Tuổi Trẻ Cơ Đốc Trước Những Cơ Hội & Thách Thức Hôm Nay              

2288

 

“Giới trẻ mê điện thoại hơn hẹn hò”. Đó là tựa đề bài báo khá hay đăng trên báo Thanh Niên số ra ngày 29.10.2017 của Phúc Duy. Dựa vào công trình nghiên cứu của Giáo sư tâm lý học Jean Twenge thuộc Đại học San Diego, bang California, Mỹ, tác giả cho biết rằng các bạn trẻ ra đời trong giai đoạn 1995-2005 tại nhiều nước có xu hướng sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) để “sống ảo” trên mạng xã hội hơn là ra ngoài gặp gỡ người thật việc thật. Bà Twenge gọi đây là thế hệ “i-generation” (iGen, hay thế hệ internet). Nhóm nghiên cứu của bà Twenge cũng phát hiện “kể từ năm 2015, ngày càng nhiều thanh thiếu niên Mỹ có dấu hiệu trầm cảm, dễ cáu gắt và cô đơn”. Cũng theo lời của Tiến sĩ Ramin Mojtabai thuộc Đại học Johns Hopkin cho hay “giới trẻ dành hơn 3 giờ mỗi ngày dán mắt vào màn hình thiết bị công nghệ thông tin có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn, dẫn đến nhiều hệ lụy và nguy hiểm nhất là ý định tự sát.”  Bài báo đã khiến người đọc lo ngại về nguy cơ và thách thức của giới trẻ trong xã hội hiện đại.

Vì thế, nhân ngày “Thanh Thiếu niên Tin Lành”, chúng ta cùng nhau suy ngẫm Lời Chúa qua đề tài: “Tuổi trẻ Cơ Đốc trước những cơ hội và thách thức hôm nay”.

TUỔI TRẺ VỚI NHIỀU ĐẶC ÂN & CƠ HỘI

 • Tuổi trẻ là buổi bình minh tươi đẹp, là mùa xuân của cuộc đời

Chúng ta cảm tạ Chúa vì Ngài ban cho đời người có một thời thanh xuân đẹp đẽ để sống. Kinh Thánh mô tả tuổi thanh xuân như buổi bình mình tươi sáng trước khi “những ngày gian nan chưa đến”, trước khi những ngày “tối tăm” mây mù của cuộc đời ập đến khiến “ta không lấy làm vui lòng” (Truyền Đạo 12:1b-2) và rồi bước vào tuổi già xế chiều “chân yếu, mắt mờ, tóc, bạc”. Vua Đa-vít cũng mô tả tuổi thanh niên mạnh mẽ như “chim phụng hoàng” (Thi 103:5). Sứ đồ Giăng ca ngợi sức mạnh của tuổi trẻ “Vì các người là mạnh mẽ” (1Giăng 2:14). Ca dao Việt Nam có câu “Tuổi mười bảy, bẻ gảy sừng trâu”. Thật vậy, Chúa ban cho các bạn trẻ những ngày tươi vui đáng yêu. Tôi nhớ khi còn ở trung học tôi rất thích mấy câu thơ của nhà thơ Đinh Hùng “Khi mới lớn tuổi mười lăm, mười bảy, Làm học trò mắt sáng với môi tươi.”

 • Cơ hội vui hưởng tuổi thanh xuân

 “Hỡi kẻ trẻ kia, hãy vui mừng trong buổi thiếu niên, khá đem lòng hớn hở trong khi còn thơ ấu, hãy đi theo đường lối lòng mình muốn, và nhìn xem sự mắt mình ưa thích.” (TĐ 11:9)

Kinh Thánh không cấm tuổi trẻ vui chơi mà còn khích lệ tuổi trẻ hãy vui hưởng phước hạnh của tuổi thanh xuân nhưng phải biết kỷ luật, tiết độ và phải biết tận dụng cơ hội, thì giờ Chúa ban cho để sống một đời có ý nghĩa  theo ý muốn của Chúa. Đặc biệt các bạn hãy tận dụng cơ hội để học hỏi và tiến bộ.  Người xưa thường nói “Ấu bất học, lão hà vi” (Nhỏ không học, lớn là chi). Thật vậy, tuổi trẻ là cơ hội tốt để học tập, rèn luyện hầu trở nên người có năng lực, hữu dụng cho xã hội và cho Chúa. So với tuổi trẻ của chúng tôi cách đây hơn 50 năm, các bạn hôm nay có nhiều may mắn, cơ hội hơn thế hệ của chúng tôi nhiều. Vì thế, hãy tận dụng mọi cơ hội để rèn luyện trở thành người có năng lực tốt giúp ích cho xã hội và Hội Thánh.

