Điểm Nhóm Trà Vân, Quảng Nam: Vững Tin Trong Gian Khổ

2172

Theo chân đoàn của các Mục sư trong Hội đồng Giáo phẩm, Ủy viên Mục vụ và Ban Đại diện Tin Lành Quảng Nam, chúng tôi đến thăm Điểm Nhóm Trà Vân, huyện Nam Trà My, trực thuộc Chi Hội Tin Lành Dương Yên sau những ngày con dân Chúa tại đây phải đối mặt với một thử thách quá lớn. Không điều gì có thể bù đắp cho sự mất mát những người thân trong gia đình. Nhưng với sự quan tâm giúp đỡ tận tình của Hội Thánh Chúa, của các cấp chính quyền, của bà con lối xóm, của những mạnh thường quân khắp nơi đã đem đến sự an ủi, khích lệ lớn lao dành cho những gia đình tín hữu tại Trà Vân.

Đoàn gồm Mục sư Uỷ viên Mục vụ, Hội đồng Giáo phẩm, Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Quảng Nam đến thăm Điểm Nhóm Trà Vân

Tai Họa Thình Lình

Vẫn chưa hết bàng hoàng, anh RahLan, Phơ – Nhân sự Điểm Nhóm Trà Vân nhớ lại vào những ngày cuối tháng 10, mưa lớn liên tục đổ xuống trong nhiều ngày liền. Khoảng 12 giờ trưa ngày 28/10, anh Đinh Văn Thiêu – Trưởng Điểm Nhóm Trà Vân lo sợ những cây keo lớn sau nhà sẽ bị gãy đập vào nhà nên đã vội chạy qua căn nhà bằng gỗ của anh Vũ Ngọc Trường. Trong căn nhà đó có hơn 20 người đang trú bão.

Khoảng 13 giờ, người dân ở các nhà xung quanh bỗng nghe một tiếng nổ lớn. Họ chạy ra và hoảng hốt chứng kiến cảnh tượng đất trụt và sạt lở. Căn nhà anh Vũ Ngọc Trường và nhà anh Vũ Văn Nam bị đổ sập hoàn toàn, hậu quả làm cho 8 người bị chết và 12 người bị thương. Ngay sau đó căn nhà của anh Đinh Văn Thiêu và nhà nguyện của Điểm Nhóm Trà Vân liền kề cũng bị gió và mưa đánh sập. Công tác cứu hộ đã được triển khai thực hiện ngay sau đó với hơn 50 người gồm lực lượng chức năng cùng những người dân xung quanh. Đến 17 giờ cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã tìm được 7 thi thể. Mãi đến sáng 29/10/2020 thì thi thể cháu Vũ Thị Thảo (con anh Vũ Văn Nam), mới được tìm thấy. Trận sạt lở cũng khiến 4 căn nhà liền kề bị sập hoàn toàn: Nhà anh Đinh Văn Thiêu; nhà nguyện của Điểm Nhóm; nhà anh Vũ Văn Nam, nhà anh Nguyễn Ngọc Trường.

Dù tai nạn diễn ra vào đầu giờ trưa, nhưng do ảnh hưởng của cơn bão lớn, sóng điện thoại tại khu vực này gần như không còn. Mọi người bị mất liên lạc với bên ngoài. Mãi đến 22 giờ khuya cùng ngày mới có thể liên hệ với Hội Thánh Dương Yên khi các nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện Nam Trà My – Tăk Pỏ.

Hội Thánh, Chính Quyền, Bà Con Lối Xóm Chung Tay Giúp Đỡ

Ngay khi nhận được thông tin, tôi con Chúa khắp nơi đã hướng lòng về Điểm Nhóm Trà Vân trong sự cầu nguyện. Sáng ngày 29/10, Mục sư Quản nhiệm và các Chấp sự, nhân sự Hội Thánh Dương Yên đã nhanh chóng lên đường tiến về Trà Vân. Tuy nhiên quãng đường thường ngày di chuyển chỉ mất khoảng một tiếng đồng hồ giờ đây đi cả ngày đường vẫn chưa tới vì thường xuyên phải … khiêng xe máy đi qua những đoạn sạt lở. Chính vì thế, chiếc xe đưa 8 quan tài đã không thể đến được Điểm Nhóm Trà Vân, đành phải quay về.

Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, người dân, Hội Thánh Trà Vân đã đào ba huyệt: Một huyệt chôn cất gia đình anh Đinh Văn Thiêu gồm 4 người: anh Thiêu, vợ là chị Vũ Thị Kim Hồng, cùng hai con là cháu Đinh Thị Thiên Ân, cháu Đinh Thị Mai Hương; Một huyệt chôn cất 3 người nhà anh Vũ Văn Nam gồm anh Nam và hai con là cháu Vũ Thị Nhung và cháu Vũ Thị Thảo; Huyệt còn lại chôn cất cháu Vũ Ngọc Trãi.

