Cơ Đốc Nhân Có Nên Tham Dự Lễ Halloween?

5015

Halloween là lễ hội vinh danh ma quỷ và sự chết, được tổ chức hàng năm vào ngày 31/10. Trong đêm lễ hội đó, người ta hóa trang thành những hình thù ma quái, mặc đồ quỷ sứ, đeo mặt nạ kỳ dị, rùng rợn, và tập trung lại ở các tụ điểm để hù dọa nhau. Những món ăn của đêm lễ hội ấy được làm ra theo hình dạng ngón tay, đầu lâu…Thức uống có màu đỏ như máu tươi. Khi nhìn một nhóm người vui chơi Halloween, chúng ta thường có cảm giác như những nhân vật quậy phá vừa thoát ra địa ngục theo trí tưởng tượng của con người.

I. Nguồn Gốc Của Lễ Hội Halloween

Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2.000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp.

Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch. Một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới, để vinh danh vị thủ lãnh Samhain. Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người.

Dân tộc Celt tin rằng chúa tể thần chết Samhain đã gửi những ác quỷ đến tấn công loài người, và họ chỉ có thể thoát khỏi bằng cách giả dạng, hay cải trang sao cho giống như những hồn ma ác quỷ đó. Ánh sáng nhạt dần của mặt trời và sự đến gần của mùa đông tối tăm làm cho linh hồn ma quỷ vui mừng và chơi những trò kinh tởm.

Halloween đại diện cho một cơ hội để đi theo điều ác, gian tà, mặt tối của thế giới tâm linh. Trọng tâm của Halloween xoay quanh chủ đề “hài hước và chế giễu đối với quyền lực cái chết.” Trong ngày này những đứa trẻ sẽ hóa trang quái lạ đi gõ cửa nhà để xin kẹo. Ngày lễ này vốn được tổ chức ở các nước phương Tây, và bắt đầu trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có cả ở Việt Nam.

Trong những ngày này, đi đâu trên khắp các đường phố, chúng ta đều thấy người ta bày bán những đồ trang trí, treo những tấm bảng quảng cáo chương trình Halloween với những tiết mục ca hát, hay trò chơi ở tại một số nơi để thu hút người xem nhất là các bạn trẻ.

II. Cơ Đốc Nhân Không nên tham gia vào lễ hội Halloween

Là con cái Chúa chúng ta không nên tham dự lễ Halloween, bởi vì:

  1. Đây là việc làm của bóng tối

Là Cơ Đốc nhân, bạn và tôi được Chúa đặt ở trong thế giới này như là ánh sáng trong một thế giới của bóng tối. Trách nhiệm của chúng ta là tỏa ánh sáng cho thế gian để họ thấy sự sáng của Cha chúng ta ở trên trời. Lời Chúa dạy “Các ngươi là sự sáng của thế gian”, và “Ví bằng chúng ta nói mình được giao thông với Ngài, mà còn đi trong sự tối tăm, ấy là chúng ta nói dối và không làm theo lẽ thật” (I Giăng 1:6). Là con cái của Chúa thì chắc chắn một điều là chúng ta không bao giờ nên xen vào các việc làm của sự tối tăm ở thế gian này. Dẫu rằng chỉ một chút tò mò xem cho biết cũng không nên.

Rất nhiều câu Kinh Thánh chứng minh rõ ràng chúng ta không tham dự những trò ma quái và gớm ghiếc ấy vì những việc đó hay là lễ hội đó người ta tôn vinh sự chết. Chúng ta là con cái của Chúa Hằng Sống thì hãy tôn vinh Chúa của sự sống chứ không tôn vinh sự chết. Sự sáng và sự tối không thể hòa hợp nhau được cho nên đừng ai có ý nghĩ rằng tôi sẽ “thử” cho biết nó như thế nào. Nếu ai trong chúng ta hay các bạn trẻ có ý nghĩ thử cho biết thì hãy nhớ câu Kinh Thánh Chúa dạy Ê-phê-sô 5:10-11 có chép: “Hãy xét điều chi vừa lòng Chúa, và chớ dự vào công việc vô ích của sự tối tăm, thà quở trách chúng nó thì hơn”.

Chớ dự phần vào công việc vô ích của sự tối tăm”: Sự tối với sự sáng không thể thông đồng với nhau phải tách biệt ra. Nơi nào có sự tối tăm thì không có sự sáng, nơi nào sáng thì không có tối. Ai thông đồng và tham dự với sự tối tăm thì mất sự tương giao với Chúa vì Ngài là Sự Sáng.