 • Tuổi trẻ chóng qua

     “Vì tuổi thanh xuân chóng tàn theo thời gian.(BDM) (TĐ. 11:10b)

Tuổi trẻ được Chúa ban cho nhiều đặc ân và cơ hội nhưng nên nhớ rằng thời thanh xuân rồi cũng qua nhanh. Tuổi trẻ của thời chúng tôi không may mắn như các bạn hôm nay: Tôi sinh ra trong chiến tranh, mồ côi cha từ trong bụng mẹ, lớn lên trong chiến tranh qua hai cuộc chiến, chịu nhiều gian khổ, thiệt thòi, mất mát. Nhưng tạ ơn Chúa “tôi nay là người thể nào là nhờ ân điển Chúa” cứu tôi và gìn giữ bảo vệ đời tôi. Nhìn lại, tôi thấy thật tuổi trẻ qua nhanh, chóng tàn theo thời gian đúng như Kinh Thánh nói. Năm 1975 tôi mới 28 tuổi, mà bây giờ đã tới tuổi “thất thập cổ lai hi” rồi. Vì thế tôi khuyên các bạn hãy tận dụng cơ hội, thì giờ Chúa cho để tuổi thanh xuân không bị lãng phí, trở nên hư không, vô nghĩa.

TUỔI TRẺ ĐỐI DIỆN NHIỀU CÁM DỖ & THÁCH THỨC

“Vậy, khá giải sầu khỏi lòng ngươi, và cất điều tai hại khỏi xác thịt ngươi; vì lúc thiếu niên và thì xuân xanh là sự hư không mà thôi.”  (TĐ 11:10)

 • Tình trạng đạo đức, tâm linh suy đồi

            Chúa ban cho tuổi trẻ nhiều đặc ân và cơ hội nhưng cũng cảnh báo về những nguy cơ sẽ phải đối diện nếu lạm dụng và phóng túng thời trai trẻ. Thay vì vui hưởng hạnh phúc tuổi xuân, giới trẻ ngày nay có thể rơi vào tình trạng đau khổ, buồn chán, thất vọng do không thận trọng, thiếu khôn ngoan trong lối sống. Xã hội hiện đại có nhiều tiện nghi vật chất nhưng cũng lắm cạm bẫy cho tuổi trẻ, nhất là trong lãnh vực tình yêu, tình dục. Chưa bao giờ người ta ca ngợi, tán tụng tình yêu như trong thời đại chúng ta, nhưng cũng chưa bao giờ tình yêu hôn nhân trở nên cay đắng, đổ vỡ nhiều như hôm nay. Xã hội hiện đại mà chúng ta đang sống là xã hội duy tính dục, lạm dụng tình dục, không phân biệt được giữa tình yêu và tình dục và có những quan niệm tình yêu lệch lạc, không lành mạnh như “tình dục trước hôn nhân”, “sống thử” hay “yêu vội sống gấp” như nhà thơ lãng mạn đầu thế kỷ 20 đã giục giã “Mau với chứ, vội vàng lên với chứ, em ơi tình non sắp già rồi.” (Nguyễn Bính). Và điều đáng ngại hơn trong xã hội hiện đại là người ta tán đồng, chấp nhận những quan niệm tình yêu hôn nhân tội lỗi, bệnh hoạn trái với sự dạy dỗ của Kinh Thánh như đồng tính luyến ái, hôn nhân đồng tính, và kéo theo những tệ nạn xã hội như mãi dâm, ma túy… Nguyên nhân của những tệ trạng trên là do tình trạng suy đồi đạo đức, tâm linh của nhân loại trong thời kỳ cuối cùng như Kinh Thánh đã tiên báo “Hãy biết rằng trong ngày sau rốt, sẽ có những thời kỳ khó khăn. 2 Vì người ta đều tư kỷ, tham tiền, khoe khoang, xấc xược, hay nói xấu, nghịch cha mẹ, bội bạc, không tin kính, 3 vô tình, khó hòa thuận, hay phao vu, không tiết độ, dữ tợn, thù người lành, 4 lường thầy phản bạn, hay nóng giận, lên mình kiêu ngạo, ưa thích sự vui chơi hơn là yêu mến Đức Chúa Trời.” (2 Tim. 3:1-4).

