Chi Hội Tháp Chàm, Ninh Thuận: Công Bố Quyết Định Thành Lập – Bổ Nhiệm Quản Nhiệm – Cung Hiến Nhà Thờ

1701

HTTLVN.ORG – Vào lúc 8h30 ngày 02/02/2023, Lễ Công bố Quyết định Thành lập Chi Hội Tháp Chàm – Bổ nhiệm Mục sư Nguyễn Chí Tín làm Quản nhiệm và Cung hiến Nhà thờ Tin Lành Tháp Chàm đã được diễn ra trong niềm vui mừng, hân hoan của quý tôi con Chúa.

Đến dự Chương trình có Mục sư Nguyễn Hữu Bình, Tổng Thư ký TLH, Chủ lễ; Mục sư Bùi Phụng, UV/TLH – Mục vụ tỉnh Ninh Thuận, Mục sư Phạm Sính UV/TLH; Mục sư Mã Phúc Hiệp, Chủ tịch và Mục sư Võ Thành Phê, UV/HĐGP. Cùng quý Mục sư trong Ban đại diện các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, quý Giáo phẩm và quý tín hữu trong và ngoài tỉnh khoảng 350 người.

Về phía Chính quyền có sự hiện diện của đại diện các cấp Chính quyền, sở, ban ngành tỉnh Ninh Thuận, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, phường Bảo An.

Hội Thánh Tin Lành Tháp Chàm được thành lập từ năm 1966, đến năm 1986 cơ sở Nhà Chúa bị trưng dụng, tín hữu tản lạc. Bởi ơn thần hựu của Chúa, Ngài đã bảo tồn, gìn giữ Hội Thánh trải qua 37 năm dài, để đến hôm nay Hội Thánh Tháp Chàm có được một ngày vui mừng trọng đại khi Hội Thánh được tái lập, cơ sở được tái thiết, người chăn bầy được bổ nhiệm lo cho bầy chiên của Chúa.

Thật, Đức Chúa Trời đã làm cho Hội Thánh Ngài những công việc lớn lao, lạ lùng. Những tôi con Chúa từ Hội Thánh Tháp Chàm tản lạc ngày ấy nay được trở về không khỏi bùi ngùi xúc động khi gặp lại nhau, khi thấy Nhà Chúa được xây dựng lại, cũng có những người được Chúa kêu gọi trở nên đầy tớ của Ngài và họ cùng nhau cất tiếng hát cảm tạ, Chúc tụng Chúa.

Do Chương trình “3 trong 1” nên đã được diễn ra với thời lượng khá dài – hơn ba tiếng đồng hồ, nhưng Chúa đã ban ơn trên chương trình vô cùng phước hạnh, vui thỏa.

Hình ảnh ghi nhận:

Quang cảnh chương trình


MS Nguyễn Văn Bảo UV/BĐD hướng dẫn chương trình


MS Mã Phúc Hiệp, Chủ tịch HĐGP cầu nguyện khai lễ


MS Bùi Phụng UV/TLH, Mục vụ tỉnh Ninh Thuận công bố Quyết định thành lập Chi Hội Tháp Chàm – Thực hiện Nghi thức Bổ nhiệm quản nhiệm & Cung hiến Nhà thờ Tháp Chàm


MS Nguyễn Hữu Bình, TTK/TLH, giảng Lời Chúa và thay Ban Trị sự TLH tiếp nhận Văn bản Cung hiến nhà thờ. Với sứ điệp “Dâng Đền Thánh Cho Chúa”, Mục sư Nguyễn Hữu Bình đã nhắc nhở Hội Thánh rằng khi nhà thờ được dâng lên cho Chúa sẽ trở nên một nơi thánh, một nơi nương náu, nơi thờ phượng Chúa. Tôi con Chúa cần phải sống một đời sống thánh sạch để tôn thánh Chúa và khiến nhà Chúa trở nên nơi mà những người cùng khốn tìm được sự an tịnh và giải pháp cho sự cứu rỗi tâm linh


MS Nguyễn Chí Tín – Tân Quản nhiệm, bày tỏ tâm chí và cùng gia đình ngợi khen, cảm tạ Chúa về ân điển của Ngài đã cứu chuộc và kêu gọi, sai phái tôi tớ Chúa phụng sự Ngài


Ban Chấp sự Hội Thánh Tháp Chàm hoan nghinh Mục sư tân Quản nhiệm


Ban hát lễ Hội Thánh Phan Rang và Ban hát Giáo phẩm tôn vinh Chúa


Ban hát lễ Hội Thánh Tháp Chàm và Ban hát quý tôi con Chúa xuất thân từ Hội Thánh Tháp Chàm tôn vinh Chúa


