Đức Tin Bước Tới – 14/3/2024

6175

 

 

Hê-bơ-rơ 11:29-30

“Vì chúng ta bước đi bởi đức tin, chớ chẳng phải bởi mắt thấy” (II Cô-rinh-tô 5:7).

Câu hỏi suy ngẫm: Dân Y-sơ-ra-ên thể hiện đức tin như thế nào khi đối diện với Biển Đỏ và thành Giê-ri-cô? Họ đã kinh nghiệm phước hạnh ra sao? Chúng ta có thể rút ra bài học nào cho bản thân hôm nay?

Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất trong hành trình xuất Ai Cập của dân Y-sơ-ra-ên là câu chuyện vượt Biển Đỏ. Theo ký thuật trong Xuất Ê-díp-tô Ký 14, dân Y-sơ-ra-ên đã ở trong một tình thế vô cùng hiểm nghèo. Sau lưng là đạo binh hung tàn của Pha-ra-ôn đang đuổi theo. Trước mặt là biển cả mênh mông không lối thoát. Ban đầu họ có phần phàn nàn, nhưng sau cùng vẫn vâng lời Chúa phán và đi tới. Kết quả là “dân Y-sơ-ra-ên vượt qua Biển Đỏ như đi trên đất khô, còn người Ê-díp-tô thử đi qua, bị nuốt mất tại đó” (câu 29).

Sau 40 năm lang thang trong hoang mạc, người Y-sơ-ra-ên đang chuẩn bị đặt chân vào Đất Hứa, nhưng chướng ngại vật trên đường họ đi tới chính là tường thành Giê-ri-cô sừng sững. Được xây dựng vô cùng kiên cố với một hệ thống phòng thủ vững chắc, bức tường như buộc mọi đoàn quân hùng mạnh nhất cũng phải dừng lại. Nhưng dân Y-sơ-ra-ên đã tin cậy Chúa và bước tới. Họ chinh phục thành bằng một phương pháp lạ thường: đi vòng quanh thành bảy ngày. Và kết quả của hành động đức tin đó là “các tường thành Giê-ri-cô đổ xuống” (câu 30).

Biển Đỏ là trở ngại lớn nhất trên con đường rời khỏi Ai Cập. Ngày nay nó đại diện cho bất kỳ điều gì giữ chúng ta lại trong cảnh “nô lệ” tội lỗi. Đó có thể là những thói quen xấu, sự nghiện ngập, nỗi cay đắng trong lòng, quá khứ đau thương, gia đình tan vỡ v.v… Đặc điểm của nó là dường như chúng ta không nhìn thấy lối thoát và cảm giác như thể sẽ bị nó nuốt chửng bất cứ lúc nào.

Tường thành Giê-ri-cô là trở ngại lớn nhất trên con đường chinh phục Đất Hứa. Ngày nay nó đại diện cho bất cứ điều gì cản trở chúng ta theo đuổi sứ mạng Chúa dành cho mình. Đó có thể là những ngăn trở đầu tiên như không có sự ủng hộ, không đủ nguồn lực tài chính hay sức khỏe. Đó có thể là những thử thách mà chúng ta cảm thấy rất khó để vượt qua, như sự bắt bớ khi đi truyền giáo, sự cứng lòng của người nghe. Nhưng điều quan trọng là khi dân Y-sơ-ra-ên đi tới bởi đức tin, họ nhìn thấy Chúa hành động. Khi bước tới bằng đức tin, sức lực chúng ta sẽ càng thêm lên và sẽ xứng đáng ra mắt Ngài (Thi Thiên 84:7).

Vậy nên hiện nay dù đang phải đối mặt với khó khăn thử thách như thế nào, xin Chúa cho chúng ta cứ mạnh dạn bước tới bằng đức tin chứ không phải bằng mắt thấy (II Cô-rinh-tô 5:7). Chắc chắn chúng ta sẽ kinh nghiệm những ơn phước thiêng liêng Chúa dành sẵn cho mình phía trước.

Bạn đang gặp phải những “Biển Đỏ” và “Giê-ri-cô” nào hiện nay? Bạn sẽ vượt qua chúng như thế nào?

Lạy Chúa, con biết ma quỷ luôn tìm cách giữ chân con lại và ngăn trở đường con theo đuổi chương trình của Ngài. Xin ban cho con một đức tin mạnh mẽ để bước tới, dám vượt qua những “Biển Đỏ” và chinh phục những “Giê-ri-cô” để cuộc đời con thật sự kết quả cho Ngài. Nhân danh Đức Chúa Giê-xu Christ, Amen!

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Xuất Ê-díp-tô Ký 20

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/c/bhkthn

Bài trướcKlei Đăo Êbat Nao Phă Anăp – 14/3/2024
Bài tiếp theoCần Thơ: Hiệp Nguyện Tháng 3/2024