ đã ký quyết định cho phép Hội Thánh được phép nhóm lại. Trong niềm vui mừng khôn xiết, Hội Thánh gắng sức xây dựng được cơ sở nhà Chúa bằng cây, nóc tôn để làm nơi nhóm lại chính thức.

XII. XÂY DỰNG NHÀ THỜ CHÍNH THỨC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI THÁNH.

Hội Thánh bước vào giai đoạn phát triển qua công tác truyền giảng Tin Lành, 4 Điểm Nhóm lần lượt được thành lập và được chính quyền công nhận như: Điểm Nhóm Long Hưng – xã Lục Sĩ Thành, Điểm Nhóm Kinh Đào – xã Lục Sĩ Thành, Điểm Nhóm Bình Quí – xã Ngài Tứ, huyện tam Bình, Điểm Nhóm Đông Hưng – xã Đông Thành, huyện Bình Minh.

Số tín hữu tăng lên nhanh chóng, phòng nhóm cũ không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt. Trước nhu cầu đó, vào ngày 27 tháng 10 năm 2014 Giáo quyền và chính quyền đã cho phép Hội Thánh Tin Lành Trà Ôn chính thức tổ chức Lễ Đặt Viên Đá khởi công xây dựng nhà thờ. Sau 21 tháng thi công, Hội Thánh đã có ngôi nhà thờ mới, khang trang, đẹp đẽ, với tổng diện tích sàn 432m2, có sức chứa trên 200 chỗ ngồi, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho con cái Chúa như hiện có cho đến ngày nay.

 

Một số hình ảnh trong chương trình:

MS Hà Hữu Nghĩa Hướng dẫn chương trình

MS Lê Hoàng Phúc, Ủy Viên TLH, cầu nguyện khai lễ

Ban hát HT Trà Ôn tôn vinh Chúa

Đại diện TLH và BĐD Tin Lành Vĩnh Long chúc mừng

Đại diện chính quyền chúc mừng

Mục sư Trí sự Nguyễn Thành Kính cầu nguyện tạ ơn Chúa

Chụp hình lưu niệm

TTV. MS Võ Hưng Thịnh

Bài trướcĐồng Nai: Hiệp Nguyện Giáo Phẩm Lần VI/2022
Bài tiếp theoHiệp Nguyện Tỉnh Khánh Hòa Tháng 12/2022