Cầu Nguyện Cho Ba Mẹ Trong Tuổi Già

5986

Sinh ra và được nuôi dạy trong gia đình yêu mến Chúa, chắc hẳn mỗi người con trong gia đình luôn nhận biết sự dạy dỗ và cầu thay liên tục của ba mẹ cho mình trong từng giai đoạn cuộc đời. Vậy thì, sau tất cả những ơn phước chúng ta nhận được từ những lời cầu nguyện đầy yêu thương, khẩn thiết của ba mẹ dành cho mình…, chúng ta đã làm được gì cho bậc sinh thành dưỡng dục nên chúng ta?

Cuộc sống bận rộn và hối hả với những dự án nối tiếp dự án, những tất bật lo cho con cái, cuộc sống, gia đình, tài chính, các mối quan hệ xung quanh… Có giây phút nào chúng ta sống chậm lại nghĩ về ba, về mẹ? Tôi nghe ai đó nói rằng: “Nước mắt chảy xuôi chứ có bao giờ chảy ngược”. Ba mẹ lo cho chúng ta, chúng ta lo cho con cái và cứ vậy nối tiếp … Và sự thật đáng buồn là ít khi chúng ta nghĩ đến hay lo cho ba mẹ mình.

Trong khi lời Chúa dạy “Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi” đây là điều răn có một lời hứa là “hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho” (Xuất Ê-díp-tô Ký 20:12). Trong khuôn khổ bài viết này, tôi xin được chia sẻ về sự cầu thay cho ba mẹ như một tấm lòng bày tỏ lòng hiếu kính nhất là dành cho những người con vì hoàn cảnh mưu sinh, công việc không thể ở gần ba mẹ mình.

Chắc mỗi chúng ta còn nhớ rất rõ những ngày còn nhỏ, ba mẹ là những vị anh hùng trong mắt chúng ta. Ba mẹ yêu thương, bảo vệ con cái khỏi mọi lo lắng hiểm nguy… Tôi nhớ những đêm mưa, cúp điện, sợ bóng tối không ngủ được, vòng tay yêu thương ấm áp, và lời cầu nguyện của mẹ, của ba xin Chúa gìn giữ, ở cùng đã dịu lại những lo lắng trong lòng mình và đưa tôi vào giấc ngủ êm đềm.

Cuộc sống ngày thơ ấu không mấy dư dật, khá giả nhưng ba mẹ chưa từng từ chối những nhu cầu của chúng ta. Chúng ta được đi học, những bữa ăn vẫn đủ đầy trong sự yêu thương vô bờ bến của ba mẹ.

Tình yêu, sự chăm sóc, quan tâm, dạy dỗ, cầu thay đã giúp những người con lớn lên mỗi ngày mạnh mẽ, vững vàng, đầy trách nhiệm và luôn tin cậy Chúa. Ước gì quay lại dòng thời gian để mỗi người con được nhìn thấy ba mẹ mình vẫn nhanh nhẹn, vẫn khỏe mạnh như xưa.

Nhìn cha mẹ già đi thật là một sự khó khăn và đau đớn vô cùng đối với nhiều người trong chúng ta. Chúng ta thật sự không thể ngăn được quy luật của cuộc sống, của quá trình lão hóa. Có bao giờ bạn quay đi giấu vội nước mắt khi thấy những sợi tóc bạc, nghe ba mẹ chia sẻ về những đau nhức trong cơ thể, những sự lầm lẫn nhớ trước quên sau của ba mẹ mình… Nhưng đối với mỗi chúng ta, tấm gương đức tin trong ba mẹ vẫn còn y nguyên.

Một số người con phải đi làm xa, có gia đình riêng ở một nơi khác xa ba mẹ thì điều mà chúng ta có thể làm hàng ngày là cầu nguyện cho ba mẹ và noi gương đời sống đức tin của ba mẹ.

Hãy nhớ cách ba mẹ đã dạy chúng ta cầu nguyện cho mọi điều và tin rằng không có gì là Chúa không thể làm được. Khi chúng ta nóng sốt trên giường bệnh, ba mẹ đã cầu nguyện. Ba mẹ đã cầu nguyện cho chúng ta trong ngày đầu tiên đến trường. Khi bắt đầu biết tự đi xe đạp một mình, ba mẹ đã cầu nguyện xin sự bình an cho chúng ta. Ngày vào đại học, ba mẹ đã khóc và sau đó cầu nguyện xin Chúa cho chúng ta đủ trưởng thành và nhờ cậy Chúa khi xa nhà. Trong đám cưới, ba mẹ cũng cầu nguyện cho gia đình mới của con. Đến khi từng đứa cháu nội, ngoại ra đời, thì ba mẹ lại tiếp tục cầu nguyện cho từng đứa cháu.

Bây giờ, hơn bao giờ hết, đến lượt chúng ta cầu nguyện cho ba mẹ. Xin Chúa giúp chúng ta cam kết trung tín cầu xin Chúa ban sức khỏe cho ba mẹ trong khi tuổi già sức yếu. Xin Chúa an ủi mỗi khi ba mẹ buồn, đơn chiếc vì nhớ con, nhớ cháu. Cầu xin Chúa cung cấp cho nhu cầu hàng ngày cách dư dật để ba mẹ sống vui hưởng tuổi già. Cầu xin Chúa cho các bác sĩ, y tá tốt nhất để chăm sóc cho ba mẹ trong trường hợp phát sinh các nhu cầu y tế. Xin Chúa xoa dịu các sự đau nhức trong thân thể của tuổi già. Xin Chúa cho ba mẹ có nhiều niềm vui và sự góp phần hầu việc Chúa trong Hội Thánh.

Nhiều người trong chúng ta cũng đang cầu nguyện cho ba mẹ của mình. Hơn cả điều đó, chúng ta nên làm mọi thứ có thể làm cho những ngày tháng cuối đời trên đất của ba mẹ trở nên vui thỏa hơn: như gọi điện thoại thăm hỏi, sắp xếp về thăm, quan tâm đến những nhu cầu cụ thể của ba mẹ…

Tin rằng lời cầu nguyện cho ba mẹ là lời cầu nguyện đẹp lòng Đức Chúa Trời theo như chính điều răn Ngài phán dạy. Tin rằng Chúa luôn lắng nghe lời chúng ta cầu xin và duy chính Ngài là Đấng Chăm sóc và đáp ứng mỗi nhu cầu cho ba mẹ.

Cảm ơn Chúa đã ban cho con ba mẹ, là gương mẫu tuyệt vời nhất bày tỏ tình yêu mà Ngài dành cho cuộc đời con. Con tin rằng Ngài luôn biết rõ điều ba mẹ cần và là Đấng cung ứng mọi nhu cầu cho ba mẹ. Xin Chúa giúp con có thể trung tín cầu thay cho ba mẹ, biết tận dụng mọi cơ hội để hiếu kính ba mẹ và noi gương ba mẹ hết lòng phục vụ Chúa. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen

Ru-tơ Đặng

Bài trướcĐồng Đi Với Đức Chúa Trời – 2/10/2020
Bài tiếp theoHiệp Nguyện Giáo Phẩm Và Đại Diện Chấp Sự Các Hội Thánh Tỉnh Vĩnh Long – Trà Vinh