Nếu Hỏi Chứng Cớ Chúa Sống Đâu Nào…!

959

Sau khi Đức Chúa Giê-xu sống lại từ kẻ chết, Ngài đã hiện ra nhiều lần nhiều cách cho nhiều người xem thấy. Đầu tiên, Ngài đã hiện ra cho Ma-ri Ma-đơ-len và Ma-ri khác, khi họ đến thăm mộ (Ma-thi-ơ 28; Mác 16; Lu-ca 24; Giăng 20). Sau đó, Ngài đã hiện ra một cách đặc biệt cho các môn đồ khi Thô-ma có mặt (Giăng 20). Ngài cũng hiện ra với hơn 500 anh em cùng một lúc (I Cô-rinh-tô 15:6). Rồi Ngài cũng hiện ra với các môn đồ Ngài nơi gần biển Ti-bê-ri-át (Giăng 21).

Đó là những chứng cớ mà Kinh Thánh ký thuật lại. Nhưng ngày hôm nay, nếu có ai hỏi chúng ta “Chứng cớ Chúa Giê-xu sống lại ở đâu?” Chúng ta sẽ trả lời như thế nào?

Lời của bài Thánh ca “Chúa Sống” cho chúng ta một câu trả lời như vậy, “Nếu hỏi chứng cớ Chúa sống đâu nào, Rằng Chúa sống trong lòng nầy!” Đây là bài Thánh ca mà dường như Lễ Kỷ niệm Chúa Giê-xu phục sinh năm nào chúng ta cũng hát. Nhưng có bao giờ trong chúng ta tự hỏi “Chúa sống trong lòng nầy” có nghĩa là gì không? Có thể nói trong tất cả các chứng cớ Chúa phục sinh thì đây là chứng cớ sống động và thực tế nhất.

Sau khi Chúa Giê-xu bị đóng đinh, các môn đồ đã trốn biệt trong các phòng khóa chặt cửa, sợ sẽ đến lượt mình bị lôi đi xử tử. Nhưng có sự thay đổi khác thường: Họ đang là những người sợ hãi bỗng chốc trở thành những người rao giảng Phúc Âm đầy can đảm. Bản chất con người không thể thay đổi mau chóng như vậy nếu không có một sự tác động lớn nào đó. Sự ảnh hưởng đó đến từ việc họ được nhìn thấy Thầy mình sống lại từ cõi chết một cách mặt đối mặt.

Ông Phi-e-rơ, sau khi Chúa Giê-xu bị bắt, đã hoang mang, lo sợ, giận dữ, và chối Chúa ba lần khi người ta nhận ra ông đã từng ở với Ngài. Khi Chúa bị treo trên thập tự giá, không ai thấy bóng dáng Phi-e-rơ ở đâu. Người được mệnh danh là “Hòn Đá” đã trở nên yếu mềm. Nhưng trong Công Vụ Các Sứ Đồ 2:32, chúng ta thấy lời giảng hùng hồn của ông: “Đức Chúa Giê-xu nầy, Đức Chúa Trời đã khiến sống lại, và chúng ta thảy đều làm chứng về sự đó.” Ở đây chúng ta bắt gặp một Phi-e-rơ can đảm, tự tin và sẵn sàng rao truyền về Chúa cho mọi người tại Giê-ru-sa-lem, bất chấp mọi nguy hiểm có thể xảy đến với mình. Phi-e-rơ đã được biến đổi bởi quyền năng Chúa phục sinh và sự hiện diện của Đức Thánh Linh trong đời sống. Cuộc đời Phi-e-rơ và các môn đồ biến đổi là bằng chứng sống động Đức Chúa Giê-xu thật đã sống lại.

Trong xã hội ngày nay, Cơ Đốc giáo không chỉ hấp dẫn người khác bằng cuộc đời và lời dạy của Đức Chúa Giê-xu. Sức thuyết phục của Cơ Đốc giáo không chỉ nằm ở sự chết và phục sinh của Chúa. Ảnh hưởng của Cơ Đốc giáo còn được nhấn mạnh ở sự biến đổi đời sống của những người tiếp nhận Chúa Giê-xu phục sinh làm chủ đời sống mình. “Chúa sống” thể hiện qua đời sống được biến đổi của Cơ Đốc nhân.

Trong mùa Lễ Kỷ niệm Chúa Chịu Thương khó & Mừng Chúa Phục sinh năm nay, mỗi chúng ta hãy xét lại: Chúa có đang thật sống trong lòng chúng ta không? Cầu xin Chúa giúp mỗi chúng ta bày tỏ Chúa Sống không chỉ bằng lời giảng nhưng cũng bằng cuộc đời biến đổi của chính mình. Mỗi chúng ta phải là chứng nhân của Chúa phục sinh vì đã kinh nghiệm Chúa một cách cá nhân.

Nguyện mỗi Cơ Đốc nhân có thể nói một cách xác quyết và mạnh mẽ rằng, “Nếu hỏi chứng cớ Chúa sống đâu nào? Rằng Chúa sống trong lòng này!”

Lê-vi

Bài trướcBài 138: Sách Ê-xê-chi-ên, Những Điều Huyền Nhiệm (tiếp theo)
Bài tiếp theoThư Phân Ưu Cùng Tang Quyến Của Cụ Ông CAO VĂN LỢI