UBKT – 20 Điều “Phải Chăng Nên Chớ” Trong Việc Xây Dựng Hoặc Tạo Mãi Nhà Thờ

1601

John Walton là Mục sư của một Hội Thánh thành công tại Tân Tây Lan và là lãnh đạo của 100 Hội Thánh trên toàn quốc. Trong cuốn sách KHÔN NGOAN THỰC TIỂN, ông chia sẻ sự khôn ngoan được chính ông góp nhặt qua hơn 30 năm chức vụ. Phần lớn các vấn đề trong sách đã được đem ra dạy dỗ, thảo luận tại nhiều buổi hội thảo và hội nghị.

 

Ủy ban Kiến Thiết – TLH xin trích đăng phần cuối của sách liên quan đến việc xây dựng Nhà thờ để các Hội Thánh có nhu cầu xây dựng tham khảo.

UBKT-TLH

 

20 ĐIỀU “PHẢI CHĂNG NÊN CHỚ” TRONG VIỆC XÂY DỰNG HOẶC TẠO MÃI NHÀ THỜ

 

1. Đừng bao giờ xây dựng nhà thờ trừ phi có sự hài hòa trong Hội Thánh, nhất là trong ban lãnh đạo.

 

2. Đừng bao giờ xây dựng trừ phi Hội Thánh lành mạnh thuộc linh và tăng trưởng thích đáng, không phải tăng trưởng kiểu nắm rơm từ những người chuyển hội. Trước hết hãy đợi cho những người mới đến ổn định và trở thành phần tử trong gia đình Hội Thánh.

 

3. Đừng bao giờ xây dựng nếu không có tiếng A-men rập ràng từ mọi lòng! Quý vị đừng thúc ép họ. Chỉ trình bày sự kiện và để cho họ đáp ứng. Hãy chân thành xét nét xem sự phủ quyết là có ý nghĩa và giá trị hay chỉ là từ một thiểu số tiêu cực.

 

4. Tham vấn những người khôn ngoan từ bên ngoài Hội Thánh, chẳng hạn như một luật sư, một kế toán viên Cơ Đốc, và một Mục sư có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực này. “Một dân tộc sẽ sụp đổ vì thiếu chiến lược, nhưng nhờ nhiều cố vấn nó sẽ được chiến thắng.”

 

5. Trước khi tậu đất, phải thấu suốt trong từng chi tiết, chẳng hạn như danh hiệu, vị trí thích nghi, xin phép từ cơ quan chức năng với mọi văn bản hợp pháp (không nói miệng). Đừng sơ hở rủi ro trong lãnh vực này.

 

6. Cầu nguyện nhiều trước và trong khi thực hiện dự án. Phải cẩn thận về việc dựa vào cái cảm giác dường như đó là “Lời Chúa nói”. Phải kiểm tra lại với những người khôn ngoan không trực tiếp tham gia vào dự án, họ có thể khách quan hơn. Cần phải áp dụng những nguyên tắc thực tiễn.

 

7. Cần phải có đức tin dự phần, nhưng đừng giả định. Bởi đức tin chúng ta hiểu rằng vũ trụ được hình thành bởi Lời Đức Chúa Trời (Hê-bơ-rơ 11:3). Cũng bởi sự khôn ngoan Chúa đặt nền cho quả đất, bởi sự sáng suốt thiết lập các từng trời (Châm ngôn 3:19). Hãy đặc biệt áp dụng đức tin để kiếm được tiền ở chỗ đầu tiên hơn là để họp hành lo thanh toán sau đó. Chúa Giê-xu nói không ai xây một cái tháp mà trước đó không ngồi lại tính toán phí tổn.

 

8. (a) Đừng để quyết định của mình dựa vào sự mong đợi số lượng tín hữu gia tăng để phục vụ cho khoản vay. Không nhất thiết là ngôi nhà thờ mới sẽ làm cho Hội Thánh tăng trưởng số lượng. Đôi khi vướng vào ngôi nhà thờ mới lại tạo ra một hiện tượng làm lại từ đầu.

(b) Đừng dựa vào kích thước của nhà thờ để trang bị đồ đạc tiện nghi hơn hai lần con số hội chúng hiện có.

 

9. Đừng tiến hành nếu đã có những cam kết về tài chánh để sử dụng toàn bộ ngân sách của quý vị. Trước hết quý vị cần gia tăng vốn căn bản.

 

10. Hãy để cho các chuyên gia tính toán phí tổn và cho phép một tỉ lệ trội chi, có lẽ khoảng 20%.

 

11. Đừng quá dựa vào lao động tình nguyện. Người ta thường hứa nhiều hơn điều họ có thể cho ra. Vả lại lao động tình nguyện có thể không hiệu quả và thiếu phẩm chất chuyên môn, và điều này quay lại làm giảm giá trị của công trình. Tuy nhiên, một tinh thần cộng đồng tuyệt vời cùng với những người thực hiện công trình quả là một ơn phước.

