18 Thứ Tư: Lời tuyên bố về NƠI Ngài được Sinh ra.

645

18 Thứ Tư

 

Kinh Thánh: Lu-ca 2:3-7

 

Lời tuyên bố về: NƠI Ngài được Sinh ra.

 

Bối cảnh: Giô-sép và Ma-ri định cư tại Na-xa-rét xứ Ga-li-lê. Chính quyền La Mã có sự nhượng bộ để tránh bị chống đối. Họ cho phép dân Do Thái giữ truyền thống của mình và đăng ký tên tại quê quán ông bà mình (câu 3). Giô-sép và Ma-ri đi đến Bết-lê-hem (“Nhà Bánh”) còn được gọi là “Thành Đa-vít.” Cả hai đều thuộc dòng dõi Vua Đa-vít (câu 4).

 

Khi về quê, Ma-ri đang ở vào ba tháng cuối của thai kỳ. Cô đi cùng với Giô-sép vì cả hai đều là những con người của đức tin và họ biết lời tiên tri về Đấng Cứu thế được sinh ra tại Bết-lê-hem (xem lại Mi-chê 5:1). (câu 5-6).

 

Đến Bết-lê-hem, điều trước tiên là tìm chỗ trọ, nhưng nhà trọ Không còn chỗ cho họ. Nhà trọ thời đó không phải là một cư xá có nhiều phòng mà chỉ là một khu vực có tường bao xung quanh, với một giếng nước để những người chăn chiên hay gia súc có thể đưa bầy của họ vào trú ẩn và ăn uống. Cả thị trấn đông nghẹt vì có quá nhiều người đến đăng ký. Chỉ còn một nơi là một cái hang ở sườn đồi, có lẽ được dùng làm chuồng gia súc của chủ nhà trọ. Đó là nơi Ma-ri đã hạ sinh Con trai Đầu lòng của mình. Cách gọi Con trai Đầu lòng này ngụ ý còn có những người con khác sau đó (Ma-thi-ơ 13:55-56; Lu-ca 8:19-20). Ma-ri bọc em bé Giê-xu bằng khăn, một tấm vải dài, để che chở tay và chân Con trẻ. Sau đó cô đặt Ngài nằm trong một cái máng dùng đựng thức ăn cho gia súc (câu 7).

 

Áp dụng: Gia-cơ 4:15 cung cấp cho chúng ta một nguyên tắc căn bản cho tất cả những kế hoạch của chúng ta. Bạn thấy Đức Chúa Trời tể trị những kế hoạch mà bạn từng thực hiện bằng cách nào? Bạn đã đáp ứng lời chỉ dẫn của Gia-cơ ra sao?

 

Thánh ca 58

Nằm yên trong máng chiên kia,

nào được nôi, nệm, giường.

Đầu kê rơm khô thế gối,

Ấu Chúa trong hiền lương.

Kìa bao tinh tú trên cao đều nhìn xuống nơi này.

Hài nhi Giê-xu an giấc, thánh nhan hồn nhiên thay.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin khiến con sẵn sàng làm theo Ý muốn Ngài. Điều đó có nghĩa là con sẽ có thể phải giảm đi các điều kiện và sự thuận lợi mà con đã vạch ra.

 

Suy nghĩ cuối cùng: Hãy hình dung nỗi sợ, sự bối rối và niềm vui trộn lẫn với nhau của cặp vợ chồng TRÔNG ĐỢI SỰ CỨU CHUỘC

 

 

 

Mục sư Tiến sĩ E.N. Poulson

& Tiến sĩ Koh Siang Kiang

Bài trướcBầu Cử Ban Đại Diện Tỉnh Vĩnh Long
Bài tiếp theoHội Đồng Bầu Cử Ban Đại Diện Tỉnh Bình Định.