Tìm Kiếm Bạn Đời Trong Chúa: Nên Tìm Hiểu Người Như Thế Nào?

5269

Dù không đề cập cụ thể về chủ đề này nhưng Kinh Thánh cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về những gì chúng ta nên tìm kiếm ở người bạn đời của mình. Lời khuyên đầu tiên và tốt nhất là hãy cầu nguyện cho điều này. Chúa hứa rằng Ngài sẽ ban cho bạn sự khôn ngoan và dẫn dắt bạn trong mọi sự, 

“Ví bằng trong anh em có kẻ kém khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi, không trách móc ai, thì kẻ ấy sẽ được ban cho.” (Gia-cơ 1: 5).

 “Trong Chúa” – Điều Kiện Cần Chứ Chưa Phải Điều Kiện Đủ

II Cô-rinh-tô 6:14 hướng dẫn, “Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin. Bởi vì công bình với gian ác có hội hiệp nhau được chăng? Sự sáng với sự tối có thông đồng nhau được chăng?” Câu hỏi đầu tiên cần đặt ra là liệu người bạn đời trong tương lai của mình có tận hiến với Đức Chúa Trời hay không. Nếu không thì chúng ta nên “loại” người đó ra khỏi danh sách “bạn đời tiềm năng” của mình. Tất nhiên là người Cơ Đốc, chúng ta phải hướng đến đối tượng trong Chúa. Tuy nhiên đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ. Không phải cứ ai tin Chúa thì mình cũng “cho vào danh sách” được. Cũng lưu ý là trong vòng Cơ Đốc giáo cũng có những sự khác biệt giữa các nhánh, nhóm, hệ. Hãy cân nhắc điều này. Hãy hỏi xem hôn nhân của bạn sẽ như thế nào nếu bạn kết hôn với người đó? Bạn có thực hành niềm tin, có dạy dỗ con cái theo khuynh hướng thần học đó hay không? Đây là một vấn đề quan trọng.


Người Nam: Hãy Cầu Nguyện Cho Một Người Nữ Vâng Phục, Tài Đức, Tin Kính

Với người nam, điều quan trọng là phải xem người vợ Cơ Đốc là người như thế nào. Ê-phê-sô 5:33-34 dạy, “Hỡi kẻ làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa, vì chồng là đầu vợ, khác nào Đấng Christ là đầu Hội Thánh, Hội Thánh là thân thể Ngài, và Ngài là Cứu Chúa của Hội Thánh. Ấy vậy, như Hội Thánh phục dưới Đấng Christ, thì đàn bà cũng phải phục dưới quyền chồng mình trong mọi sự.”

Phao-lô nói với chúng ta rằng người vợ phải vâng phục chồng. Điều này không nhất thiết có nghĩa là cô gái mà bạn đang tìm hiểu phải hoàn toàn vâng phục bạn. Trong việc hẹn hò, cô ấy không bắt buộc phải làm vậy. Tuy nhiên, đó là khoảng thời gian phù hợp để bạn xem cô gái ấy có thể vâng phục thẩm quyền của người chồng được hay là luôn thích chống đối? Người nữ ấy có sẵn sàng để đi theo sự hướng dẫn của chồng hay không?

Châm Ngôn 31:10-31 đưa ra khuôn mẫu của một “người nữ tài đức”. Nàng làm việc chăm chỉ, rộng lượng và nhân đức, mạnh mẽ và khôn ngoan. Bạn có thể không thể tìm thấy tất cả những đặc điểm này ở một người, nhưng đây là những đặc điểm đáng mơ ước và đẹp lòng Chúa.

Ở một phân đoạn khác trong Kinh Thánh cũng mô tả một người vợ đẹp lòng Đức Chúa Trời như sau: “Hỡi người làm vợ, hãy phục chồng mình, hầu cho nếu có người chồng nào không vâng theo Đạo, dẫu chẳng lấy lời khuyên bảo, chỉ bởi cách ăn ở của vợ, cũng đủ hóa theo, vì thấy cách ăn ở của chị em là tinh sạch và cung kính. Chớ tìm kiếm sự trang sức bề ngoài, như gióc tóc, đeo đồ vàng, mặc áo quần lòe loẹt; nhưng hãy tìm kiếm sự trang sức bề trong giấu ở trong lòng, tức là sự tinh sạch chẳng hư nát của tâm thần dịu dàng im lặng, ấy là giá quí trước mặt Đức Chúa Trời.” (I Phi-e-rơ 3:1-4:)

Như vậy, Kinh Thánh dạy một người nữ phải sống cung kính, thánh sạch và bày tỏ Chúa thay vì quá chú tâm vào vẻ bề ngoài của mình.


Người Nữ: Hãy Cầu Nguyện Cho Một Người Nam Yêu Thương Và Đưa Dẫn Người Khác Đến Với Chúa

Với người nữ, có một vài minh họa về người chồng Cơ Đốc mà bạn phải để ý. Tất nhiên giai đoạn tìm hiểu, hẹn hò thì người đó vẫn chưa phải là chồng bạn nhưng bạn cũng nên tìm kiếm những phẩm chất này ở “người chồng tiềm năng”.

Ê-phê-sô 5:25-27 dạy,

 “Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình, như Đấng Christ đã yêu Hội Thánh, phó chính mình vì Hội Thánh, để khiến Hội nên thánh sau khi lấy nước rửa và dùng Đạo làm cho Hội tinh sạch, đặng tỏ ra Hội Thánh đầy vinh hiển, không vết, không nhăn, không chi giống như vậy, nhưng thánh sạch không chỗ trách được ở trước mặt Ngài.

Anh ấy có phải là người biết yêu thương hay không? Có sẵn sàng đưa dẫn người khác đến với Đấng Christ và giúp họ nên thánh, không chỗ trách được hay không? Anh ấy có tinh thần của một nhà lãnh đạo hay không?

Người nam phải yêu mến Đức Chúa Trời trên hết mọi sự và sẵn sàng giúp đỡ anh chị em của mình trong Đấng Christ để cố gắng trở nên thánh khiết và đẹp lòng Đức Chúa Trời. Anh ta phải khiêm nhường, khôn ngoan và nhân từ, giống như Đấng Christ. Hãy để ý những đức tính này ở người nam, vì đây là điều đẹp lòng Đức Chúa Trời.

Bạn sẽ không tìm thấy một người “hoàn hảo” với tất cả những phẩm chất này, nhưng Đức Chúa Trời sẽ cho bạn biết liệu người mà bạn đang cầu nguyện, đang cân nhắc để “tiến tới” có đang cố gắng làm đẹp lòng Ngài hay không. Cũng giống như bất kỳ quyết định quan trọng nào khác trong cuộc đời, hãy thật thận trọng, khôn ngoan, sáng suốt, và cầu nguyện cho việc tìm hiểu người mà bạn dự định sẽ gắn bó cả cuộc đời mình.


Hồng Nhung dịch
(Nguồn: GotQuestion)

Bài trướcĐắk Nông: Hội Đồng Bồi Linh Giáo Phẩm – Chấp Sự Quý 3/2020
Bài tiếp theoThờ Phượng Đức Chúa Trời – 30/9/2020