Ánh sáng của thế gian – LUX MUNDI

1286

Nếu thử tìm thông tin trên mạng internet thì bạn sẽ thấy Lux Mundi, trong tiếng Latinh có nghĩa là “ánh sáng của thế gian”, là tên một bức tượng Chúa Giê-xu đặt tại tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ, mô tả hình ảnh Ngài đang bước tới với đôi tay rộng mở đón mời người đến cùng Ngài. Bạn cũng có thể biết thêm rằng Lux Mundi là biệt danh của một nhà thần học và nhân văn tên là Wessel Gansfort (1419–1489), người Hà Lan, sống vào thế kỷ thứ 15; ông nhấn mạnh sự cứu rỗi bởi ân sủng, và được xem là một trong những nhà cải chánh của thời kỳ tiền cải chánh giáo hội Cơ Đốc.

Thế nhưng bạn có biết rằng lux mundi cũng là danh hiệu của chính bạn nếu bạn là môn đồ thật của Chúa Giê-xu? Dự phần trong Missio Dei, môn đồ của Chúa Giê-xu được Ngài tuyên bố rằng “Các con là sự sáng của thế gian” (Ma-thi-ơ 5:14), cũng như chính Ngài là Lux Mundi. Ngài tuyên xưng: “Ta là sự sáng của thế gian; người nào theo ta, chẳng đi trong nơi tối tăm, nhưng có ánh sáng của sự sống,” (Giăng 8:12).

“Thế gian” chỉ về nhân loại sống trong thế giới, và tối tăm có nghĩa là thiếu vắng ánh sáng. Nhân loại thiếu vắng ánh sáng trong ý nghĩa nào? Nhờ ơn Đấng Tạo Hoá, con người không thiếu ánh sáng vật lý, ánh sáng tri thức, ánh sáng văn minh. Nhân loại vẫn trên đà phát triển về tri thức, khoa học, kỹ thuật. Nhưng từ khi tổ phụ loài người phạm tội, xa cách sự hiện diện của Đấng Tạo Hoá, Đấng ban sự sống, nhân loại thiếu ánh sáng tâm linh để nhìn thấy tình trạng không có sự sống thật của mình. Tri thức thêm lên, khoa học kỹ thuật phát triển, tiện nghi cuộc sống vật chất và tinh thần phong phú, nhưng con người không tìm được ý nghĩa sự sống thật trong những điều đó. Giữa thế giới bất an và bất lực trước tình trạng tội lỗi gia tăng, đạo đức suy đồi, tương lai vô định, con người không tìm thấy ánh sáng cho câu hỏi mình là ai, sống để làm gì và sẽ đi về đâu. Con người cần ánh sáng của chân lý và sự sống, tức là sự soi đường trở về với Đấng ban sự sống thật.

Chúa Giê-xu nói Ngài là ánh sáng của thế gian và ai tin theo Ngài thì “chẳng đi trong nơi tối tăm, nhưng có ánh sáng của sự sống”. Chúa hàm ý rằng Ngài chính là Đức Chúa Trời, Đấng ban sự sống, và sự sống của Ngài soi sáng cho người trong thế gian đến với nguồn sống bất diệt. Đức Chúa Trời, Đấng Sáng tạo và Bảo tồn sự sống của muôn loài, không chỉ đã làm nên ánh sáng trong buổi sáng thế (Sáng 1:2) mà Ngài chính là ánh sáng (I Giăng 1:5). Ngài là ánh sáng tự hữu hằng hữu, là nguồn sáng vĩnh cửu, không biến cải, không bao giờ tắt. Dù con người đã quay lưng và xa cách ánh sáng đó, Đức Chúa Trời đã chọn đến gần và ngự giữa con người qua Chúa Giê-xu, Con Trời nhập thể.

Môn đồ của Chúa Giê-xu cũng là lux mundi, ánh sáng của thế giới, vì ánh sáng vĩnh cửu của Đức Chúa Trời qua Chúa Giê-xu được phản chiếu bởi những người thực sự tiếp nhận và bước đi trong ánh sáng đó. Khi nói “Các con là ánh sáng của thế giới,” Chúa Giê-xu đang công bố một sự thật chứ không chỉ là ước muốn của Đức Chúa Trời cho người thuộc về Ngài. Ánh sáng của môn đồ Chúa là có thật, vì họ sống với Chúa là nguồn sáng. Nếp sống thiện lành của môn đồ Chúa là sự thể hiện ra bên ngoài của phẩm chất sáng láng từ bên trong nhờ sống trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Vì vậy mà Chúa Giê-xu nói: “Người ta thấy việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời” (Ma-thi-ơ 5:16). Đó cũng là sự khác biệt căn bản giữa việc thiện lành của người có Chúa và người chưa thuộc về Ngài.