Đại diện Ban trị sự TLH & Hội đồng Giáo phẩm chúc mừng


Ban Đại diện tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng và Hội Thánh Phan Rang chúc mừng


Đại diện các cấp chính quyền, sở, ban ngành tỉnh Ninh Thuận, TP Phan Rang – Tháp Chàm chúc mừng


Cảm tạ & tri ân lãnh đạo Giáo hội, quý tôi con Chúa đã góp phần công việc nhà Chúa tại Hội Thánh Tháp Chàm


Chương trình kết thúc sau lời cầu nguyện chúc phước của MSTS Phan Chí Tâm, nguyên quản nhiệm Hội Thánh Tháp Chàm 1971-1986

 

TTV – MS Nguyễn Văn Bảo

LƯỢC SỬ HỘI THÁNH TIN LÀNH THÁP CHÀM, PHAN RANG – NINH THUẬN

GIAI ĐOẠN I:

NHỮNG TRÁI ĐẦU MÙA VÀ NHỮNG TÍN HỮU ĐẦU TIÊN (1950 – 1965)

TRÁI ĐẦU MÙA CỦA VÙNG ĐẤT THÁP CHÀM: Vào những năm đầu của thập kỷ 1950, Hội Thánh Chúa tại Thị xã Phan Rang với quá trình hình thành đã 20 năm (từ năm 1930), nay đang trong nỗ lực giảng rao Tin Lành thực hiện Đại Mạng Lệnh của Chúa Giê-xu nên Hội Thánh đã có tổ chức những chuyến truyền giáo lưu động đây đó khắp các vùng lân cận trong tỉnh nhà Ninh Thuận. Trong một lần Mục sư Huỳnh Tiên, Chủ tọa Hội Thánh Tin Lành Phan Rang bấy giờ đã cùng với Ban Truyền Giáo có tổ chức một buổi truyền giáo lưu động tại thị trấn Tháp Chàm, ngay địa điểm đông đúc dân cư của chợ Tháp Chàm. Trong buổi truyền giảng hôm ấy, khi mà chương trình đang diễn ra thì bất ngờ máy móc âm thanh bị trục trặc, đang lúc không biết xử lý làm sao thì Ban tổ chức được biết gần đó có một Tiệm sửa chữa âm thanh nên đã đến thuê tạm một máy phóng thanh để tiếp tục chương trình truyền giảng đang bị gián đoạn. Sau buổi truyền giảng ấy, ông Vũ Quyến, một chấp sự Hội Thánh đã thay mặt ban tổ chức đến gặp chủ nhân chiếc máy để hậu tạ và gửi tiền thuê máy phóng thanh. Chủ nhân chiếc máy ấy là ông Huỳnh Minh Chi đã nhã nhặn bày tỏ thiện cảm bằng sự trợ giúp miễn phí, mà còn vui vẻ hỏi thêm về lẽ đạo Tin Lành. Sau mới được biết, trong suốt buổi truyền giảng hôm ấy ông Huỳnh Minh Chi đã chăm chú lắng nghe từng âm thanh lời nói của bài giảng để xem chiếc máy của mình phát âm có tốt không. Cảm tạ ơn Chúa, nhờ lời Đấng Christ đã rao ra và được Thánh Linh mở trí làm đụng đến tấm lòng của ông, khiến ông nhận ra được lẽ thật rằng Chúa Giê-xu chính là Đấng Cứu Thế đã giáng sinh, Ngài đã vào đời để tìm và cứu ông từ bấy lâu nay. Khi được ông Vũ Quyến giải thích thêm lẽ đạo Tin Lành thì ông Huỳnh Minh Chi đã mau mắn mở lòng tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa cuộc đời mình. Sau khi Mục sư Huỳnh Tiên giúp đỡ ông cụ Chi cầu nguyện tuyên xưng đức tin xong, cả đoàn chia tay trong niềm vui vì có một linh hồn tin nhận Chúa: Một linh hồn quý hơn cả thế gian!

Sau đó ông Cụ Chi đã mời Mục sư Huỳnh Tiên đến nhà cầu nguyện cho Bà Cụ tiếp nhận Chúa. Từ đó các con trong nhà đã đồng một lòng cầu nguyện tuyên xưng đức tin nơi Cứu Chúa Giê-xu. Thật là một niềm vui lớn khi qua đức tin của ông cụ Chi mà ông và cả nhà đều được cứu rỗi, hưởng hồng ân của Đức Chúa Trời.