Thà quở trách chúng nó thì hơn”: Đây không có nghĩa là chúng ta chỉ quở trách bằng lời. Nếu nếp sống đạo đức hàng ngày của chúng ta như các con cái sáng láng thì làm cho những người có nếp sống vô đạo, như các con tối tăm phải bị cáo trách. Hễ mặt trời chiếu vào nơi nào thì đánh tan sự tối tăm ở đó.

Cơ Đốc nhân ý thức rằng mình đã được cứu chuộc bởi dòng huyết của Chúa Cứu Thế Giê-xu, thì tuyệt đối chúng ta không tham gia vào lễ Halloween dưới bất kỳ hình thức nào. Vì đằng sau lễ hội đó là sự thống trị của Sa-tan là kẻ cầm quyền chốn không trung và thế gian mờ tối này, và việc tham gia vào là chúng ta đang chống nghịch lại Đức Chúa Trời và tham dự vào công việc của sự tối tăm. Thay vào đó chúng ta nên ưu tiên sống vâng Lời Chúa dạy, và tận dụng cơ hội này để chia sẻ Phúc Âm cho những người xung quanh chúng ta.

  1. Việc làm của thế gian

Chúng ta không để mình bị ảnh hưởng bởi những làm của thế gian. Kinh Thánh có chép: “Chớ yêu thế gian, cũng đừng yêu các vật ở thế gian nữa; nếu ai yêu thế gian, thì sự kính mến Đức Chúa Cha chẳng ở trong người ấy. Vì mọi sự trong thế gian, như sự mê tham của xác thịt, mê tham của mắt, và sự kiêu ngạo của đời, đều chẳng từ Cha mà đến, nhưng từ thế gian mà ra. Vả thế gian với sự tham dục nó đều qua đi, song ai làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời thì còn lại đời đời” (I Giăng 2:15-17).

“Thế Gian” dùng trong Kinh Thánh có nhiều nghĩa. Thế gian có thể là trái đất Chúa tạo dựng, có thể là nhân loại, cũng có thể chỉ về khuynh hướng chung của loài người tội lỗi nằm dưới sự điều khiển của Sa-tan chống nghịch Chúa. Trong nghĩa thứ ba này, Chúa có những lời cảnh cáo nghiêm trọng dành cho Hội Thánh trong quan hệ với thế gian.

Yêu Thế Gian” là khi chúng ta tự đặt mình vào trong sự điều khiển của thế gian, sống cho nó, tìm phần thưởng từ nó, làm những việc làm của thế gian. Chúng ta đừng nghĩ mình có thể vừa yêu Đức Chúa Trời lại vừa yêu thế gian. Tại sao như vậy? Bởi vì Ma-thi-ơ 6:24 có chép: “Chẳng ai được làm tôi hai chủ; vì sẽ ghét người nầy mà yêu người kia,hoặc trọng người nầy mà khinh người kia. Các ngươi không có thể làm tôi Đức Chúa Trời lại làm tôi Ma-môn nữa”. Trong đời sống thuộc linh chúng ta chỉ có thể yêu Chúa, chọn Chúa hoặc yêu và chọn thế gian, chúng ta không thể vừa đứng trong ánh sáng lại vừa đứng trong bóng tối. Yêu trần gian là có tấm lòng giống như người trần gian tội lỗi. Tức là tấm lòng chỉ biết tìm kiếm sao cho mình được sung sướng (mê tham xác thịt), được xinh đẹp (mê tham của mắt), được tôn trọng (kiêu ngạo của đời). Nhưng sung sướng, sắc đẹp, và sự tôn trọng là những thứ chóng tiêu tàn và không tồn tại lâu dài. Ai yêu chúng thì sẽ bị vỡ mộng. Hơn nữa ai yêu trần gian thì không thể nào yêu Chúa.

Vì thế, chúng ta không thể vừa chọn thế gian vừa thờ phượng Đức Chúa Trời. Và nếu chúng ta chọn thế gian thì lòng kính mến Đức Chúa Trời không ở trong chúng ta. Người chọn thế gian là những người sống theo tư dục mình, lối sống sa đọa, tìm kiếm sự thỏa mãn, ham muốn của bản thân như: Gian dâm, ô uế, luông tuồng, thờ hình tượng, phù phép, tranh đấu, say sưa, ham muốn xấu xa, tham lam…Người chọn Đức Chúa Trời: Có sự yêu thương, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, mềm mại, tiết độ.