Lời công bố “các con là ánh sáng của thế gian” cũng hàm ý một sự sai phái môn đồ của Chúa vào trong thế gian như chính Chúa đã được sai vào thế gian. Sự sáng của môn đồ cần chủ động chiếu ra như thành phố trên núi, như ngọn đèn trên chân đèn không để cho ánh sáng bị che khuất. Đời sống thiện lành của môn đồ Chúa soi đường cho người trong thế gian nhìn thấy Cha, ngợi khen Cha và đến với Cha.

Là môn đồ thật của Chúa, người trẻ Cơ Đốc được Chúa tuyên bố là ánh sáng của thế gian. Bạn đã có ánh sáng chưa? Nếu bạn xưng mình là Cơ Đốc nhân, là môn đồ của Chúa Giê-xu, mà vẫn ưa thích và đi trong sự tối tăm, bạn chưa tiếp nhận ánh sáng thật, chưa thật sự thuộc về Ngài và tương giao với Ngài (I Giăng 1:5-7). Chỉ khi tiếp nhận ánh sáng của Chúa, người theo Ngài mới vững lòng bước ra khỏi bóng tối tội lỗi đến với Ngài nhờ ân sủng, vững tin bước đi trên đường đời mờ mịt, vững chí sống với và bày tỏ chân lý giữa những cuộc đời đầy dối gian, trung tín soi đường cho người về với Đấng ban sự sáng và sự sống chân thật, vĩnh cửu.

Kế đến, nếu bạn đã có ánh sáng thật từ Chúa, ánh sáng đó có đang bị che khuất chăng, và đang bị che khuất bởi những chướng ngại gì? – Những tội lỗi chưa được giải quyết? Những đam mê và thói quen xấu chưa từ bỏ? Những biểu hiện và thái độ thiếu tình yêu? Sự ù lì và biếng nhác? Sự tự ti và những mặc cảm về bản thân?… Xin Thánh Linh thôi thúc và ban năng lực cho bạn để giải quyết những chướng ngại, rào cản đó, để bạn thật sự sống đúng theo phẩm chất và tiếng gọi của môn đồ Chúa Giê-xu.

Cuối cùng, nếu bạn đã tiếp nhận và đang chiếu ra ánh sáng của Chúa qua nếp sống thiện lành, tác động của ánh sáng đó đang đến với ai và vì ai? Ánh sáng đó có là “của thế gian” hay chỉ là sự sáng soi chiếu trong nhà thờ và trong những “vùng an toàn” khi bày tỏ niềm tin? Ánh sáng của Chúa trong bạn có ảnh hưởng gì trên bạn bè, những người đồng nghiệp, và các mối liên hệ khác của bạn? Ánh sáng đó tác động thế nào đến những cuộc trò chuyện, những buổi đi chơi, đàm đạo bên bàn cà phê, những sinh hoạt mà bạn chia sẻ với bạn bè trong cuộc sống? Ánh sáng đó khiến người khác nhìn thấy và khen ngợi bạn là người dễ thương, tốt bụng, hay chỉ đường cho người khác đến với Đấng đã đem ánh sáng đến và biến đổi cuộc đời bạn?

Nguyện Đức Chúa Trời nhập thể làm Lux Mundi thêm ơn và đồng hành với những người trẻ chúng ta để sống đúng phẩm chất và sứ mạng lux mundi, ánh sáng cho thế giới mà Chúa đang đặt chúng ta trong đó trong hành trình trở về với Nguồn sáng và Nguồn sống.

Khối Thanh Niên – Uỷ ban Thanh Thiếu Nhi Tổng Liên Hội

Bài trướcLời Đoán Phạt Dành Cho Ê-lam – 27/11/2023
Bài tiếp theoĐắk Nông: Thành Lập Chi Hội Phước Hạnh và Bổ Nhiệm Quản Nhiệm