Khi Vợ hoặc Chồng Bạn Lười Biếng!

2366

Một trong những thách thức khó chịu nhất trong hôn nhân xảy ra khi trong hai vợ chồng mà chỉ có một người quán xuyến hầu hết tất cả mọi việc còn người kia thì chẳng để tâm đến việc gì cả. Tôi thường nghe những câu như, “Tôi không biết phải làm sao hết! Tôi cảm thấy như mình đang gánh vác hết mọi thứ và chồng tôi/vợ tôi dường như không quan tâm đến việc gì cả”. Đó chắc chắn là tình huống rất tủi thân và bực bội. Và nếu bạn hiện đang phải đối mặt với những thách thức đặc biệt khi có người chồng hoặc vợ “rãnh rỗi” và không có sự kết nối, hỗ trợ nào với bạn, thì đây là một số cách bạn có thể làm để cải thiện tình hình:

  1. Chia sẻ về nỗi thất vọng nhưng không cằn nhằn đay nghiến

Đó là lẽ tự nhiên, bạn sẽ muốn nói những lời mỉa mai, cằn nhằn và chỉ trích khi chồng hoặc vợ của bạn dường như không “hiểu”, nhưng những cách tiếp cận tiêu cực hiếm khi có bất kỳ tác động tích cực nào. Thay vào đó, hãy tìm cách truyền đạt nhu cầu và sự thất vọng của bạn một cách cẩn trọng hơn và ít chỉ trích hơn. Hầu hết mọi người sẽ đáp ứng tốt hơn với lời nhận định theo hướng tích cực hơn là tiêu cực.

* Giao tiếp sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân sâu xa của sự “lười biếng”. Nếu vợ/chồng của bạn thực sự chỉ lười biếng, thì hãy giải quyết hành vi đó và khuyến khích người phối ngẫu của mình vượt qua. Nhưng thông thường, “lười biếng” cũng thực sự là một triệu chứng của vấn đề sâu xa hơn như trầm cảm hoặc có lẽ là một tình trạng bệnh lý. Trong những trường hợp này, vợ/chồng của bạn có thể cần được chăm sóc chuyên sâu, hỗ trợ hoặc thậm chí điều trị chuyên môn.

  1. Tìm những điểm tốt để khen ngợi

Hành vi được khen thưởng thường là hành vi được lặp lại. Hãy tìm điều gì đó mà vợ/chồng bạn đang làm tốt và thường xuyên nói về điều đó. Hãy khuyến khích hành vi đó. Sự động viên của bạn có thể giúp vợ/chồng bạn tạo ra một số thói quen hiệu quả hơn.

  1. Đề nghị thực hiện công việc CÙNG NHAU

Nếu sự lười biếng của vợ/chồng bạn diễn ra chủ yếu là ở nhà, thay vì chỉ giao việc nhiệm vụ, hãy lên những kế hoạch mà bạn có thể làm cùng nhau. Điều này cũng sẽ giúp bạn có cơ hội truyền thông tốt hơn với nhau! Nếu vợ/chồng bạn lười tập thể dục, lười quan tâm sức khỏe thể chất, thay vì chỉ đưa ra những gợi ý, nhắc người đó phải nên đứng dậy tập thể dục, hãy lên kế hoạch cho các hoạt động thể chất mà hai bạn có thể thực hiện cùng nhau. Kinh nghiệm chung có thể tạo ra một số thói quen lành mạnh hơn cho cả hai bạn.

  1. Duy trì các tiêu chuẩn cao

Khi người phối ngẫu của bạn thường xuyên lười biếng, bạn sẽ bị cám dỗ để nhượng bộ và hạ thấp tiêu chuẩn của chính mình bằng cách nghĩ, “Nếu chồng tôi / vợ tôi không quan tâm thì tại sao tôi phải làm?” Bạn có thể làm mọi thứ trong danh sách những điều cần làm và vợ/chồng của bạn có thể chọn tiếp tục lười biếng. Bạn không thể kiểm soát các quyết định của đối phương, nhưng bạn vẫn hoàn toàn kiểm soát được chính bạn, vì vậy hãy chọn duy trì một tiêu chuẩn lành mạnh và siêng năng mọi việc trong gia đình và tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và tấm gương tích cực của bạn cuối cùng có thể truyền cảm hứng cho những hành vi lành mạnh hơn ở người bạn đời của mình.

Nếu BẠN là người lười biếng trong hôn nhân của mình, hãy dừng lại! Vợ/ chồng bạn cần sự hỗ trợ và hợp tác trọn vẹn của bạn. Hãy bắt đầu ngay bây giờ. Đừng lãng phí một ngày nào nữa.

Hồng Nhung dịch
Theo Mục sư Dave Willis (XOMarriage)

Bài trướcĐấng Nắm Giữ Tương Lai – 19/10/2021 
Bài tiếp theoThừa Thiên Huế: Hiệp Nguyện Tháng 10/2021 Giữa Thời Tiết Bão Lũ