Hãy Nghĩ Đến Thế Hệ Mai Sau

937

HTTLVN.ORG – Hãy tưởng tượng A-đam và Ê-va đang ở trong vườn, họ vừa ăn trái của cây biết điều thiện và điều ác. Họ ngửi mùi vị, họ thưởng thức nó và họ chưa bị kết án về tội lỗi của mình.

Tại thời điểm này, bạn có nghĩ họ đang bận tâm về hậu quả cho điều họ đã làm không? Họ có ý niệm ​​gì về hành vi của họ đang nguyền rủa thế hệ mai sau không?

Tất cả chúng ta vẫn đang gánh chịu hình phạt vì cớ tội lỗi của họ. Còn họ không thể thấy điều này vì sự ích kỷ trong tấm lòng họ. Tội lỗi không nghĩ về hậu quả sẽ diễn ra. Nó sống cho hiện tại. Nó đánh đổi lợi ích cá nhân tức thì với nỗi đau của người khác trong tương lai.

Chỉ ba chương sau đó trong Sáng Thế Ký, chúng ta thấy Đức Chúa Trời đau buồn vì Ngài đã tạo dựng con người. Tội lỗi mà A-đam và Ê-va gieo ra đã gặt lấy một “vụ mùa bội thu” của sự nổi loạn và truy lạc, đến nỗi Đức Chúa Trời phải dùng đến trận Đại Hồng Thủy để tiêu diệt loài người. Cơn nước lụt đã quét sạch tất cả, trừ Nô-ê và gia đình ông.

Hãy ghi nhớ điều này: Hành vi của chúng ta hôm nay đều có tác động đến thế hệ ngày mai. Lời Chúa trong Mác 9:42 chép rằng, “Nhưng hễ ai làm cho một trong những đứa nhỏ nầy đã tin, phải sa vào tội lỗi, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà bỏ xuống biển còn hơn.

Những người làm cha mẹ như chúng ta có trách nhiệm rất lớn đối với con cái mình, là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp qua cách sống của chúng ta. Ngay cả những người không có con cái thì họ vẫn phải có trách nhiệm với tư cách là công dân, là thành viên của xã hội, của Hội Thánh đối với những lớp người trẻ hơn mình. 

Quyết định của chúng ta hôm nay sẽ tác động thế nào đến thế hệ con cháu ngày mai? Một số bậc phụ huynh xem con cái mình là trung tâm của vũ trụ và chúng trở nên thần tượng của họ. Một số người thì dẫn dắt con cái mình đi vào con đường sai lạc. Cả hai trường hợp trên đều khiến họ phải trả một giá đắt. Trong Phục Truyền Luật Lệ Ký 5: 9, Đức Chúa Trời đã phán những lời đầy quyền năng này với Môi-se: “…vì ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, tức là Đức Chúa Trời kỵ tà, hễ ai ghét ta, ta sẽ nhân tội tổ phụ phạt lại con cháu đến ba bốn đời.”

Chúa nói tội lỗi của những người cha người mẹ không vâng lời sẽ ảnh hưởng đến ba bốn thế hệ tiếp theo. Vậy thì, là những người làm cha làm mẹ, lời nói, việc làm, thói quen, cử chỉ, thái độ, giá trị và thứ tự ưu tiên của chúng ta đang ảnh hưởng trực tiếp đến cháu chắt mình.

Đừng quên điều này: Hãy quan tâm nhiều hơn nữa về cách chúng ta đang sống. Tiếp sau Chúa và người phối ngẫu của mình thì con cái là điều quan trọng nhất mà chúng ta có trong đời. Khi chúng ta ảnh hưởng con cái bằng tình yêu thương và sự săn sóc, chúng ta đang đem lại phước hạnh cho tương lai. Khi chúng ta ảnh hưởng con cái bằng những tổn hại hoặc sự thờ ơ, thì chúng ta đang rủa sả tương lai.

Vì vậy, hãy cầu nguyện cho con của bạn. Hãy trở nên một gương mẫu cho con cái mình. Hãy yêu chúng với tình yêu của Chúa Giê-xu. Hãy dẫn dắt chúng đến với Ngài. Đó là trách nhiệm lớn lao mà chúng ta, những con người không hoàn hảo, phải làm. Đức Chúa Trời biết điều này. Ngài không mong đợi chúng ta trở nên hoàn hảo, Ngài muốn nhìn thấy chúng ta trung tín, chân thành và nương cậy nơi Ngài.  

Chắc chắn Chúa sẽ tha thứ khi chúng ta có những thất bại và biết ăn năn. Ngài sẽ ban cho chúng ta sức lực và sự khôn ngoan. Ngài sẽ cung ứng mọi nhu cầu và nguồn lực chúng ta cần để nuôi dạy con cái bước đi trong đường lối Ngài. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, chúng ta có trách nhiệm phải làm những người quản gia tốt, những người quản gia tin kính đối với thế hệ tiếp theo mà Đức Chúa Trời đã đặt để chúng ta coi sóc.

Hồng Nhung dịch
Nguồn: MarriageToday