Hội Đồng Thành Lập Chi Hội Giô-suê, Tỉnh Gia Lai

570

HTTLVN.ORG – Ngày 12/9/2017, Hội Thánh Tin Lành Giô-suê, phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai vui mừng tổ chức Hội đồng Thành lập Chi Hội Giô-suê.

Hiện diện trong buổi lễ gồm có Mục sư Siu Tum – Ủy viên TLH, Mục vụ tỉnh Gia Lai; Mục sư Phạm Sính – Ủy viên TLH, diễn giả Hội đồng; Mục sư Huỳnh Duy Linh – Trưởng Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Gia Lai; Mục sư Phạm Hồng Liêm – Nhân sự Đại diện Tin Lành tỉnh Kon Tum; cùng tôi con Chúa trong khu vực. Bên cạnh đó, đại diện của các cấp Chính quyền thành phố Pleiku, phường Yên Đỗ đến dự và tặng những lẵng hoa chúc mừng.

Mục sư Siu Tum cầu nguyện dâng chương trình Hội đồng lên cho Chúa. MsNc Nguyễn Đình Phước hướng dẫn chương trình Hội đồng, giới thiệu và chào mừng đại biểu. Các ban hát góp phần tôn vinh Chúa trong chương trình.

Mục sư Siu Tum đọc và trao văn bản công nhận Chi Hội Tin Lành Giô-suê. Đại diện Tổng Liên Hội và Ban Đại diện chúc mừng và tặng quà cho Hội đồng. Đại diện của chính quyền phát biểu chúc mừng và trao lẵng hoa cho Hội đồng. Sau đó Hội đồng tiễn đưa quan khách chính quyền ra về.

Mục sư Phạm Sính rao giảng Lời Chúa cho Hội đồng với đề tài Sống Theo Lời Chúa, câu gốc trong Giô-suê 1:8 “Quyển sách luật pháp nầy chớ xa miệng ngươi, hãy suy gẫm ngày và đêm, hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép ở trong; vì như vậy ngươi mới được may mắn trong con đường mình, và mới được phước”. Mục sư Nguyễn Đức Minh cầu nguyện đáp ứng Lời Chúa.

Mục sư Huỳnh Duy Linh hướng dẫn phần bầu cử Ban Chấp sự, Mục sư Phạm Sính cầu nguyện cho Tân Ban Chấp sự.

Mục sư Nguyễn Văn Năm – Quản nhiệm Hội Thánh – có lời tri ân. Hội đồng kết thúc sau lời cầu nguyện chúc phước của MS Huỳnh Duy Linh.

Lược Sử Hội Thánh Tin Lành Giô-Suê

Từ những năm 1962, một số gia đình con cái Chúa từ Lệ Chí (thuộc xã Nam Yang huyện Đak Đoa ngày nay) lên Pleiku mưu sống.

Những gia đình đầu tiên là ông bà cụ Nguyễn Tuế, Huỳnh Muống và Nguyễn Thắm cùng một số con cái Chúa khác đã đến vùng đất thuộc phía tây phố núi Pleiku để định cư, nay là khu vực phường Diên Hồng và Yên Đỗ. “Đất lành chim đậu”, dần dần có thêm những tín hữu ở nơi khác đến đây lập nghiệp.

Năm 1965, vì nhu cầu tâm linh của tín hữu, Mục sư Nguyễn Kim Khánh đang hầu việc Chúa tại Lệ Chí đã lên Pleiku để thăm viếng và dùng Lời Chúa để khích lệ con cái Chúa. Khao khát có một nơi để thờ phượng Đức Chúa Trời, năm 1966 cụ Nguyễn Tuế, bởi lòng yêu mến Chúa, ông đã mua một lô đất để dâng cho công việc nhà Ngài. Với sự đồng lòng của Hội Thánh địa phương và tấm lòng rời rộng dâng hiến cho công việc nhà Chúa của tín hữu tại Hội Thánh Pleiku, Điểm Nhóm đã xây dựng được một ngôi nhà nguyện đơn sơ để tín hữu nhóm lại thờ phượng Chúa. (Lô đất này nay thuộc đường Trần Phú, tổ 11 phường Diên Hồng, thành phố Pleiku). Với sự hiệp nhất của đầy tớ Chúa và tín hữu, Hội Thánh được hình thành từ đây và đặt tên là Hội Thánh Tin Lành Giô-suê.

