Lâm Đồng: Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Trạm Hành

4780

Từ trung tâm Thành phố Đà Lạt, dọc theo tuyến quốc lộ 20 về hướng Đông – Nam khoảng chừng 26km thì đến xã Trạm Hành. Nơi đây, Hội Thánh Tin Lành Trạm Hành đã được thành lập trên 84 năm. Cảm ơn Chúa, trải bao biến cố thăng trầm theo dòng chảy của lịch sử đất nước và Giáo Hội, Hội Thánh Tin Lành Trạm Hành vẫn được vững lập và phát triển càng hơn. Hiện tại, Hội Thánh có tổng số tín hữu là 267 người. Sau hơn 05 tháng khởi công xây dựng nhà thờ, đến nay Chúa cho đã hoàn tất.

HTTLVN.ORG – Vào lúc 9g ngày 07/06/2023, đã diễn ra buổi lễ ‘Khánh Thành và Cung Hiến’ nhà thờ Tin Lành Trạm Hành, tại số 109/4 Trạm Hành 1, xã Trạm Hành, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng trong niềm vui mừng khôn xiết của tôi con Chúa trong và ngoài tỉnh về tham dự.

Hiện diện trong buổi lễ:
– Về phía Giáo hội, có Mục sư Thái Phước Trường – Hội trưởng HTTL VN, là diễn giả và chủ lễ cung hiến; Mục sư Phan Văn Cử – Phó Tổng Thư ký TLH HTTL VN; Mục sư Bùi Phụng, Ms K’Brọp: UV TLH, Mục vụ TL tỉnh Lâm Đồng; Mục sư Phạm Sính – UV TLH, Mục vụ TL tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên; Mục sư Phạm Trọng Huy, Mục sư Kon Sa Ha Hăck – Thành viên HĐGP HTTL VN; các Mục sư trong Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Lâm Đồng; cùng quý tôi con Chúa trong và ngoài tỉnh đến tham dự.
– Về phía Chính quyền có: Ông Ngô Văn Đức, nguyên Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng; Ông Trần Xuân Hồng, Phó Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng; cùng đại diện các cấp chính quyền trong tỉnh.
Số lượng tham dự khoảng 900 người.

Toàn cảnh nhà thờ Tin Lành Trạm Hành

Quang cảnh bên trong nhà thờ

Quang cảnh bên trong phòng nhóm phụQuang cảnh bên ngoài hiên nhà thờ mới 

Nghi thức cắt băng khánh thành
Các ban hát lễ dự phần tôn vinh Chúa

MS Lê Minh Tân, Quản nhiệm HTTL Trạm Hành, hướng dẫn chương trình

Mục sư Hội trưởng có sứ điệp cho Lễ Cung hiến với đề tài ‘Vui Mừng Đến Nhà Chúa’, nương trên nền tảng Kinh Thánh Thi Thiên 122:1 “Tôi vui mừng khi người ta nói với tôi rằng: Ta hãy đi đến nhà Đức Giê-hô-va.”

Mục sư nhấn mạnh, nhà Chúa là nơi được biệt riêng để dân sự Chúa thờ phượng và phục sự Đức Chúa Trời. Đến nhà Chúa sẽ hưởng được nhiều niềm vui, vì nơi này đáp ứng được nhu cầu thờ phượng và phục sự Đức Chúa Trời; nơi này dân sự Chúa sẽ nếm trải được sự bình an và thới thạnh; sẽ tận hưởng phước hạnh từ trời tuôn đổ khi tôi con Chúa được kết nối với Ngài.
Lời Chúa được rao ra bởi Mục sư Hội trưởng đã đem đến sự vui mừng, khích lệ càng hơn cho tôi con Chúa có mặt trong buổi lễ, đặc biệt cho Hội Thánh của Chúa tại Trạm Hành.

Thủ quỹ Ban Xây dựng Hội Thánh khai trình tài chính, được ghi nhận như sau:
– Nhà thờ mới có kích thước dài: 31,20m; rộng 12m. Diện tích của nhà thờ là: 374,44m2. Tổng diện tích sử dụng bao gồm cả nhà Cơ Đốc Giáo Dục (718,78m2) là: 1.093m2.
– Tổng chi phí cho 02 hạng mục gồm nhà thờ và nhà CĐGD là 11 tỉ 600 triệu đồng.
– Sau khi xây dựng xong 02 hạng mục Hội Thánh còn thiếu khoảng 300 triệu đồng.

 MS Bùi Phụng cử hành Nghi thức cung hiến

MS Hội trưởng thay mặt Hội đồng Quản trị Sản nghiệp HTTL VN tiếp nhận tờ cung hiến

MS Phan Văn Cử, Đại diện BTS TLH, có lời chúc mừng và tặng quà MS Phạm Trọng Huy, Đại diện HĐGP, có lời chúc mừng và tặng quàMS Kon Sa Ha Hăck, Đại diện BĐD TL tỉnh Lâm Đồng, có lời chúc mừng và tặng quà

Đại diện chính quyền tặng lẵng hoa chúc mừng

Chương trình khánh thành và cung hiến đã diễn ra thật phước hạnh, vinh hiển danh Chúa. Buổi lễ được kết thúc vào lúc 12g cùng ngày sau lời chúc phước của Mục sư Thái Phước Trường.