Cũng trong giai đoạn ấy, năm 1958, có một thanh niên, quê Thái Bình, tên là Đặng Ngọc Khánh một thân một mình đến vùng đất Phan Rang lập nghiệp và trú ngụ trong một căn chòi ở khu Tam Giác thị xã Phan Rang thì được người bạn đồng hương là anh Nguyễn Văn Hưng làm chứng cho anh biết về Chúa Giê-xu và anh đã tin nhận Ngài. Mười năm sau, năm 1968 anh thanh niên đã lập gia đình và chọn thị trấn Tháp Chàm làm nơi dừng chân lập nghiệp sanh con cháu, lưu truyền một dòng dõi tin kính cho đến nay.

NHỮNG TÍN HỮU TỪ PHƯƠNG XA ĐẾN LẬP NGHIỆP: Ngoài những trái đầu mùa trên thì trong giai đoạn này tại vùng đất Tháp Chàm còn có những gia đình tín hữu Tin Lành từ các nơi đến sinh sống lập nghiệp như gia đình Cụ Nguyễn Xuân Mễ và gia đình Ông bà Trần Đắc từ Phan Rí đến, gia đình ông bà Nguyễn Hữu Thung từ Nha Trang vào, gia đình ông bà Đào Châu từ Thạnh Mỹ xuống, gia đình ông bà Trần Minh từ Bình Tuy đến. Đương giai đoạn này cả tỉnh Ninh Thuận chỉ duy nhất có một nhà thờ Tin Lành Phan Rang, vì vậy tất cả các tín hữu Tin Lành từ khắp nơi toàn tỉnh Ninh Thuận đều tề tựu về thờ phượng Đức Chúa Trời tại Nhà Thờ Tin Lành Phan Rang.

GIAI ĐOẠN 2:

XÂY DỰNG NHÀ THỜ VÀ TÁCH RA CHI HỘI THÁP CHÀM (1966 -1986)

Vào cuối năm 1965, do tình hình phát triển số tín hữu trong tỉnh ngày càng tăng, đặc biệt là khu vực thị trấn Tháp Chàm. Do đó, Mục sư Chủ tọa và Ban Trị sự Hội Thánh Tin Lành Phan Rang đã lấy ý kiến các tín hữu để chia tách Hội Thánh Phan Rang ra thành hai Chi Hội là Chi Hội Tháp Chàm và Chi Hội Phan Rang để thuận tiện cho sự sinh hoạt và phát triển Hội Thánh.

Ý kiến trên đã được sự biểu quyết chấp thuận của đại đa số tín hữu của Hội Thánh, và ý kiến ấy đã được trình lên Ban Trị Sự Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam. Ban Trị Sự Tổng Liên Hội đã chấp thuận bổ nhiệm một đầy tớ Chúa về làm Chủ tọa Hội Thánh Tháp Chàm cùng tiến hành việc xây dựng Nhà Thờ Chúa tại Tháp Chàm, toạ lạc tại phường Bảo An, thuộc thị trấn Tháp Chàm.

CÁC ĐỜI CHỦ TỌA TIỀN NHIỆM CỦA HỘI THÁNH THÁP CHÀM:

– Truyền đạo VÕ XUÂN, nhiệm kỳ 1967 – 1969: Đây là nhiệm kỳ đầu tiên của Chủ tọa đảm trách chức vụ chăn bầy đồng thời xây dựng Nhà thờ Chúa vào năm 1968.

– Truyền đạo NGUYỄN NHỚ, nhiệm kỳ 1969 – 1971: Đây là giai đoạn vừa củng cố vừa phát triển Hội Thánh Tháp Chàm với số tín hữu không chỉ tại địa phương Bảo An mà tiếp nhận cả các tín hữu ở các khu vực lân cận như Đô Vinh, Cầu Chuối, Phước Đồng, Trường Thọ, Trường Sanh, …

– Truyền đạo PHAN CHÍ TÂM, nhiệm kỳ 1971 – 1986: Trong nhiệm kỳ này, Truyền đạo Phan Chí Tâm đã được Giáo Hội tấn phong chức vụ Mục sư vào ngày 31/12/1975. Đây là giai đoạn Hội Thánh Tháp Chàm gặp nhiều biến động do các yếu tố khách quan của thời cuộc. Số tín hữu ở các vùng lân cận đã tựu trung về cùng sinh hoạt thờ phượng Chúa như gia đình cụ Khổng Sánh, gia đình ông bà Khổng Trì, gia đình ông bà Nguyễn Văn Hảo ở Song Mỹ đến, kể cả các khu vực Phước Đồng, Trường Sanh, Trường Thọ.

