Âm Thanh Trong Nhà Thờ

2228

Hệ thống âm thanh là một nhóm thiết bị phức tạp gồm có: Mixer để điều chỉnh âm thanh, Ampli  và Loa để khuyếch đại âm thanh, Micro để thu âm thanh.

 

Đường đi của âm thanh phản xạ vào tường hoặc trần hoặc sàn và dội lại, vì vậy âm thanh đến tai người nghe có khi tốt, có khi không đều, chỗ nghe lớn chỗ nghe nhỏ, hoặc âm thanh bị vang dội nghe không rõ.

 

Để có âm thanh tốt, cần kết hợp nhiều yếu tố:

1.     Sự đồng bộ của thiết bị.

2.     Vị trí đặt thiết bị.

3.     Kỹ thuật điều chỉnh thiết bị.

4.     Xử  lý âm vang của khán phòng.

 

Nhiều nhà thờ tự mua và tự lắp đặt Ampli cũ, loa mới; hoặc mua Ampli mới nhưng dàn loa cũ… nên âm thanh nghe không tốt, không đều hoặc bị tiếng vang dội. 

 

Tốt nhất là ký hợp đồng với một đơn vị Tư vấn Thiết kế âm thanh chuyên nghiệp, cho họ biết khả năng tiền bạc Hội Thánh (HT) đang có là bao nhiêu, yêu cầu họ thiết kế một hệ thống âm thanh phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chánh của HT.

 

Cũng có khi âm thanh không tốt là do kỹ thuật chỉnh Thiết bị âm thanh. Đây là một vấn đề có tính chuyên môn, nên HT cần cử người tập huấn kỹ rồi về huấn luyện lại cho nhóm kỹ thuật phụ trách, không nên làm theo kinh nghiệm, hiệu quả sẽ không cao.

 

Mong các HT, nhất là những HT xây dựng nhà thờ mới, quan tâm đến thiết kế âm thanh để đem lại kết quả tốt cho buổi thờ phượng.

 

Bài trướcTư Vấn Pháp Lý – Kỹ Thuật Xây Dựng
Bài tiếp theoThông Báo 12/2009