TTV. MS Lê Minh Tân

LƯỢC SỬ HỘI THÁNH TIN LÀNH CHI HỘI TRẠM HÀNH

I. GIAI ĐOẠN SƠ KHAI – HÌNH THÀNH HỘI THÁNH

– Năm 1929, Chúa sai Ông bà Giáo sĩ H. A. Jackson cùng Ông bà Mục sư Lê Văn Quế đến Đà Lạt truyền giảng Tin Lành. Hội Thánh Tin Lành Đà Lạt được thành lập.
– Từ năm 1936 – 1939, Chúa cho Mục sư Phan Đình Liệu hiệp cùng Ông bà Giáo sĩ Jackson tổ chức Ban Chứng đạo; mỗi ngày Chúa nhật giảng ở Hội Thánh, qua ngày thứ Hai xuống Trại Mát, Cầu Đất, Trạm Hành để rao giảng Tin Lành.
– Năm 1938, Mục sư Phan Đình Liệu thành lập Hội Thánh Cầu Đất – Trạm Hành.
– Năm 1942, Truyền đạo Nguyễn Lương Thiện đến chủ tọa Hội Thánh Cầu Đất kiêm Hội Thánh Trạm Hành cho đến năm 1946.
– Năm 1948, Truyền đạo Phạm Xuân Lai đến chủ tọa Hội Thánh Cầu Đất, kiêm Hội Thánh Trạm Hành và Hội Thánh Lạc Lâm cho đến năm 1953.

II. GIAI ĐOẠN ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN HỘI THÁNH

– Năm 1953, đánh dấu cột mốc quan trọng, Hội Thánh Trạm Hành trở thành Hội Thánh tự trị và được công nhận là Chi Hội chính thức. Truyền đạo Dương Kỳ đến làm Chủ tọa Hội Thánh Trạm Hành kiêm Hội Thánh Cầu Đất, Đơn Dương và Lạc Lâm đến hết năm 1955.
– Năm 1956, Truyền đạo Nguyễn Lĩnh làm Chủ tọa, Hội Thánh xin tấn phong Mục sư cho Truyền đạo Nguyễn Lĩnh vào năm 1957.
– Năm 1960, Hội Thánh mời Truyền đạo Đặng Ngọc Thọ chủ tọa. Lúc nầy Hội Thánh chỉ có 10 gia đình, khoảng 33 tín đồ chính thức thường nhóm lại thờ phượng Chúa.
– Đầu năm 1961, đánh dấu cột mốc quan trọng thứ hai, Hội Thánh nhóm lại càng ngày càng đông, Chúa cho Hội Thánh đã chuẩn bị và tiến hành xây dựng nhà thờ (Cơ sở nhà thờ trước khi xây dựng mới). Kinh phí ước tính lúc bấy giờ là 120.000 đồng. Khởi công ngày 03/04/1961 và hoàn tất sau 8 tháng, với tổng kinh phí xây dựng là 113.706 đồng. Hội Thánh long trọng tổ chức Lễ Khánh thành và Cung hiến nhà thờ vào ngày 30/12/1961.
– Tháng 6/1967-1969, Truyền đạo Nguyễn Văn Thiệt đến chủ tọa Hội Thánh.
– Tháng 6/1970, Truyền đạo Nguyễn Thiện Tín chủ tọa Hội Thánh.
– Tháng 6/1972, Truyền đạo Mai Hải chủ tọa Hội Thánh.
– Tháng 4/1975, Chúa sai phái Truyền đạo sinh Hồ Ngọc Cư đến tạm lo Hội Thánh. Do thời cuộc thay đổi, ông chỉ ở với Hội Thánh chừng một tháng, thời điểm này số tín đồ thường xuyên nhóm lại khoảng 60 người.

III. GIAI ĐOẠN 1975 ĐẾN NAY

– Tháng 5/1975, Mục sư Lưu Tự An về chủ tọa Hội Thánh Trạm Hành. Chúa ban ơn cho Mục sư chăn bầy chiên của Ngài tại Hội Thánh Trạm Hành là 43 năm. Vì lý do tuổi cao, MS Lưu Tự An được Tổng Liên Hội chấp thuận hưu hạ vào tháng 3/2018.
– Từ 3/2018 đến 2/2019, Mục sư Bùi Phụng – Trưởng Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Lâm Đồng, Quản nhiệm Chi Hội Đà Lạt, đến kiêm nhiệm Hội Thánh Chúa tại Trạm Hành.
– Tháng 3/2019, Chúa sai phái MSNC Lê Minh Tân (nay là MS Lê Minh Tân) đến quản nhiệm Hội Thánh cho đến nay.

Trải qua gần 85 năm, Hội Thánh được kiên lập và phát triển trong tình yêu thương và quyền năng vô lượng vô biên của Đức Chúa Trời. Đến hôm nay, Hội Thánh có tổng số tín đồ là 267 người, trong đó có 182 người lớn và 85 Thiếu – Nhi – Ấu, mỗi bữa nhóm lại khoảng 130 – 160 người.
Nhà thờ Trạm Hành xây dựng đã hơn 60 năm; sức chứa chỉ đủ khoảng 100 người (Dài: 15m, rộng: 5m; Tổng DT = 75m2). Mỗi lần nhóm, tín hữu phải kê thêm ghế nhựa bên ngoài để ngồi nhóm thờ phượng Chúa. Nhà thờ được xây bằng vật liệu thường, thô sơ, nay cũng đã xuống cấp trầm trọng. Hội Thánh nỗ lực cầu nguyện, cảm ơn Chúa đã cho xây dựng lại cơ sở nhà Chúa với 02 hạng mục: Nhà thờ và nhà CĐGD đáp ứng đầy đủ cho con cái Chúa nhóm lại; và hướng đến sự phát triển của Hội Thánh trong thời gian hầu đến, Amen!

(Quản nhiệm HTTL Trạm Hành cung cấp) 

Bài trướcLong An: Hội Đồng Bồi Linh Quý II/2023
Bài tiếp theoTus Yamntxwv Thiab Tus Duab – 10/6/2023