  • Sau 1975, cả Chủ tọa Hội Thánh và con dân Chúa đều hết sức lao đao do nhu cầu cuộc sống nên đã ảnh hưởng rất lớn đến thì giờ dành riêng cho nhu cầu tâm linh.
  • Một số gia đình phải di dời về quê để sinh sống như gia đình ông Đào Châu, gia đình ông Trần Minh, gia đình ông Chung Trường. Đồng thời bấy giờ còn có một vài gia đình đã lui đi trong đức tin không còn đến thờ phượng Chúa chung với Hội Thánh nữa.
  • Vào thời điểm tháng 9/1986, gia đình Mục sư Phan Chí Tâm đã vì một lý do riêng, nên Chính quyền địa phương không cho tiếp tục chức vụ tại Hội Thánh. Hội Thánh thiếu vắng người chăn, cơ sở được Chính quyền địa phương trưng dụng để phục vụ nhu cầu công ích theo Biên bản Bàn Giao Cơ Sở ký ngày 1/9/1986. Sau đó, những tín hữu vẫn trung tín giữ lòng yêu mến Chúa đã cùng nhau di chuyển về Hội Thánh Phan Rang sinh hoạt thờ phượng Chúa cho đến gần đây.

GIAI ĐOẠN 3:

XÂY DỰNG ĐỀN THỜ VÀ TÁCH CHI HỘI PHAN RANG THÀNH HAI CHI HỘI PHAN RANG VÀ CHI HỘI THÁP CHÀM lần 2 (2018-2023)

Sau khi được Đại diện của Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam và Trưởng Ban Đại Diện Tin Lành Ninh Thuận gặp gỡ Chính quyền cấp Tỉnh trình bày nhu cầu của tín hữu cần có một thửa đất để xây dựng Nhà thờ Tin Lành Tháp Chàm nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của một bộ phận giáo dân Tin Lành tại khu vực Tháp Chàm và các vùng lân cận.

Vì vậy Giáo Hội đã được Chính quyền cấp Tỉnh đáp ứng như sau:

  • Cấp cho một thửa đất số 149 thuộc khu phố 1, phường Bảo An với diện tích 1200m2 do Uỷ ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận ký ngày 12/9/2018.
  • Cấp Giấy phép Xây Dựng Nhà Thờ Tháp Chàm số 51/ GPXD do Sở Xây dựng Ninh Thuận ký ngày 22/12/2020.
  • Công văn số 25/SNV-TG Giấy chấp thuận tách từ Chi hội Phan Rang ra Chi Hội Tháp Chàm do Sở Nội vụ ký ngày 4/1/2023.

Để đáp ứng tình hình lúc này, Tổng Liên Hội đã Bổ nhiệm MsNc Đinh Thái Huân phụ tá MS Nguyễn Văn Bảo tại Chi Hội Tin Lành Phan Rang để đặc trách Hội Thánh Tháp Chàm trong giai đoạn xây dựng. MsNc Đinh Thái Huân đã nhận nhiệm sở ngày 5/7/2020 và rời nhiệm sở ngày 24/9/2022 sau khi Nhà Thờ Tin Lành Tháp chàm đã xây dựng xong và đang bước đầu đi vào ổn định. Song song đó, Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam cũng đã ra quyết định sau:

  • Quyết định số 35/2023/TLH-QĐ ký ngày 6/1/2023 Thành Lập Chi Hội Tin Lành Tháp Chàm tại Phường Bảo An do Mục sư Nguyễn Chí Tín Quản nhiệm.
  • Quyết định số 81/2023/TLH-QĐ Tách Chi Hội Phan Rang thành hai Chi Hội.

. Chi Hội Tin Lành Phan Rang tại Phường Phủ Hà, Tp Phan Rang–Tháp Chàm do Mục sư Nguyễn Văn Bảo Quản Nhiệm.

. Chi Hội Tin Lành Tháp Chàm tại Phường Bảo An, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm do Mục Sư Nguyễn Chí Tín Quản Nhiệm.

Nhà thờ Tin Lành Tháp Chàm đã xúc tiến Lễ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN vào ngày 22/1/2021, và được xây dựng hoàn thành tháng 10/2021.

Nguyện xin Đức Chúa Trời Ba Ngôi, Đấng thiết lập và bảo tồn Hội Thánh của Ngài trên nền tảng Đấng Christ qua bao thế đại, và xin Ngài làm vững công việc tay chúng con cho đến ngày Chúa Giê-xu Christ tái lâm dâng sự vinh hiển lên cho Ngài đời đời vô cùng. Amen!

Bài trướcHội Đồng Bồi Linh Tỉnh Cà Mau 2023: Phấn Hưng Tâm Linh Trong Ngày Đầu Năm Mới!
Bài tiếp theoTseg Sijhawm Nrog Tus Tswv – 4/2/2023