Đến năm 1967, nhà nguyện được xây cất xong, Hội Thánh Chúa tại Giô-suê đi vào nề nếp thờ phượng Chúa vào sáng Chúa nhật hàng tuần, có ban thanh niên và lớp học Kinh Thánh cho tín hữu. Mặc dầu đang hầu việc Chúa tại Chi Hội Lệ Chí, nhưng gia đình Mục sư Nguyễn Kim Khánh ở đường Phan Đình Phùng (nối dài), nên ông tiếp tục hầu việc Chúa lâu dài tại Giô-suê.

Đến năm 1972, Mục sư Huỳnh Ngọc Bích (bấy giờ quản nhiệm Chi Hội Lệ Chí), có về Điểm Nhóm Giô-suê dự phần hầu việc Chúa. Cuối năm 1974, Truyền đạo Dương Trang về hầu việc Chúa tại Hội Thánh.

Sau năm 1975, cũng như nhiều Hội Thánh khác, Hội Thánh Giô-suê tạm ngừng sinh hoạt. Dầu vậy, được sự tận tình giúp đỡ về mặt thuộc linh của các đầy tớ Chúa như cụ Mục sư Huỳnh Ngọc Bích, Mục sư Võ Minh Hùng, cố Truyền đạo Bùi Cần, ông Nguyễn Châu Hứa và nhiều tôi con Chúa khác ở Gia Lai. Cùng với tinh thần yêu mến Chúa của các phụ huynh, họ đã khích lệ con em mình đến Hội Thánh Tin Lành Pleiku để nhóm lại thờ phượng Chúa và được các anh chị hướng dẫn giúp đỡ gây dựng đức tin.

Với sự thăm viếng, chăm sóc và khích lệ của tôi con Chúa, con cái Chúa tại Hội Thánh Giô-suê giữ vững được đức tin trong Chúa, và phát triển mối thông công với các tín hữu khác tại các Hội Thánh trong tỉnh.

Năm 1995, với tấm lòng yêu mến Chúa, ông bà cụ Huỳnh Muống đã cho mượn một căn phòng tại ngôi nhà của mình thuộc tổ 13 phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku làm nơi nhóm lại thờ phượng Chúa, nay là nhà của quả phụ Huỳnh Bản. Đồng thời ông bà và con cháu đã đồng thuận dâng một lô đất để sau này Hội Thánh có nơi riêng tư thờ phượng Đức Chúa Trời.

Năm 2007, Tổng Liên Hội đã bổ nhiệm Mục sư Nhiệm chức Nguyễn Văn Năm về phụ tá Mục sư Huỳnh Ngọc Bích – Hội Thánh Tin Lành Trà Đa và đặc trách Điểm Nhóm Tin Lành Giô-suê. Chúa đã ban phước trên đời sống thuộc linh cũng như thuộc thể của tín hữu. Với lòng yêu mến Chúa, con cái Chúa đã dâng hiến thời gian, tiền bạc và công sức để xây dựng được ngôi nhà nguyện mà ông bà cụ Huỳnh Muống và các con cháu đã dâng cho Ngài.

Đã hơn năm mươi năm hình thành và phát triển. Tín hữu Tin Lành tại Hội Thánh Giô-suê đã trung tín nhóm lại thờ phượng Chúa và hầu việc Ngài, ấy là bởi sự tể trị, thương xót và ban ơn của Đức Chúa Trời. Ngài vẫn để chân đèn của Ngài cho đến ngày hôm nay. Đức Thánh Linh đã ở cùng, đồng hành và an ủi, khích lệ những tôi con yêu dấu của Ngài. Cảm ơn Chúa, cảm ơn tất cả các tôi con của Ngài ở gần xa đã cầu nguyện, dự phần bằng nhiều cách khác nhau để đã hầu việc Chúa cùng với hữu tại Giô-suê. Nguyện Đức Chúa Trời Ba ngôi ban ơn lành trên tất cả chúng ta và nguyện “công khó của anh em ở trong Chúa không phải là vô ích”.

Ngày nay với tổng số tín hữu là 119 người, đã báp têm 57 người, được sự chấp thuận của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Gia Lai, Điểm Nhóm Giô-suê đã tổ chức hội đồng thành lập Chi Hội Tin Lành Giô-suê theo văn bản chấp thuận số 334 của Sở Nội vụ.

TTV. MS Phạm Văn Phúc


Quang cảnh Hội đồng


Mục sư Nguyễn Văn Năm, Quản nhiệm Hội Thánh


Mục sư Phạm Sính giảng Lời Chúa


Ban hát Chi Hội Giô-suê


Cầu nguyện cho Tân Ban Chấp sự