 • Thời đại bùng nổ kỹ thuật thông tin hiện đại với internet, điện thoại thông minh…

            Một nguy cơ, thách thức trong xã hội hiện đại mà tuổi trẻ Cơ Đốc phải đối diện là sự bùng nổ của kỹ thuật, thông tin với Internet, điện thoại thông minh. Tuổi trẻ ngày nay bị cuốn hút, mê hoặc bởi thế giới ảo như bài báo “Giới trẻ mê điện thoại hơn hẹn hò” đã nói ở trên. Người ta đang lo ngại vì “Công nghệ thông tin đem người xa lại gần, nhưng lại làm cho những người gần lại xa cách nhau” và có nguy cơ gây đổ vỡ, mất hạnh phúc trong hôn nhân, gia đình. Các bạn trẻ nên nhớ rằng Internet, Smartphone là con dao hai lưỡi: Nó có lợi vì là phương tiện truyền thông, liên lạc, học hỏi nhanh chóng, tiện lợi; nhưng cũng gây hại về tâm linh, đạo đức do ảnh hưởng phim sex, gameonline…

 • Sự chết đang tấn công tuổi trẻ hôm nay

Có thể nói ma quỉ và sự chết đang tấn công tuổi trẻ Cơ Đốc hôm nay. Ma quỉ là kẻ cám dỗ, lừa dối, là kẻ «cướp giết và hủy diệt » như Chúa Giê-xu đã cảnh báo. Kinh Thánh cũng dạy «Hãy tiết độ và tỉnh thức: kẻ thù nghịch anh em là ma quỉ, như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được (1 Phi 5 :8)

Tiên tri Giê-rê-mi ngày xưa đã mô tả kẻ thù của dân Y-sơ-ra-ên sẽ tấn công thành Giê-ru-sa-lem, giết hại trẻ con và thanh niên bằng những hình ảnh rất sống động : «Vì sự chết đã leo qua cửa sổ, Lẻn vào lâu đài chúng ta, Giết hại trẻ con ngoài đường phố Và thanh niên trên các quảng trường. » (Giê-rê-mi 9:21).

Tôi nghĩ sứ điệp của tiên tri Giê-rê-mi về kẻ thù tấn công, giết chết con dân Chúa ngày xưa, cũng được ứng nghiệm một lần nữa trong thời đại chúng ta qua phương tiện internet, máy tính với chương trình Windows ngày nay. Ngày xưa, kẻ thù của dân Y-sơ-ra-ên đã bò qua cửa số từng nhà, từng lâu đài bằng vật chất để giết hại trẻ em, thanh niên thể nào thì ngày nay kẻ thù của tuổi trẻ Cơ Đốc là ma quỉ và sự chết cũng leo qua cửa sổ Windows của máy tính để tấn công và hủy diệt tuổi trẻ như vậy. Nếu các bạn đọc bản Kinh Thánh tiếng Anh thì dễ cảm nhận ra ngay phải không (Death has climbed in through our windows.. »(NIV). Vì thế, chúng ta phải hết sức cẩn thận và đề cao cảnh giác trước cám dỗ của của ma quỉ qua phương tiện kỹ thuật hiện đại.

 • Đức Chúa Trời sẽ phán xét

“nhưng phải biết rằng vì mọi việc ấy, Đức Chúa Trời sẽ đòi ngươi đến mà đoán xét.” (11:9b)

Lời Chúa cũng cảnh báo về nguy cơ, hiểm họa mà tuổi trẻ phải đối diện và kêu gọi tuổi trẻ phải cẩn thận, tiết độ, kỷ luật trong đời sống. Lời Chúa cũng cảnh báo về sự phán xét của Chúa đối với lối sống tội lỗi của họ.

       TUỔI TRẺ CƠ ĐỐC ĐẮC THẮNG

Cảm tạ Chúa vì Ngài hứa ban cho tuổi trẻ Cơ Đốc chúng ta sự đắc thắng trong Danh Chúa Giê-xu. Ngài đã đến để ban sự đắc thắng và hy vọng cho chúng ta. “Hỡi kẻ trẻ tuổi, ta đã viết cho các ngươi, vì các ngươi là mạnh mẽ, lời Đức Chúa Trời ở trong các ngươi, và các ngươi đã thắng được ma quỉ.”(1 Giăng 2:14c). Chúng ta không thể nhờ sức riêng mình đắc thắng quyền lực của ma quỉ, nhưng phải nhờ sự đắc thắng trong danh Chúa Giê-xu và Lời của Ngài. Kinh Thánh dạy tuổi trẻ chúng ta những bí quyết để sống đắc thắng cho Ngài.

 • Tuổi trẻ Cơ Đốc phải cảnh giác trước cám dỗ của thế gian, ma quỉ

Lời Chúa khuyên chúng ta “Đừng làm theo đời nầy, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thể nào.”. (Rôm. 12:2). Tuổi trẻ Cơ Đốc tuy sống ở giữa thế gian đầy tội lỗi, cám dỗ nhưng không bị đồng hóa (làm theo) mà phải biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình nhờ Lời Chúa để vâng phục ý muốn tốt lành đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời.

