Ma-thi-ơ 23:8–12
“Song ai lớn hơn hết trong các ngươi, thì sẽ làm đầy tớ các ngươi” (câu 11).
Câu hỏi suy ngẫm: Chúa Giê-xu dạy môn đồ đừng làm điều gì và nên làm điều gì? Vì sao Ngài dạy như vậy? Chúng ta đang phục vụ Chúa và phục vụ anh em như thế nào?
Chúa Giê-xu dạy môn đồ đừng bắt chước gương xấu của những người Pha-ri-si và thầy thông giáo. Thứ nhất, “đừng chịu người ta gọi mình bằng thầy”, nghĩa là đừng tìm kiếm hư danh. Chúa không muốn môn đồ Ngài theo đuổi hư danh, tự tôn rồi lên mình kiêu ngạo. Người phục vụ Chúa phải khiêm nhường để học hỏi “vì các ngươi chỉ có một Thầy”, nên phải liên tục gần gũi Chúa và sâu nhiệm trong sự nhận biết Chúa cùng Lời Ngài. Khi liên tục học hỏi nơi Chúa, người phục vụ sẽ sống yêu thương và giúp đỡ nhau trong đức tin, trong sự học hỏi Lời Chúa v.v… Thứ hai, “đừng gọi người nào ở thế gian là cha mình”. Người phục vụ Chúa phải tôn kính và thờ phượng chỉ một mình Đức Chúa Trời là Cha. Nếu không ưu tiên tìm kiếm tri thức thuộc linh thì sẽ bị cám dỗ bởi tri thức trần gian và sẽ tôn vinh con người thay cho Đức Chúa Trời. Thứ ba, “đừng chịu ai gọi mình là chủ”. Người phục vụ Chúa chỉ lệ thuộc và phục vụ một Chủ là Đấng Christ. Cám dỗ của người lãnh đạo là xưng mình là đầy tớ nhưng lại muốn làm chủ.
Chúa muốn môn đồ Ngài luôn phục vụ trong tinh thần tôi tớ đúng nghĩa. Đừng tự tôn nhưng khiêm nhường phục vụ, vì chúng ta “thảy đều là anh em” (câu 8), và chúng ta chỉ có một Thầy là Chúa, một Cha là Đức Chúa Trời, một Chủ là Đấng Christ.
Giữa một thế giới người ta chỉ mong tìm kiếm quyền lực, địa vị nhưng Chúa Giê-xu dạy người theo Ngài phải làm “đầy tớ”, nghĩa là phải khiêm nhường, hạ mình trong sự học biết Chúa và phục vụ anh chị em của mình. Chúa muốn chúng ta luôn nhớ “Anh em đã được chuộc bằng giá cao, chớ trở nên tôi mọi của người ta làm chi” (I Cô-rinh-tô 7:23). Khi ý thức mình là tôi tớ của Chúa, chúng ta nhận biết rằng Chúa là Đức Chúa Trời, “sự khôn ngoan Ngài không thể dò” (Ê-sai 40:28), không một đầy tớ nào tự tôn mình lên làm thầy, hoặc bắt người khác gọi mình là thầy nhưng chúng ta sẽ luôn tôn kính Chúa, thờ phượng và trung tín phục vụ Ngài. Khi ý thức mình là “tôi tớ của anh em” (II Cô-rinh-tô 4:5), chúng ta sẽ hết lòng yêu thương, gây dựng đức tin cho nhau và khích lệ nhau trong sự học Lời Chúa cũng như phục vụ Ngài.
Chúa cũng cảnh báo chúng ta, những người tôi tớ Chúa nhưng lại tự tôn mình lên trên những người khác, “Kẻ nào tôn mình lên thì sẽ bị hạ xuống, còn kẻ nào hạ mình xuống thì sẽ được tôn lên” (câu 12). Xin đừng ai đeo đuổi danh, lợi, quyền như người thế gian nhưng hãy hết lòng phục vụ Chúa và phục vụ anh em trong tinh thần tôi tớ đúng nghĩa.
Bạn có đang phục vụ Chúa và anh chị em mình trong tinh thần khiêm nhường, hạ mình của một đầy tớ không?
Lạy Chúa, xin giúp con luôn nhận biết vị trí con là tôi tớ của Ngài và tôi tớ của anh em để con luôn khiêm nhường hầu việc Chúa và phục vụ anh chị em hết lòng. Nhân danh Chúa Giê-xu Christ, Amen!
Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Châm Ngôn 31
Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.
Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org
Kênh Youtube BHKTHN:



