 

12. Đừng xem nhẹ những hạng mục quan trọng đối với nhu cầu cấp bách của một Hội Thánh lớn. Chẳng hạn, cơ sở Cơ Đốc giáo dục, nhà giữ trẻ, chỗ ngồi, nhà kho, hệ thống âm thanh tốt, bãi đậu xe, văn phòng làm việc v.v.., tất cả đều quan trọng. Quý vị có thể cứu xét một dự án ba giai đoạn.

 

13. Hãy xem xét một công trình thiết kế đa mục đích.

 

14. Chỉ vay mượn những gì dân sự bảo đảm cam kết. Tốt nhất là thanh toán đều đặn qua hình thức tự động từ sự cam kết của dân sự. Một cách thích nghi là chi trả trên tiền phần mười của họ. Hãy đạt được dự kết ước này trước khi xây dựng lúc mọi người còn hăng hái. Để sau này thì khó hơn.

 

15. Tổng số tiền mượn không được vượt quá 50% trị giá sau cùng của cơ sở và không vượt quá khả năng phục vụ món nợ (khả năng chi trả lãi suất trên khoản vay). Rất có thể không hơn 25-30% thu nhập thường lệ tùy thuộc vào việc điều hành v.v…

 

16. Lạc quyên tiền mặt càng nhiều càng tốt ưu tiên cho việc xây dựng. Không dễ khiến cho hội chúng dâng hiến thể theo “nguyên tắc” giảm thiểu sau. Điều đó không có ý nói họ sẽ không dâng, nhưng cái khải tượng về nhà thờ mới không còn kích thích mạnh mẽ nữa.

 

17. Hãy thận trọng về những doanh nhân có vẻ lạc quan sáng sủa trong Hội Thánh, có người khôn cũng có người không. Cẩn thận về những lời hứa miệng của họ. Phải xin họ viết giấy thỏa thuận.

 

18. Phải rất cẩn trọng về việc đưa ra tín chấp cá nhân để bảo đảm cho khoản nợ. Ngân hàng thường đòi hỏi những điều này từ những người được ủy thác, nhưng trước hết hãy tìm sự tư vấn từ một luật sư khôn ngoan.

 

19. Yêu cầu kế toán viên phải chi trả tiền mặt thỏa đáng để điều hành trong khi xây dựng dự án. Theo dõi sát sao mọi việc chi tiêu. Đừng gọi vật tư mà không biết có tiền để thanh toán hay không. Nếu đã cạn tiền, hãy triệu tập ban xây dựng để cùng cầu nguyện, rồi quyết định một phương án hành động trước khi đặt thêm vật tư v.v… Hầu như điều này chỉ áp dụng khi quý vị tự điều hành dự án hơn là qua một hợp đồng bao giá toàn bộ.

 

20. (a) Điều quan trọng là đừng để quá lôi cuốn vào dự án đến nỗi quên những buổi nhóm cầu nguyện với ủy ban kiến thiết hoặc với những công nhân Cơ Đốc dự phần. Điều này giữ cho mức độ đức tin luôn ở cao độ và khiến cho quý vị thấy Đức Chúa Trời đang đồng công với mình.

 

(b) Vấn đề sanh tử là phải gìn giữ sự hiệp một với các lãnh đạo, nhất là trong khi xây dựng dự án. Những dự án như vậy thường xuyên làm căng thẳng mối quan hệ. Nếu điều này xảy ra thì có thể thực sự gây ảnh hưởng bất lợi cho vấn đề tài chánh.

 

(c) Phải thông tin đầy đủ cho con dân Chúa trong quá trình xây dựng. Thậm chí khi thấy trước những nan đề, hãy nói với họ. Điều này tốt hơn là để họ tìm hiểu và biết được.

 

Xin lấy làm hệ trọng mà lưu ý rằng nếu xao lãng một trong những điểm này, cả dự án có thể phải chịu tổn hại. Những hướng dẫn trên đây nghe có vẻ tiêu cực đối với một số người, nhưng, vì làm ngơ nên nhiều dự án xây dựng nhà thờ đã gây nhiều tổn thất thuộc linh, và là một sai sót tệ hại trên lời chứng của Cơ Đốc nhân.

 

Tôi đã thu nhặt những nguyên tắc này từ kinh nghiệm tự điều hành thành công một dự án xây dựng lớn và qua việc quan sát những Mục sư khác đã phạm sai lầm dẫn đến hậu quả khó khăn nhiều mặt. Căng thẳng tài chánh luôn mang lại những hậu quả buồn thảm trên hội chúng và các vị Mục sư thì còn đau thương hơn nũa.

 

Nếu những nguyên tắc này được áp dụng kết quả sẽ là vui mừng và phước hạnh. Xin hãy vững lòng, chúng tôi đã chứng minh được những ích lợi lạ lùng về việc tậu được một ngôi nhà thờ tuyệt hảo.

 

MS. JOHN WALTON

(Trích KHÔN NGOAN THỰC TIỂN
do Ban Tu Thư HTTLVN (MN) ấn hành năm 2005)

Bài trướcUBKT: Thư Ngỏ Từ HT Bu Njar, Tỉnh Đăk Nông
Bài tiếp theoV/v Thông Báo & Thư Mời Dự Lễ Cảm Tạ 90 Năm Thành Lập HTTL Trường An