Câu hỏi:
Thưa Mục sư, con là thiếu niên nữ, đang học lớp 12, muốn ăn mặc đẹp, có phong cách, không sặc sỡ, chỉ trang điểm nhẹ theo gu hiện đại; nhưng liệu điều đó có ổn không nếu con bước vào nhà thờ y như vậy? Thế nào để được chấp nhận giữa bạn bè cũng như ở nhà thờ? Có phải khi con lên Ban Thanh niên thì sẽ ít bị dòm ngó hơn phải không? Xin tư vấn giúp con.
Trả lời:
Chào con,
Tôi thấy vui khi đọc thư của con vì ít nữa con còn băn khoăn về trang phục khi đến nơi thờ phượng Chúa, chứ không phải thích gì làm nấy, chẳng cần quan tâm sự phù hợp với nơi chốn hay nội dung tham dự. Đồng thời cũng thông cảm những khó khăn khi biết con phải chịu những sự dòm ngó từ người chung quanh.
Cũng như mọi thiếu niên khác, con đang trong giai đoạn khẳng định bản thân, chỉ còn thời gian ngắn là con bước vào đại học, việc con muốn ăn mặc đúng gu, đẹp, phong cách, trang điểm chút đỉnh… cũng là việc bình thường của giới trẻ hiện nay. Chẳng có luật nào nghiêm phạt những điều này cả, cứ nhìn vào sinh hoạt của học sinh hiện nay thì rõ. Thêm vào đó, phim ảnh xây dựng những hình ảnh học sinh trang điểm theo gu Hàn Quốc, yêu đương đủ các hình thức… thì vấn đề con đặt ra rất đáng trân trọng! Thế nhưng trong câu hỏi của con có nhiều vấn đề cùng lúc, nên sẽ giúp con trong phạm vi giải đáp thắc mắc ngắn gọn thôi.
Thứ nhất, trang điểm nhằm giúp cho người đó được đẹp hơn, dễ nhìn hơn trong mắt mình lẫn mắt người khác! Phải vậy không? Thế nhưng việc sử dụng hóa mỹ phẩm quá sớm, quá nhiều sẽ làm tổn hại làn da, nhất là ở tuổi thiếu niên vẫn đang trong quá trình phát triển. Khi trang điểm, con cũng chịu sự chi phối của bạn bè về màu sắc, phong cách. Dĩ nhiên bạn bè cùng tuổi con, nên nghĩ và làm giống con; nhưng người lớn hoặc ba mẹ con khi nhìn vào chưa hẳn đã đồng tình. Nhất là hình ảnh xanh, đỏ, tím, vàng trong buổi nhóm thiếu niên vẫn là hình ảnh… nhức mắt rất nhiều người, trong đó có cả thiếu niên nữa! Ở tuổi này, nếu đi dự tiệc cưới, lễ tết, trang điểm nhẹ nhàng cho xinh xắn một chút cũng tốt; nhưng nếu quá đà vì chạy theo mốt, cho hợp gu phim ảnh thì con cần suy nghĩ lại vì thiệt hại nhiều hơn lợi ích. Vả lại, lớp 12 là năm cuối cấp, học cho tốt đã là vất vả thì còn đâu thời gian để lo những việc chưa cần thiết như thế!
Thứ hai, chắc con đã biết, trang phục luôn cần phù hợp với bản thân, nơi chốn, nên mới có những loại trang phục dạ hội, trang phục lễ tết… Như câu hỏi của con, “có ổn không?” Sẽ rất không ổn nếu con mặc trang phục đi picnic vào nhà thờ; hay ngược lại, ăn mặc kín đáo, nghiêm túc đi tắm biển. Hơn thế, đến nơi thờ phượng Chúa là bước vào sự hiện diện của Vua trên muôn vua, con nghĩ mình cần phải như thế nào rồi phải không? Nếu con không muốn bị nhìn cách khó chịu, con cần bày tỏ lòng tôn trọng người khác bằng cách trang phục, trang điểm đúng lúc, đúng nơi; đừng bị bạn bè chi phối theo cách nghĩ, tôi thích tôi làm, không mắc mớ đến ai, làm gì phải khó chịu! Trang phục không chỉ dùng che thân mà còn nói lên tính cách của người mặc nữa. Có một sinh viên về trường cũ xin sao lục chứng chỉ để bổ túc hồ sơ xin việc, thầy giám thị nhìn cô ấy hồi lâu rồi nói, “Nhìn em quần rách gối, tóc nhuộm vàng hoe, áo lùng thùng như thế này chẳng biết chỗ nào nhận em làm việc nữa!” Cô ấy tức tối trả lời, “Đừng đánh giá dựa vào bề ngoài chứ thầy”. Thầy lắc đầu, “Nhìn trang phục của em, nghe em nói tôi thật thất vọng thay cho em!” Lời Chúa dạy, “Đừng làm điều gì do lòng ích kỷ và tự phụ. Trái lại phải khiêm nhường, tôn trọng người khác hơn mình. Đừng chỉ nghĩ đến ích lợi bản thân mà nên nghĩ đến lợi ích của người khác nữa” (Phi-líp 2:3-4 BPT).
Thế nên, là con của Chúa, không chỉ sống theo phong cách mà xem xét phong cách đó có phù hợp với Lời Chúa dạy hay không, có như thế cuộc sống mới vui thỏa, sự hiện diện của con trong gia đình hay trường lớp đều có thể đem lại ích lợi, hiệu quả như đáng phải có. Con khó chịu khi bị dòm ngó, điều này có nghĩa là con sẽ vui khi cái nhìn của người chung quanh dành cho con đầy thiện cảm; muốn thế, hãy trân trọng cơ hội Chúa ban tặng trong Ban Thiếu niên, trân trọng sắc vóc tràn nhựa sống ở tuổi thiếu niên, chưa cần sự hỗ trợ của mỹ phẩm vẫn tươi tắn!
Chúc con vui thỏa bởi những gì Chúa ban tặng; sống vui và hữu dụng trong chỗ Chúa đặt.
Thân ái!
(BTMV 77 – Tháng 05/2020)































