Thứ Sáu 07/08/2026
Trang chủ Bài Học Kinh Thánh Hàng Ngày Lời Hứa Phước Hạnh – 8/8/2026

Lời Hứa Phước Hạnh – 8/8/2026

1

 

 

Châm Ngôn 21:21

Người nào tìm cầu sự công bình và sự nhân từ sẽ tìm được sự sống, sự công bình, và tôn trọng” (câu 21).

Câu hỏi suy ngẫm: Câu châm ngôn này cho biết sự chúc phước nào người sống khôn ngoan nhận được? Sự chúc phước này có giá trị như thế nào? Câu châm ngôn này giúp bạn nhận ra nguyên tắc sống nào?

Một lời hứa phước hạnh gồm ba phương diện được Vua Sa-lô-môn nói đến là “sự sống, sự công bình, và tôn trọng”. Kinh Thánh cho biết đây là những điều thuộc về Đức Chúa Trời và là điều Ngài sẽ ban cho người kính sợ Ngài (Thi Thiên 3:1-3; 27:6; 75:4-10; Châm Ngôn 8:18). Vì vậy chúng ta không thể tìm kiếm mà được sự sống, công bình và tôn trọng nhưng đây là kết quả khi chúng ta “tìm cầu sự công bình và sự nhân từ”.

“Tìm cầu” nghĩa là theo đuổi, săn tìm, diễn tả một tinh thần khao khát, nôn nả, kiên trì, không yên nghỉ trong việc thực hiện hay tìm kiếm một điều gì, và tại đây chính là “sự công bình và nhân từ”. “Sự công bình” bao gồm cả sự công bình thuộc linh trước Đức Chúa Trời và sự công bình xã hội trước con người. Như vậy, tìm kiếm sự công bình nghĩa là tìm kiếm những gì là đúng đắn trong mắt Đức Chúa Trời, chứ không chỉ trong mắt loài người. Còn “nhân từ” có nghĩa là tử tế, ân cần. Như vậy, người tìm kiếm lòng nhân từ là người khôn ngoan đầu tư vào tình yêu thương, là người sống cuộc đời yêu thương. Người “tìm cầu sự công bình và sự nhân từ” thì sẽ được phước vì đây là mạng lệnh và ý muốn của Đức Chúa Trời: điều mà Đức Giê-hô-va đòi ngươi há chẳng phải là làm sự công bình, ưa sự nhân từ và bước đi cách khiêm nhường với Đức Chúa Trời ngươi sao?” (Mi-chê 6:8).

Có một điều rất đặc biệt, người khôn ngoan “tìm cầu sự công bình và sự nhân từ”, nghĩa là đeo đuổi cuộc sống theo Lời Chúa dạy và yêu thương thì lại nhận được “sự sống, sự công bình, và tôn trọng”. Nói cách khác, người tìm kiếm “sự công bình” sẽ nhận được “sự công bình” và còn hơn thế nữa, họ cũng nhận được “sự sống… và tôn trọng”. Người “tìm cầu sự công bình và sự nhân từ” sẽ tìm thấy nhiều hơn những gì họ mong đợi. Người đó đầu tư vào luật pháp của Chúa, tìm kiếm sự công chính, đổi lại, họ tìm thấy sự công chính, cả sự vinh hiển và sự sống. Không có gì ngạc nhiên khi việc theo đuổi sự công bình và nhân từ mang lại những phần thưởng lớn lao như vậy vì người theo đuổi những điều quý giá đối với tấm lòng của Đức Chúa Trời sẽ được ban thưởng như Lời Chúa hứa: “Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa” (Ma-thi-ơ 6:33).

Ngày nay, Chúa Giê-xu đã ban cho chúng ta sự công bình, sự sống, và tôn trọng qua sự cứu rỗi, chúng ta cần phải đáp ứng với sự ban cho lớn lao đó bằng một cuộc sống công bình và yêu thương.

Bạn đã kinh nghiệm lời hứa phước hạnh này như thế nào?

Lạy Chúa, con cảm ơn Chúa đã ban cho con mọi ơn phước tốt lành qua Chúa Giê-xu, xin giúp con mỗi ngày tiếp tục sống cuộc đời yêu thương và công chính với những người quanh con để qua đó bày tỏ vinh quang của Ngài. Nhân danh Đức Chúa Giê-xu Christ, Amen!

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Thi Thiên 119:57-120

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/c/bhkthn

Bài trướcNơ̆r Pơkă Pŭn Hiôk – 8/8/2026