Tỉnh Kiên Giang

985


Nhà thờ Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, là nhà thờ thuộc vùng huyện đảo Phú Quốc, là hòn đảo nằm phía Tây Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Kiên Giang, có dạng hình tam giác, diện tích 593km2, chiều dài từ Bắc xuống Nam là 52km, nơi hẹp nhất là 3km, nơi rộng nhất là 25km. Phú Quốc cách Hà Tiên 45 km, cách Thành phố Rạch Giá 120 km, dân số trên 80.000 người.


HT Phú Quốc được thành lập năm 1972, ngôi nhà thờ được xây dựng trên một ngọn đồi rất đẹp và con dân Chúa thờ phượng cho đến năm 1975, thì nhà thờ bị tiếp quản và con dân Chúa tan lạc.

Từ năm 1992, một vài con dân Chúa ra truyền giáo nhiều lần và có nhiều người tin Chúa. Từ đó, MS Trần Văn Ba, Quản nhiệm HT Tân Hiệp, Kiên Giang và MS Nguyễn Ngọc Nhỏ, Quản nhiệm HT An Hoà, Kiên Giang, thường ra vào hỗ trợ, gây dựng, giảng dạy cho tín hữu.


Từ năm 1994, MS Nguyễn Ngọc Nhỏ đã thường xuyên ra Phú Quốc để chăm sóc tín hữu cũng như tổ chức lễ Giáng Sinh và Phục Sinh hằng năm. Tuy nhiên sự nhóm lại vẫn quanh quẩn tại vài nhà tín đồ.


Năm 1996, lần đầu tiên sau 1975, HT Phú Quốc cử hành Thánh lễ Báp-tem cho 13 tín hữu tại một cái ao đào ngoài trời và dẫn nước từ trên suối xuống; về sau HT Phú Quốc dẫn tín hữu lên một con suối và làm Báp-tem tại đó; hiện nay HT đưa các tín hữu ra biển Hàm Ninh để cử hànhThánh lễ Báp-tem dưới biển. Sau đây là những hình ảnh lịch sử có một không hai đó:Cuối năm 2005, HT Phú Quốc được cấp giấy phép tạm thời hoạt động, và đến ngày 25/7/2007, Chi hội Phú Quốc được phép thành lập chính thức trong niềm vui của con dân Chúa sau bao năm chờ đợi.


Và niềm vui lớn hơn nữa khi HT được sự ủng hộ để mua một khu đất 3.000m2 tại xã Dương Tơ, Thị trấn Dương Đông, nằm trên trục lộ chính từ bến tàu hiện tại và sân bay tương lai đi về trung tâm Dương Đông. Một ngôi nhà thờ tạm bằng tôn, che bạt nhựa được dựng nên làm nơi thờ phượng tại khu đất mới.


 

 

   Năm 2008, Giấy phép xây dựng được cấp, tuy nhiên khó khăn về tài chánh khiến việc thi công có phần chậm lại.


Nhà thờ chính với quy mô 300 chỗ ngồi, kinh phí gần 3 tỉ đồng (theo giá xây dựng tại hải đảo) mà HT chỉ có trong tay chưa tới 1 tỉ.


MS Nguyễn Ngọc Nhỏ, kiêm Quản nhiệm, đã xin ý kiến MS Hội trưởng cho phép xây dựng khu Cơ Đốc Giáo Dục trước để làm chỗ nhóm tạm, vì hiện nay tín hữu nhóm lại hằng tuần chỉ mới khoảng 70-80 người.


Trong tương lai khi HT phát triển, sẽ tiếp tục cổ động để xây dựng nhà thờ


.


Hiện nay Khu Cơ Đốc Giáo Dục đã hoàn thành, tín hữu vui mừng nhóm lại thờ phượng trong phòng nhóm tạm khá khang trang, tuy nhiên HT vẫn còn thiếu nợ 250 triệu đồng.


Phú Quốc đang được chính phủ quy hoạch thành một đặc khu du lịch quốc tế, vị trí nhà thờ nằm trên trục lộ chính của khu trung tâm, tất cả du khách đến Phú Quốc bằng đường biển hoặc đường bay (phi trường mới trong tương lai) đều phải đi ngang qua nhà thờ.


Vì vậy, xây dựng một ngôi nhà thờ kiên cố và có dự trù nhu cầu cho tín hữu vãng lai là rất cần thiết. Cầu xin Chúa tiếp trợ cho HT Phú Quốc trả được nợ trong hiện tại, và tiếp tục có kinh phí xây dựng ngôi nhà thờ phù hợp với một thành phố du lịch quốc tế trong tương lai.

Bài trướcTỉnh Lâm Đồng
Bài tiếp theoTư Vấn Pháp Lý – Kỹ Thuật Xây Dựng