Sống Với Điều Được Bày Tỏ

863

 

Giáng Sinh năm nay đang về với bao rộn ràng khắp nơi, người người, nhà nhà và mọi con phố đều rộn cả lên. Đan xen vào niềm vui háo hức mừng kỷ niệm con Trời giáng thế là những thương tang mà thế giới phải gánh chịu trước những hành vi khủng bố. Mới đây, sự kiện Paris – kinh đô ánh sáng của Pháp bị tấn công đã làm chấn động cả thế giới. Gần như toàn bộ sự chú ý, tập trung đều được đổ dồn vào vùng đất vốn nổi tiếng về tình yêu và sự lãng mạn.

 

Thế nhưng khủng bố đã lấy đi những vẻ đẹp mê hoặc của kinh đô ánh sáng, thay vào đó là sự kinh hoàng, sự mất lòng tin vào dòng chảy người tị nạn. Nghi phạm xả súng ở Mỹ vừa qua tại bang California có liên hệ với khủng bố. Đài truyền hình CNN dẫn lời David Bowditch, trợ lý giám đốc Cục Điều tra Liên bang FBI cho biết Farook từng tới Pakistan. Y cũng từng đến Arab Saudi năm 2013 để tham dự lễ hành hương đến thánh địa Mecca. Farook từng nói chuyện qua điện thoại và mạng xã hội với một kẻ bị FBI điều tra tội khủng bố. Farook và vợ của y đã xả súng tại trung tâm hỗ trợ người khuyết tật ở San Bernardino, bang California, làm 14 người thiệt mạng và 17 người bị thương. Trong cuộc khám xét căn hộ của hai vợ chồng này, cảnh sát phát hiện hàng trăm băng đạn và 12 quả bom ống, cùng hàng trăm dụng cụ “có thể được dùng để chế tạo thiết bị nổ hoặc bom ống”. Có ba thiết bị thô sơ chứa đầy bột màu đen và kết nối với một chiếc xe đồ chơi điều khiển từ xa tại hiện trường vụ xả súng.

 

Nói tóm lại, những tên khủng bố đều được che đậy dưới những danh nghĩa rất “hợp pháp”, họ được nhiều người biết đến là những công dân rất “sạch”. Những tên khủng bố này chỉ hiện nguyên hình khi có hàng loạt những người vô tội bị chúng sát thương. Điều này khiến cho nhiều người rất hoang mang không biết ai là người thường và ai là kẻ khủng bố. Thậm chí, có nhiều tên khủng bố đã bị bại lộ, nhưng người dân cũng phải hết sức cảnh giác. Bởi vì họ không phải là đối thủ để đối đầu với những tên khủng bố chuyên nghiệp.

 

Còn về phương diện tâm linh thì sao? Có nhiều điều kỳ diệu Thiên Chúa tỏ bày, nhưng liệu ta có dám đáp ứng và không từ nan chăng? Câu chuyện Giáng sinh cho biết: Khi trinh nữ Ma-ri được thiên sứ báo tin rằng, “Nầy, ngươi sẽ chịu thai và sanh một con trai mà đặt tên là Jêsus. Con trai ấy sẽ nên tôn trọng, được xưng là Con của Đấng Rất Cao…” – Lu-ca 1:31-32. Trinh nữ Ma-ri rất ngạc nhiên, sững sờ cả người bởi vì cô chưa hề “biết” người đàn ông nào trong đời mình bao giờ thì làm sao có thai được. Khi được thiên sứ giải thích tường tận, trinh nữ Ma-ri không còn hoang mang, sợ hãi nhưng sẵn sàng tiếp nhận sứ vụ trọng đại. Trinh nữ Ma-ri rất khôn ngoan, cô đã tìm đến người bà con “thuộc linh” là Ê-li-sa-bét. Trong cuộc hội ngộ lịch sử đó, chính trinh nữ Ma-ri được người “thuộc linh” Ê-li-sa-bét xác chứng điều cô được bày tỏ là đúng.

 

Thưa bạn, dù thế giới đang ngỗn ngang bao điều rất khó phân biệt, dầu vậy, tôi hoàn toàn tin tưởng và phó thác vào lòng nhân từ thương xót của Chúa, Đấng đã yêu thương thế gian, “đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy, không bị hư mất mà được sự sống đời đời.”- Giăng 3:16. Đức Chúa Giê-xu đã nhập thế, đã làm người, đã vào đời. Hiện thân của Ngài là ánh sáng, là Đạo vào đời để xua tang đi bóng đêm của kiếp người lầm than. Vì vậy, “Ai ở trong Ngài là có sự sáng”. Chính sự sáng đó sẽ giúp cho ta biết phân biệt và biết sống đạo giữa đời thường với bao bể dâu.

 

Thưa bạn, cuộc sống vẫn đi qua trong từng ngày cùng với bao cung bậc trầm bỗng khác nhau, cuộc thế vẫn xoay vầng trong cái bất tận của vô thường. Dầu vậy, chắc chắn vẫn còn đây những cái đẹp trong đời thường qua chân dung của người Tín Hữu. Đức Chúa Trời luôn có những con người kính yêu Ngài, như trong thời kỳ của tiên tri Ê-li – Giữa một quốc triều đỗ ngã, nhưng vẫn có những con người thầm lặng giữ được lòng thành với Đức Chúa Trời. Chúa đã bày tỏ cho tiên tri Ê-li năm xưa, Ngài tiếp tục bày tỏ điều đó cho chúng ta ngày nay. Bạn và tôi có dám sống với điều Chúa tỏ bày chăng!

 

Mục sư Huỳnh Thiên Trung

Bài trướcThăm Trung Tâm Điều Dưỡng Người Tâm Thần Quảng Nam Nhân Lễ Giáng Sinh 2015
Bài tiếp theoNgày 14/12/2015: Động Cơ Tìm Chúa