Chúa Ra Lệnh Dựng Đền Tạm – 21/8/2023

6458

 

 

Xuất Ê-díp-tô Ký 40:1-11

“Đức Giê-hô-va phán cùng Môi-se rằng: Ngày mồng một tháng giêng, ngươi sẽ dựng Đền tạm” (câu 1-2).

Câu hỏi suy ngẫm: Việc dựng Đền tạm vào ngày mồng một tháng giêng có ý nghĩa gì với người Y-sơ-ra-ên? Chúa dạy ông Môi-se làm gì để mọi vật trong và ngoài sân Đền tạm được nên thánh? Bài học này giúp bạn liên tưởng gì về đời sống của Cơ Đốc nhân?

Đức Chúa Trời ra lệnh cho ông Môi-se dựng Đền tạm vào ngày mồng một tháng giêng. Đây là thời điểm mà một năm trước đó, Chúa đã đưa ra chỉ thị cho dân Ngài chuẩn bị lễ Vượt Qua và công bố rằng dân Y-sơ-ra-ên sẽ sớm rời khỏi Ai Cập. Chúa đã lập niên lịch mới cho tuyển dân (Xuất Ê-díp-tô Ký 12:2, 6-14). Vậy Đền tạm được dựng vào thời điểm dân Y-sơ-ra-ên kỷ niệm một năm lập quốc, ngày được Chúa đem họ ra khỏi kiếp nô lệ tại Ai Cập. Đây là thời điểm họ ôn lại lịch sử; kinh nghiệm quyền năng, tình yêu, lòng nhân từ và sự tiếp trợ của Chúa một cách đặc biệt. Chúa muốn thiết lập một giai đoạn mới trong mối liên hệ với tuyển dân và chính Ngài sẽ ở giữa các trại quân của họ.

Chúa dặn ông Môi-se đặt mọi vật vào đúng vị trí. Hòm Bảng Chứng vào trong nơi chí thánh rồi lấy màn ngăn cách che lại. Ở nơi thánh có bàn thờ xông hương được đặt ngay trước tấm màn ngăn cách nơi thánh và chí thánh; đặt chân đèn và thắp đèn lên, cùng với bàn để bánh trần thiết. Bên ngoài sân hội mạc có bàn thờ dâng của lễ thiêu và chậu rửa bằng đồng. Rồi Chúa dạy ông Môi-se lấy dầu thánh xức cho Đền tạm và tất cả các vật dụng trong nơi chí thánh, nơi thánh và sân hội mạc, biệt riêng chúng cho Ngài thì những vật đó sẽ nên thánh (câu 9-11).

Đức Chúa Trời thánh khiết nên nơi Ngài ngự cũng phải thánh khiết. Việc làm cho một vật trở nên thánh khiết là do chính Chúa quy định. Dầu thánh là loại dầu đặc biệt được chế từ những loại hương liệu tốt nhất, theo đúng công thức Chúa đưa ra. Dân Chúa không được tùy tiện pha dầu theo công thức ấy để sử dụng theo ý riêng của mình (Xuất Ê-díp-tô Ký 30:22-33). Trong Kinh Thánh, dầu cũng là một trong những biểu tượng của Đức Thánh Linh.

Mọi Cơ Đốc nhân đều có một mốc thời điểm quan trọng, đó là ngày chúng ta tin nhận Chúa Giê-xu làm Chúa và Chủ đời sống mình. Giống như dân Y-sơ-ra-ên, kể từ ngày đó chúng ta được giải phóng khỏi ách nô lệ của tội lỗi, mọi sự cũ đã qua đi và bắt đầu một cuộc đời mới trong mối tương giao mật thiết với Ba Ngôi Đức Chúa Trời. Đức Thánh Linh ngự trong lòng chúng ta, làm cho chúng ta nên thánh, giúp chúng ta từ bỏ điều xấu xa, tội lỗi và biến đổi chúng ta trở nên giống Chúa hơn mỗi ngày. Cơ Đốc nhân được gọi là thánh đồ vì chính Đức Thánh Linh ngự trong chúng ta. Nơi nào có Chúa ngự, nơi ấy trở nên thánh.

Bạn có để Chúa biến đổi đời sống mình trở nên xứng đáng làm nơi Chúa ngự không?

Kính lạy Chúa, con tạ ơn Ba Ngôi Đức Chúa Trời đã chọn con làm con của Ngài, biệt con ra thánh và dùng con làm đền thánh của Ngài! Nguyện xin Đức Thánh Linh biển đổi cuộc đời con trở nên thánh khiết xứng đáng làm nơi Ngài vui ngự.

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Công Vụ 6:8-7:19

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/c/bhkthn

Bài trướcAê Diê Mtă Brei Mdơ̆ng Sang Čhiăm Klei Bi Kƀĭn – 21/8/2023
Bài tiếp theoĐắk Nông: Lễ Cảm Tạ Chúa Và Cung Hiến Kinh Thánh Bunông (M’nông)