Ngày 31/1/2017: Nương Náu Mình Nơi Chúa

1479

Thi Thiên 34:4-10

4 Tôi đã tìm cầu Đức Giê-hô-va, Ngài đáp lại tôi,
Giải cứu tôi khỏi các điều sợ hãi.
5 Chúng ngửa trông Chúa thì được chói sáng,
Mặt họ chẳng hề bị hổ thẹn.
6 Kẻ khốn cùng nầy có kêu cầu, Đức Giê-hô-va bèn nhậm lời người,
Giải cứu người khỏi các điều gian truân.
7 Thiên sứ Đức Giê-hô-va đóng lại chung quanh những kẻ kính sợ Ngài,
Và giải cứu họ.
8 Khá nếm thử xem Đức Giê-hô-va tốt lành dường bao!
Phước cho người nào nương náu mình nơi Ngài!
9 Hỡi các thánh của Đức Giê-hô-va, hãy kính sợ Ngài;
Vì kẻ nào kính sợ Ngài chẳng thiếu thốn gì hết.
10 Sư tử tơ bị thiếu kém, và đói;
Nhưng người nào tìm cầu Đức Giê-hô-va sẽ chẳng thiếu của tốt gì.
 

 

Câu gốc: “Khá nếm thử xem Đức Giê-hô-va tốt lành dường bao! Phước cho người nào nương náu mình nơi Ngài!” (câu 8).

 

Câu hỏi suy ngẫm: Trước khi lên ngôi, cuộc đời Vua Đa-vít trải qua những khổ nạn lớn nào? Ông viết Thi Thiên này trong hoàn cảnh nào? Qua kinh nghiệm của mình, Vua Đa-vít kêu gọi mọi người hãy sống như thế nào để được phước (câu 8)? Nơi nương náu an toàn và bền vững cho chúng ta ở đâu?

 

Trước khi lên ngôi làm vua, ông Đa-vít đã trải qua biết bao gian khổ, nếm biết bao quả đắng trong cuộc sống. Nào là một thời gian dài trốn chạy khỏi sự truy tìm của Vua Sau-lơ để diệt mạng sống của ông. Nào là dân Phi-li-tin quyết tiêu diệt ông. Thế nhưng từng hồi từng lúc, Vua Đa-vít luôn trải nghiệm được sự giải cứu kỳ diệu của Đức Chúa Trời, để cuối cùng ông được lên ngôi vua cai trị dân tộc chọn lựa của Chúa. Vua Đa-vít đã viết Thi Thiên 34 để hồi tưởng lại sự giải cứu lạ lùng của Đức Chúa Trời dành cho ông khi ông phải giả điên trước mặt vua Phi-li-tin để cứu lấy mạng sống của mình (I Sa-mu-ên 21:13-15). Gian nan như vậy, nhưng trong câu 8, Vua Đa-vít kêu gọi mọi người hãy nếm trải và nhận biết Chúa là tốt lành, tuyệt hảo dường bao. Rồi ông khẳng định chân lý “phước cho người nào nương náu mình nơi Ngài.” Nương náu mình nơi Chúa có nghĩa là tin cậy và bước đi trong mối liên hệ khắng khít giữa chúng ta với Chúa không rời cho dù hoàn cảnh khó khăn đến đâu.

 

Chúng ta đang sống giữa một xã hội đầy dẫy những xung đột giữa nước này với nước khác, giữa người với người; lại thêm phải đối diện với thiên tai, bệnh tật, chết chóc…, nhiều khi chúng ta tự hỏi có nơi nào an toàn cho chúng ta nương náu không? Chắc chắn không thể có từ nơi con người hoặc xã hội. Nơi nương náu an toàn và bền vững duy nhất chỉ có trong Chúa. Khi nương náu mình nơi Chúa, chẳng những chúng ta được thiên sứ của Chúa đóng trại xung quanh để bảo vệ (câu 7), mà chúng ta còn được phước nữa. Hãy nếm trải Chúa để cảm nhận được sự ngọt ngào (I Phi-e-rơ 2:3) và tốt lành là dường bao. Bước vào năm mới, dù không biết những gì sẽ xảy đến, nhưng chúng ta hãy bởi đức tin bước đi và nương náu mình trong Chúa để lúc nào chúng ta cũng có thể thưa với Chúa rằng: “Ngài là nơi nương náu tôi, và là đồn lũy tôi; cũng là Đức Chúa Trời tôi, tôi tin cậy nơi Ngài” (Thi Thiên 91:2). Tương lai trong tay Chúa nên “phước cho người nào nương náu mình nơi Ngài!”

 

Sống trong xã hội đầy tai ương bủa vây, bạn có nếm biết Chúa là ngọt ngào trong cuộc sống không?

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, một năm mới với nhiều thách thức phía trước, nhưng con tạ ơn Ngài vì khi con nương náu mình nơi Chúa, con được bình an và nếm trải sự ngọt ngào trong Chúa thật kỳ diệu. Xin Chúa ban ơn để con cũng truyền sức sống của Chúa đến với nhiều người chung quanh con.

 

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: A-mốt 2.

Bài trướcNgày 30/1/2017: Ai Sẽ Được Phước?
Bài tiếp theoNgày 1/2/2017: Mọi Người Đều Đã Phạm Tội