Năm Mới, Hy Vọng Mới

1529

Nhìn tấm lịch mới tinh 2021 treo trên tường, vậy là những ngày đầu năm dương lịch đã mở ra một năm mới. Tất cả những điều đó nhắc nhớ chúng ta về bước đi đầy vội vã của thời gian. Năm 2020 khép lại với quá nhiều những biến cố, những đau thương, buồn bã … có thể nói là nhiều nhất trong những thập niên gần đây của lịch sử nhân loại.

Khi nhìn lại cuộc sống của bản thân và gia đình, chắc hẳn chính ngay giờ phút này, Chúa cũng nhắc nhở chúng ta nhìn thấy sự yêu thương, thành tín, chu cấp, bảo vệ và chăm sóc của Ngài trên mỗi cuộc đời.

Bước vào năm mới, chúng ta cùng nương cậy nơi chính Chúa, đưa ra những quyết định cụ thể để có thể sống với niềm hy vọng mới:

  1. Nhận biết Chúa là ai trong cuộc đời mình

Trong tác phẩm “Khám phá những đặc tính của Đức Chúa Trời”, Tiến sĩ Bill Bright đã viết “Cách chúng ta nhìn xem Chúa sẽ làm thay đổi cách chúng ta sống và liên hệ với người khác”. Thật vậy, năm qua chúng ta có nhìn xem Chúa là Đấng Toàn năng không?  Vì nếu chúng ta biết Chúa là Đấng Toàn năng thì “Chẳng có sự gì là khó quá cho Ngài cả” (Giê-rê-mi 32:17). Vậy nên, dù vấn đề của chúng ta là về công việc, gia đình hay tài chính thì Chúa cũng sẽ bày tỏ giải pháp của Ngài khi chúng ta đặt lòng tin cậy Ngài.

Chúng ta có nhìn thấy Chúa là Đấng Toàn tri, Toàn tại không? Và nếu chúng ta nhận biết điều đó thì không có bất công hay đau khổ nào của chúng ta mà Chúa không thấu hiểu. Hơn nữa, cả những tội lỗi giấu kín hay sự bất khiết nào trong đời sống chúng ta Ngài cũng nhìn thấy rất rõ ràng.

Tất cả những điều đó giúp chúng ta biết sống đẹp lòng Chúa và đặt lòng trông cậy nơi Ngài.

2. Trân trọng hơn những mối quan hệ xung quanh

Một năm qua cho dù chúng ta cảm thấy thời gian như chậm lại trong ngày giãn cách toàn xã hội hay những khi chúng ta vội vã tất bật với rất nhiều dự án, công việc, chức vụ của  chính mình thì 365 ngày cũng đã trôi qua và khép lại năm 2020. Có chăng, chúng ta đã từng đánh mất những mối quan hệ thân thiết vì sự vô tâm, thờ ơ hay những bận rộn mà chưa từng trân trọng những người Chúa đặt để bên cạnh mình

Xin Chúa cho chúng ta thực hành điều Chúa dạy là “Yêu thương người lân cận như mình” (Lu-ca 10:27)

Hãy dành thời gian trò chuyện nhiều hơn cùng người phối ngẫu, tập chia sẻ những niềm vui, hay cả những lo lắng. Trung tín thực hiện những giờ lễ bái gia đình. Dành thời gian nhiều hơn cùng chơi và trò chuyện với con, dạy con học, đọc sách cho con nghe … Mỗi tuần vài lần gọi điện thoại thăm hỏi ba mẹ ở quê nhà hay sắp xếp để về thăm ba mẹ, anh chị. Dành vài phút cầu thay cho nhu cầu của một người bạn trong Hội Thánh và nói lời khích lệ an ủi bạn mình. Giúp đỡ sẻ chia những nhu cầu cấp bách của một bạn đồng nghiệp.

Những điều ấy dù rất nhỏ nhưng hiệu quả lớn, không những giúp chính chúng ta thấy được niềm vui và ý nghĩa mà còn đem đến sự khích lệ to lớn đối với những người Chúa đặt để bên cạnh cuộc đời chúng ta.

3. Lập kế hoạch để thực hiện những điều từng bỏ lỡ

Có những khi quay đầu nhìn lại năm cũ, có bao giờ chúng ta hối tiếc về những việc mình định làm nhưng vẫn chưa thực hiện: như đọc trọn bộ Kinh Thánh, tham gia giờ cầu nguyện mỗi buổi sáng cùng Hội Thánh, tham gia nhóm lại cách đều đặn cùng ban ngành, hứa nguyện dâng hiến trung tín, tham gia học Trường Chúa Nhật, hứa nguyện đi thăm viếng những người đau bệnh trong Hội Thánh, nói về Chúa cho cô bạn thân hồi phổ thông… hay đơn giản hơn là 30 phút tập thể dục mỗi ngày, đọc 2-3 quyển sách hay, đi du lịch cùng gia đình, dành dụm mua cho ba mẹ một cái tivi mới…

Khi đọc đến đây, chắc hẳn mỗi người sẽ có một danh sách thật dài để hối tiếc về những dự định dang dở của năm cũ. Nhưng có một sự hy vọng cho năm mới khi chúng ta ngồi lại (có thể cùng với người phối ngẫu) lập nên những dự định mình muốn làm cho năm mới 2021 và cầu nguyện trình dâng những ước muốn này cho Chúa. Ngài là Đấng “ban cho điều chúng ta ao ước, không từ chối sự gì môi chúng ta cầu xin” (Thi Thiên 21:2)

4. Hy vọng nơi sức mới từ Chúa ban

Lời Chúa trong II Cô-rinh-tô 5:17 chép, “Vậy nếu ai ở trong Đấng Christ, thì nấy là người được dựng nên mới, những sự cũ đã qua đi, này mọi sự đều trở nên mới”

Còn gì tuyệt vời hơn cho mỗi cuộc đời chúng ta có Chúa và ở trong Ngài trong năm mới này. Cho dù có thể nhân loại đang bi quan, lo sợ trước những biến cố khó lường, bất an với những sự bạo loạn, thù nghịch, chiến tranh, dịch bệnh và tội lỗi có thể gia tăng nhiều hơn trong năm 2021. Nhưng lời Chúa đem đến niềm hy vọng cho chúng ta. Chúa vẫn đang tể trị dòng lịch sử nhân loại và trong Ngài, chúng ta luôn có được niềm hy vọng để sống đắc thắng, đầy dẫy sự vui mừng và bình an.

Con cảm tạ ơn Chúa vì con được cứu và làm con của Ngài. Trong năm mới 2021 này, con biết rằng niềm hy vọng và sự trông cậy của con là duy nhất nơi Ngài. Xin Chúa giúp con có thể quyết tâm nương cậy Ngài để sống đắc thắng và làm vinh hiển danh Ngài. Amen!

Ru-tơ Đặng

Bài trướcBài 126: Sách Ê-sai – Bản Tuyên Ngôn Của Đấng Mê-si
Bài tiếp theoKinh Nghiệm Sự Vinh Hiển Chúa – 13/1/2021