III. Vậy chúng ta nên làm gì thay thế?

Chúng ta không tham dự ngày hội này vậy có việc làm gì khác để cho cho chúng ta làm không? Lời Chúa trong II Cô-rinh-tô 6:17, “Hãy ra khỏi giữa chúng nó, hãy phân rẽ ra khỏi chúng nó, đừng đá động đến đồ ô uế, thì ta sẽ tiếp nhận các ngươi”. Halloween là một ngày trong năm mà hàng xóm gõ cửa nhà bạn, và muốn nhận được cái gì đó vì thế hãy cho họ biết Chúa Giê-xu. Hãy tặng cho họ Lời Chúa và kèm theo những hướng dẫn cụ thể để họ tin Chúa Giê-xu.

Lời Chúa có phán: “Sự sáng các ngươi hãy soi trước mặt người ta như vậy, đặng họ thấy những việc lành của các ngươi, và ngợi khen Cha các ngươi ở trên trời (Ma-thi-ơ 5:14-16). Halloween có thể trở thành một dịp tiện để truyền bá Phúc Âm như trong Kinh Thánh có chép: “hãy giảng đạo, cố khuyên, bất luận gặp thời hay không gặp thời, hãy đem lòng rất nhịn nhục mà bẻ trách, nài khuyên, sửa trị, cứ dạy dỗ chẳng thôi” (II Ti-mô-thê 4:2).

Bạn có thể chia sẻ cho mọi người về Phúc Âm, kể về cách mà qủy dữ đã bị khuất phục vào cái ngày ĐẤNG CHRIST sống lại từ mộ đá. Hãy sống khôn ngoan và sự lựa chọn thuộc về bạn. “Chọn Chúa” hay “Chọn Thế Gian” đều do quyết định nơi bạn. Muốn sống đẹp lòng Chúa thì bạn không làm theo thế gian.

IV. Kết luận

Chúa đặt chúng ta ở giữa thế gian nhưng, chúng ta không thuộc về thế gian, và chúng ta cần giữ mình khỏi bị ảnh hưởng của điều ác. Do đó lời nói, tư tưởng, suy nghĩ, hành động, việc làm, vui chơi…tất cả điều phải nhằm mục đích làm sáng danh Chúa, và đem lại lợi ích cho mọi người để họ được cứu.

Chúa cho chúng ta được tự do nhưng chúng ta cần xét điều đó có đẹp lòng Chúa không? Chúa cho chúng ta có sự khôn ngoan để nhận thức, phân biệt điều đúng, điều sai, điều nên làm, điều không nên làm. Chúng ta có quyền làm bất cứ điều gì, nhưng nếu điều đó không có ích lợi và làm gương xấu cho người khác thì không làm. Và điều quan trọng nhất có làm vinh hiển danh Chúa không? “Vậy anh em hoặc ăn, hoặc uống hay làm sự chi khác hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm” (I Cô-rinh-tô 10:31),Đừng làm theo đời này (thế gian này), nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình” (Rô-ma 12:2). Làm theo tức là khuôn rập, ai làm sao tôi làm vậy. Trước khi tin Chúa, chúng ta suy nghĩ, cư xử giống như mọi người trên trần gian. Nhưng sau khi biết Chúa, tin Chúa, chúng ta ăn năn tội lỗi của mình. Tấm lòng ăn năn thật sẽ đem đến sự đổi mới đời sống. Việc đổi mới này bắt đầu bằng đổi mới tư duy, suy nghĩ, rồi từ đó hành động cũng biến đổi. Không làm theo đời này không có nghĩa là sống lập dị khác người, nhưng là từ bỏ những tập quán, thói quen, những sinh hoạt không thích hợp với dạy dỗ của Chúa, mà tập tành những thói quen, tham gia những sinh hoạt làm sáng Danh Chúa. Khi không làm theo đời này, chúng ta sẽ kinh nghiệm được ý muốn của Chúa là tốt đẹp dường nào.

Vì chúng ta sống ở thế gian, nhưng không thuộc về thế gian. Vì vậy qua bài viết này, mong những Cơ Đốc nhân nhất là giới trẻ hiện nay có thể tìm ra câu trả lời cho bản thân mình về lễ Halloween. Hãy dành thời gian này để cầu nguyện cho những người đã mời bạn tham gia lễ Halloween với họ, người bạn, người thân của bạn để huyết Chúa Giê-xu bao phủ họ và cứu họ khỏi sự hư hoại của thế gian này.

Chúa đã cảnh cáo nhưng đôi khi chúng ta chống nghịch Chúa, bất tuân mạng lịnh của Ngài, nên chúng ta nhận hậu quả. Vì thế mà chúng ta là con cái Chúa hãy nói KHÔNG với lễ hội Halloween.

Phương Quỳnh

Bài trướcHội Đồng Bồi Linh Tỉnh Bến Tre 2019
Bài tiếp theoKhánh Hòa: Bổ Nhiệm Quản Nhiệm Chi Hội Khánh Vĩnh