Bài thứ 134: Niềm Vui Trong Chúa

846

Đọc Phi-líp 4:4-7

Câu căn bản: Sự bình an của Đức Chúa Trời, vượt trên mọi hiểu biết, sẽ gìn giữ lòng và trí anh em trong Chúa Cứu Thế Giê-xu.  Câu 7

 

 

Suy niệm:  Câu 4 – Sứ đồ Phao-lô dạy: Hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn.  Tôi lại còn nói nữa: hãy vui mừng đi!  Câu này có thể diễn ý là: hãy tìm đến niềm vui chân thật trong Chúa và hãy tiếp tục sống trong niềm vui đó.  Ông có ý bảo mọi người phải tích cực trong việc biết Chúa và sống gần gũi tương giao với Ngài.  Khi nào Chúa hoàn toàn làm chủ tâm hồn ta thì ta sẽ thấy được thỏa mãn và ta sống vui, sống mạnh, dễ thắng được các trở ngại trong đời, và như thế ta lại càng vui hơn.

 

Câu 5 – Sứ đồ Phao-lô nói về phương cách giữ niềm vui lâu bền là nhu mì.  Nhu mì đây là chịu đựng, chậm giận, kiên nhẫn, nhẹ nhàng.  Nên nhận ra rằng cuộc đời này chỉ là tạm và rồi tất cả sẽ gặp Chúa, nên đừng bận tâm về các chuyện tranh cãi gây tổn thương nhau, mà nên hàn gắn, nối kết, hòa thuận.  Như thế niềm vui mới bền bỉ được.

 

Câu 6 – Mỗi chúng ta đều có nhiều ưu tư và lo lắng trong đời, nhưng nên nhớ rằng trong Chúa ta không cô đơn và tuyệt vọng.  Nguồn sức mạnh của ta là Chúa và phương cách thắng ưu phiền là đến với Chúa thường xuyên hơn để được thêm sức và khôn ngoan mà ứng xử với hoàn cảnh.

 

Hai đặc tính của sự cầu nguyện là: Nài xin và Tạ ơn.  Nài xin thì ai cũng thường làm nhưng hay thiếu tạ ơn, nhất là khi lo lắng hay gặp khó khăn ai nấy chỉ nài xin mà quên tạ ơn.  Nên nhớ rằng: cầu xin là đưa ta vào trong ý chỉ của Chúa, chứ không phải ép Chúa làm theo ý mình.  Vì vậy, khi cầu xin ta phải nghĩ đến phương diện và lợi ích của Chúa nữa chứ không phải chỉ lo đến phần của mình.  Đây có thể là lý do mà nhiều khi ta cầu nguyện không thấy Chúa trả lời.

 

Nài xin và cảm tạ cũng có nghĩa là hết lòng tin.  Nài xin nhưng tin rằng Chúa nhậm lời và cảm tạ vì Chúa luôn nghe và nhậm lời như thế.  Nài xin nhưng tin rằng Chúa hành động và không nghi ngờ hay bối rối.

 

Câu 7-  Câu hỏi đặt ra cho người cầu nguyện là: làm sao biết ý Chúa đâu mà cầu nguyện cho đúng?  Người tin Chúa sống trong quyền năng của Chúa.  Càng hết lòng tin Chúa thì tâm hồn càng trong sáng và bình an của Chúa sẽ tràn ngập.  Đây là một huyền nhiệm:  Chúa ngự vào tâm hồn ta thì ta biết suy nghĩ và hành động đúng.  Ta cũng biết cách cầu nguyện sao cho được nhậm lời.  Chỉ những ai chưa có bình an của Chúa mới thắc mắc về việc cầu nguyện sao cho Chúa nhậm lời.  Đây là câu mà bạn nên thuộc lòng, vì hữu ích cho nhiều vấn đề.

 

Phần áp dụng:

 

1.       Tôi có niềm vui trong Chúa hay đang chán nản và đi tìm một nguồn vui nào khác?

2.       Làm thế nào khắc phục mọi khó khăn trong đời?

3.       Tôi có cần thay đổi lối cầu nguyện của tôi hay không?

 

 

Bài trướcHiệp Nguyện Mục Sư – Truyền Đạo Tỉnh Lâm Đồng Tháng 5/2014
Bài tiếp theoBài thứ 135: Những Điều Cần Chú Trọng (1)