Tuổi trẻ Cơ Đốc phải tránh xa những điều gây phiền não cho tinh thần và có hại cho thể xác do lối sống suy đồi, sa đọa tình dục, mãi dâm, nghiện ma túy. “Vậy, khá giải sầu khỏi lòng ngươi, và cất điều tai hại khỏi xác thịt ngươi.”

 • Phải canh giữ tấm lòng và đôi mắt

             Lời Chúa cũng khuyên tuổi trẻ Cơ Đốc phải canh giữ tấm lòng và đôi mắt, đừng đi “đi theo đường lối lòng mình muốn, và nhìn xem sự mắt mình ưa thích,” (Truyền Đạo 11:9a). Mắt và lòng thường liên quan, tác động lẫn nhau vì đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Những cám dỗ thường đến với chúng ta qua mắt nhìn, vì thế phải cẩn thận trong cách nhìn của chúng ta. Muc sư Billy Graham cũng nhắc nhở “Tội là cái nhìn thứ hai”.

 Kinh Thánh cũng cảnh báo “Khá cẩn thận giữ tấm lòng của con hơn hết, Vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra.”(Châm ngôn 4:23) và “Các ngươi phải mang cái tua nầy; khi thấy nó các ngươi sẽ nhớ lại hết thảy điều răn của Đức Giê-hô-va mà làm theo, không theo tư dục của lòng và mắt mình, là điều làm cho các ngươi sa vào sự thông dâm.” (Dân số 15:39)

 • Tưởng nhớ Đấng Tạo Hóa

Trong buổi còn thơ ấu hãy tưởng nhớ Đấng Tạo Hóa ngươi,” (TĐ 12:1)

Tưởng nhớ Đấng Tạo Hóa có nghĩa gì? Đó là tinh thần luôn ý thức sự hiện diện của Chúa trong đời sống và cũng nhắc chúng ta phải tin cậy, kính sợ Chúa trong mọi mặt của đời sống. Tưởng nhớ Đấng Tạo Hóa là giữ mối tương mật thiết với Ngài qua việc suy ngẫm Kinh Thánh và cầu nguyện  mỗi ngày. Cũng phải nuôi mình bằng lời Chúa và dùng lời Chúa như một vũ khí của Đức Chúa Trời để chiến thắng ma quỉ  “lời Đức Chúa Trời ở trong các ngươi, và các ngươi đã thắng được ma quỉ.” Tác giả Thi Thiên 119 cũng dạy “Người trẻ tuổi phải làm sao cho đường lối mình được trong sạch? Phải cẩn thận theo lời Chúa.”

 • Dâng tuổi thanh xuân phục vụ Chúa

Tuổi trẻ Cơ Đốc đắc thắng không những phải đề cao cảnh giác trước những cám dỗ, tấn công của ma quỉ qua việc canh giữ tấm lòng và đôi mắt, cũng như luôn tưởng nhớ Đấng Tạo Hóa, mà còn tích cực hơn nữa là dâng tuổi thanh xuân của mình để phục vụ Chúa như lời Chúa dạy “Hỡi con, hãy dâng lòng con cho cha, Và mắt con khá ưng đẹp đường lối của cha.” (Châm 23:26). Tuổi trẻ Cơ Đốc ngày nay phải tận dụng cơ hội, thời gian Chúa ban mình để học hỏi, rèn luyện, trở thành những người có năng lực để cống hiến thật nhiều cho Chúa, cho Hội Thánh và xã hội. Tuổi trẻ Cơ Đốc hãy sống mạnh mẽ, đắc thắng như Đa-vít, Đa-ni-ên và ba bạn Hê-bơ-rơ. Cũng hãy đắc thắng những cám dỗ tình dục như Giô-sép vậy.

Chúng ta biết ơn Chúa đã ban cho tuổi trẻ chúng ta nhiều đặc ân và cơ hội quí báu. Trách nhiệm của chúng ta là phải sử dụng những điều Chúa ban cho để sống và làm vinh hiển danh Ngài. Tuổi thanh xuân tươi đẹp rồi sẽ chóng tàn và trở nên hư không vô nghĩa. Xin Chúa cho chúng ta biết dâng tuổi thanh xuân của mình cho Chúa, để biến những điều “hư không” đó sẽ trở thành “không hư” trong vương quốc Ngài. “Chớ để người ta khinh con vì trẻ tuổi; nhưng phải lấy lời nói, nết làm, sự yêu thương, đức tin và sự tinh sạch mà làm gương cho các tín đồ.” (1 Tim. 4:12).

Trịnh Phan

Tháng 10. 2018