“Mày Có Chúa Mà Gia Đình Mày Cũng Bị Chết”

Dù gặp thử thách quá lớn nhưng chúng tôi được khích lệ vô cùng khi nhìn thấy đức tin mạnh mẽ của những anh chị em tín hữu nơi đây. Chị Đinh Thị Thánh là mẹ của cháu Võ Ngọc Trãi đã mất trong vụ tai nạn vẫn bày tỏ đức tin vững chắc nơi Chúa trong hoàn cảnh tang thương. Chị kể rằng sau vụ tai nạn, một vài người có nói với chị: “Mày có Chúa mà gia đình mày cũng chết”. Chị đáp lại bằng một câu nói giản dị nhưng vô cùng mạnh mẽ, “Mày không tin Chúa thì mày cũng phải chết. Nhưng tao tin chắc người tin Chúa chết sẽ được ở với Chúa!”

Tất nhiên trong cảnh mất mát, chia ly, chị rất buồn. Nhưng chị vẫn hằng tin rằng Chúa là Đấng tốt lành, dù có ra sao thì Ngài vẫn là Đấng yêu thương chị, yêu thương gia đình, và cả đứa con vừa mới qua đời, “Vì nó đã được ở thiên đàng…”

Một Gia Đình Lớn Hơn, Một Tương Lai Tươi Sáng Hơn

Hoang mang trước sự mất mát quá lớn, nhưng để củng cố tinh thần và đức tin của các tín hữu tại đây, Mục sư Bùi Hùng – Quản nhiệm Chi Hội Dương Yên, Mục sư Võ Nguyên Hưng, và các nhân sự lo cho Điểm Nhóm là anh Phạm Hồng Thỏa (Vân), Nguyễn Văn Điểm, RahLan Phơ, cùng quý Chấp sự, nhân sự của Hội Thánh đã hết lòng giúp đỡ, an ủi, khích lệ không kể ngày hay đêm.

Tình cảm của những người con đất Quảng, hơn thế nữa là cái tình anh em trong đức tin đã kết nối tôi con Chúa không chỉ tại Dương Yên mà ở khắp nơi biết tin với từng tín hữu ở Điểm Nhóm Trà Vân lại với nhau trong một gia đình lớn hơn, gia đình của Đức Chúa Trời.

Đến thăm Điểm Nhóm Trà Vân, chúng tôi đứng lặng người, cảm thông, xót xa và cầu nguyện, xin Chúa an ủi các gia đình tín hữu có người thân về nước Chúa. Ủy lạo và trao tay những phần quà thật nhỏ, chẳng đáng gì trước sự mất mát mà anh em trong đức tin phải đối diện nhưng đó là tấm lòng của con dân Chúa khắp nơi hướng về anh chị em mình. Đến thăm những ngôi mộ thực ra chỉ là ba ụ đất, vẫn chưa khô, quý Mục sư khích lệ con dân Chúa luôn nhớ rằng dù các anh em mình phải gửi xác về đất trong sự đơn sơ, thiếu thốn, nhưng chắc chắn họ đang và sẽ nhận được những phước hạnh lớn lao vì linh hồn họ đã được ở với Chúa yêu thương. Kinh Thánh cũng phán hứa rằng trong ngày Chúa Giê-xu quang lâm, mỗi người sẽ được ban cho một thân thể phục sinh đẹp đẽ vô cùng.

Các tôi tớ Chúa đến thăm huyệt mộ của các tín hữu gặp nạn

Tương lai thuộc về Chúa, nhưng chắc chắn tôi con Chúa khắp nơi cùng các tín hữu tại Điểm Nhóm Trà Vân luôn vững tin rằng Chúa sẽ biến nơi hoang tàn thành nơi phước hạnh. Nơi nhà nguyện bị sụp đổ chắc chắn sẽ có những “đền thờ lòng” được gây dựng, và không những thế, mọi người cũng tin rằng trong tương lai không xa, một ngôi nhà thờ khang trang và đầy đủ những tiện nghi cần thiết phục vụ cho sự sinh hoạt và thờ phượng Chúa sẽ được xây lên, được sự công nhận của chính quyền địa phương và sự đón nhận của bà con lối xóm, để Danh Chúa được tôn ngợi, để Tin Lành cứu rỗi Chúa được bày tỏ rộng khắp.

Đoàn các Mục sư ra về trong bao nhiêu xúc cảm, là nỗi niềm tiếc thương vô hạn sự sự mất mát quá lớn, nhưng cũng tràn đầy niềm hy vọng và khích lệ khi tận mắt nhìn thấy sự vững vàng, mạnh mẽ trong đức tin của con dân Chúa tại Điểm Nhóm Trà Vân. Biết ơn Chúa và cũng không quên tấm lòng của lực lượng chức năng, bà con lối xóm đã cưu mang và hỗ trợ kịp thời, các Mục sư thay cho Hội Thánh gửi đến họ lời cảm ơn chân thành.

Mục sư Võ Đình Đán cầu nguyện cho con dân Chúa tại đây

Tin rằng một ngày không xa, chúng tôi sẽ có dịp trở lại Điểm Nhóm Trà Vân, không phải là để chia buồn mà là để chung vui với con dân Chúa tại nơi đây về những ơn phước Chúa ban, về đức tin vững vàng, về một Hội Thánh tăng trưởng, và có thể lắm sẽ là cả một ngôi thánh đường khang trang nơi miền sơn cước.

 

MSNC Tạ Quang Vinh

Bài trướcHội Đồng Bồi Linh Giáo Phẩm Và Chấp Sự Tỉnh Đắk Lắk
Bài tiếp theoLời Cha Dạy Con – 8/11/2020