Làm Sao Khi Được Người Chưa Tin Chúa Ngỏ Lời Yêu Và Đồng Ý Theo Đạo?

3141

Câu hỏi:

Thưa Mục sư! Có một thanh niên chưa tin Chúa, làm quen với em và muốn tìm hiểu về Tin Lành để mong cùng em tiến tới hôn nhân. Hồi nào đến giờ chưa có ai trong nhà thờ nói lời yêu em nên nghe anh ấy nói em cũng cảm động, nhưng em e ngại anh theo Tin Lành chỉ vì em thì sẽ khổ; đồng thời em cũng nghĩ nếu đem một người về với Chúa thì cũng là một niềm vui cho nhà Chúa. Xin cho em lời khuyên nên làm gì trước tình huống này!

Trả lời:

Chào em,

Cám ơn em chân thành nói ra suy nghĩ của mình, để tôi có thể cảm thông với em cùng nhiều bạn trẻ khác; vì tôi nghĩ thắc mắc này không chỉ của riêng em. Qua cách em bày tỏ, tôi nghĩ em là người cẩn trọng trong mối liên hệ lứa đôi, dù có nghĩ đến với lòng mong đợi thì em vẫn đặt niềm tin lên ưu tiên.

Điều thứ nhất cần rõ ràng là anh này muốn tìm hiểu về Tin Lành. Dù động cơ của anh ấy là gì thì vẫn cần giúp đỡ anh ấy biết về Tin Lành quyền phép của Chúa Giê-xu là để cứu mọi kẻ tin (Rô-ma 1:16); khác với cách nghĩ thông thường là theo Tin Lành để… cưới vợ / chồng Tin Lành! Em nên giới thiệu anh ấy với các bạn nam trong Ban Thanh niên / Hội Thánh của em, để các bạn ấy giúp anh biết đến tình yêu Chúa dành cho anh ấy. Nếu anh ấy chân thành tìm kiếm Chúa, tin nhận, học giáo lý Báp-tem, sinh hoạt với Ban Thanh niên… Cần có thời gian để anh ấy trưởng thành trong Chúa, có thể từ một đến ba năm – đến lúc ấy tiến đến hôn nhân cùng em cũng chưa muộn! Và em sẽ vui vì được kết hôn với người trong Chúa. Còn nếu anh ấy chỉ muốn theo em mà thôi thì qua việc nầy em cũng nhận ra và có thể từ chối tình cảm, vì chắc chắn em biết rõ cuộc đời của người được chuộc mua bởi huyết vô tội của Chúa Giê-xu quí báu là chừng nào rồi phải không?

Điều thứ hai là cách nghĩ dắt về Chúa của một số bạn trẻ trong việc kết hôn với người chưa tin Chúa. Cách nghĩ nầy hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ đơn giản, nếu họ đi nhà thờ vì em, sau khi cưới được em, họ sẽ không cần đi nhà thờ nữa. Lúc ấy em đã quyết định chọn người ấy làm chồng rồi, không thay đổi được, em phải sống suốt cuộc đời với người chưa tin. Em sẽ gặp khó khăn với gia đình chồng trong việc thờ tự, rồi cũng khó khăn trong việc nuôi và dạy con cái, Kinh Thánh nói rất rõ về việc này: “chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin” (II Cô-rinh-tô 6:14,15). Xin Chúa dẫn dắt em để không vì sợ ế mà quyết định vội vàng, thiếu suy xét để rồi sẽ chịu khổ cả đời em lẫn con cái em.

Điều thứ ba là em nói trong nhà thờ chưa có ai yêu em. Điều này cần xem xét lại, mối liên hệ của em có gắn bó với Ban Thanh niên, các nhóm học Kinh Thánh không? Hay em chỉ đến nhà thờ vào sáng Chúa nhật dự giờ thờ phượng chung, cũng chẳng tham gia lớp Trường Chúa nhật? Nếu chưa, em cần thay đổi sinh hoạt, tham gia với BTN, Hội Thánh, đồng thời cũng cần gây dựng mối liên hệ cởi mở, thân thiện với các bạn cùng niềm tin ngay trong Hội Thánh hay các BTN, Hội Thánh nơi khác đều tốt cả. Muốn có bạn tốt trước nhất mình hãy là bạn tốt của nhiều người. Chúc em tích cực gây dựng được tình thân trong Chúa để có sức mạnh tránh xa những cám dỗ tình cảm đến từ những bạn bè chưa tin Chúa.

Gửi tặng em câu Kinh Thánh: “Tôi đã nói cùng Đức Giê-hô-va rằng Ngài là Chúa tôi. Trừ Ngài ra tôi không có phước gì khác” (Thi Thiên 16:2).

Thân ái!

(BTMV 46 – Tháng 03/2015)

Bài viết này được trích đăng từ chuyên mục “Thưa Mục sư” của Bản Tin Mục Vụ. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác, quý độc giả có thể đặt mua BTMV qua địa chỉ contact@httlvn.com hoặc số điện thoại của Phòng Truyền thông: 028.38.533.633