Bài thứ 68: Lựa Chọn Của Người Và Của Chúa

772

Đọc Sáng Thế Ký 4:1-16

Câu căn bản: A-đam ăn ở với Ê-va, vợ mình. Bà thụ thai và sinh Ca-in. Bà nói: “Nhờ Đức Giê-hô-va giúp đỡ tôi đã sinh được một người.” Bà lại sinh A-bên, em Ca-in. A-bên chăn chiên, còn Ca-in làm ruộng.  Câu 1-2.

 

 

Suy niệm: Khi Ê-va sinh đứa con đầu tiên bà mừng lắm. Tên Ca-in nghĩa là, người sáng tạo, nghệ sĩ, người sở hữu. Ca-in là niềm vui và hãnh diện của Ê-va. Bà cho rằng Ca-in là con Chúa ban. Thế rồi bà lại sinh đứa thứ hai, bà đặt tên là A-bên nghĩa là hơi thở, hơi nước, hư không (hàm ý vô dụng), nghĩa là không bằng Ca-in.

 

Khi hai  người con lớn lên, họ dâng lễ vật cho Chúa.  Chúa chấp nhận lễ của A-bên mà không nhận của Ca-in. Lựa chọn của người không phải là lựa chọn của Chúa. Đối với Chúa bạn là ai quan trọng hơn là những gì người ta nghĩ về bạn.

 

Có thể bạn cũng đã từng bất mãn vì người ta không tin tưởng nơi bạn. Chán lắm hả? Việc có thể xảy ra trong gia đình, trong lớp học hay trong chỗ làm việc. Nghĩa là bạn bị phân biệt đối xử.

 

Nhưng nên nhớ điều này: lựa chọn của người không nhất thiết phải là lựa chọn của Chúa. Ý kiến của Chúa không bị ảnh hưởng bởi những gì người khác nghĩ về bạn đâu. Tuyệt  đối là không. Cho dù người khác coi thường, cho mình không ra gì, nhưng Chúa nhìn thấu tâm hồn bạn, Chúa thấy sự thật về bạn. Hãy sống cho đẹp lòng Chúa, bạn sẽ được Chúa chấp nhận.

 

Được loài người chấp nhận thì dễ, nhưng được Chúa chấp nhận là do lòng thương và đức nhân từ của Ngài.  Nhiều người được cả thiên hạ tôn cao nhưng Chúa khước từ thì là thảm họa.

 

Cha trên trời thương yêu chúng ta, cho dù chúng ta là tội nhân. Vì vậy trong Chúa bạn sẽ không bao giờ bị phân biệt đối xử và bạn luôn được thương yêu.

 

Lời cầu nguyện đề nghị:

 

Lạy Chúa, con cảm ơn Chúa vì Ngài thương con và cho con can đảm sống trong đời đầy bất trắc này. Xin Chúa cho con vững tin nơi Ngài và sống trong ánh sáng thương yêu của Chúa.

 

Bài trướcTùy Bút: Chân Dung Người Nữ Cơ Đốc
Bài tiếp theoBồi Linh Phụ Nữ Tin Lành Tỉnh Lâm Đồng